BIDV hỗ trợ 5 tỷ đồng cho nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ tại ĐBSCL

17/07/2016 08:18 Mai Anh
(GDVN) - BIDV ký tài trợ 5 tỷ đồng cho các nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Với mong muốn góp phần đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, ngày 16/7/2016 tại thành phố Cần Thơ, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND thành phố Cần Thơ và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đồng tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp tại Đồng bằng Sông Cửu Long”.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập và phát triển mạng lưới các hiện diện thương mại BIDV khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội thảo với chủ đề: “Tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp tại Đồng bằng Sông Cửu Long” do BIDV và các đơn vị tổ chức tại TP.Cần Thơ.

Tham dự hội thảo có gần 200 đại biểu, diễn giả, doanh nghiệp và các chuyên gia trong nước và quốc tế. Hội nghị vinh dự có sự tham dự của ông Sơn Minh Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; Đại diện các cơ quan của Đảng, cơ quan trực thuộc các Bộ, Ngành (Bộ Nông nghệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học công nghệ, Ngân hàng nhà nước, Ban Kinh tế trung ương) và lãnh đạo các Tỉnh, Thành phố và sở ban ngành thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long .

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là địa bàn rộng và đông dân cư thứ hai trong các vùng kinh tế của Việt Nam. Diện tích tự nhiên là 40.548,2 km2 chiếm 12,26% diện tích cả nước với tổng dân số năm 2015 khoảng 18 triệu người, chiếm 19,6% cả nước.

Nằm ở hạ lưu châu thổ sông Mê Kông với khí hậu cận xích đạo ôn hòa, Đồng bằng sông Cửu Long có điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp theo quy mô lớn, đặc biệt đối với các sản phẩm đặc trưng như lúa gạo, thủy hải sản, cây ăn trái chất lượng cao.  

Diện tích đất nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long lên tới 3,8 triệu ha chiếm 27,2% diện tích đất nông nghiệp cả nước trong đó diện tích trồng lúa chiếm 52%. Giá trị sản xuất nông nghiệp chiếm 40% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp cả nước trong đó chiếm hơn 50% giá trị sản lượng lúa, 70% giá trị sản lượng trái cây, 90% giá trị gạo xuất khẩu và gần 70% giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước.

BIDV được cấp phép chính thức thành lập Chi nhánh tại Myanmar

(GDVN) - Ngân hàng Trung ương Myanmar vừa tổ chức Lễ trao giấy phép chính thức cho BIDV thành lập chi nhánh hoạt động tại quốc gia này

Tổng Giám đốc BIDV đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

(GDVN) - Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã thống nhất bầu ông Phan Đức Tú - Tổng Giám đốc BIDV - đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ 2016 -2019

Với tiềm năng lợi thế sẵn có, Đồng bằng sông Cửu Long đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong phát triển nông nghiệp nước ta nhưng những thành tựu trong ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa thể hiện được vai trò, vị thế đi đầu của địa phương trọng điểm nông nghiệp của cả nước, tạo động lực cũng như tính lan tỏa cho phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam.

Để tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp cần có chính sách tập trung cho các khu vực trọng điểm đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vì vậy chương trình hội thảo đã tập trung vào những nội dung chính như:

Thứ nhất, đánh giá thực trạng kết quả triển khai ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, cụ thể các vấn đề đi từ định hướng chính sách, cơ chế nguồn vốn tín dụng đến quá trình triển khai tại cơ sở, địa phương và các đơn vị tham gia trong chuỗi giá trị sản xuất ngành.

Thứ hai, kinh nghiệm thực tế tại doanh nghiệp nông nghiệp triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực lúa gạo, cây ăn quả và thủy sản là những sản phẩm chủ lực tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong đó có thể chia sẻ các vấn đề trong nghiên cứu, ứng dụng giống cây trồng vật nuôi; vấn đề chế biến bảo quản sau thu hoạch, cơ giới hóa; những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai.

Thứ ba, tổ chức thảo luận tìm kiếm những giải pháp tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long trong tương lai.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận các chủ đề xung quanh thực trạng và giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc BIDV Lê Trung Thành  (cà vạt sọc đỏ bên trái) ký kết tài trợ nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp tại địa bàn Đồng bằng sông Cửu Long với mức kinh phí 5  tỷ đồng

Cũng tại hội thảo, BIDV đã ký kết tài trợ nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp tại địa bàn Đồng bằng sông Cửu Long với mức kinh phí 5  tỷ đồng.

Với cam kết hỗ trợ này, BIDV sẽ tập trung hỗ trợ cho công tác nghiên cứu lai tạo giống mới, liên kết, phát triển chuỗi giá trị, xử lý phụ phẩm nông nghiệp tập trung cho các lĩnh vực thủy sản và cây ăn quả là những ngành hàng nông nghiệp chủ lực của Đồng bằng sông Cửu Long. 

BIDV mong muốn hội thảo sẽ xây dựng được một phần cơ sở, đặt nền móng cho việc nhận thức để giải quyết vấn đề, gợi ý và cung cấp cho Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền những luận cứ và giải pháp tốt nhất để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện chính sách tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp trong tương lai.  

Năm 2016 đánh dấu mốc 59 năm thành lập và phát triển hệ thống BIDV,  cũng là dấu mốc 40 năm hiện diện thương mại của BIDV tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

40 năm qua, với nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, hệ thống BIDV tại địa bàn đã có những bước phát triển mạnh mẽ, từ 9 chi nhánh ban đầu, tới nay mạng lưới của BIDV liên tục mở rộng và phát triển với 28 Chi nhánh, 89 Phòng giao dịch, 141 máy ATM, 457 máy POS bao phủ khắp 13 tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với gần 2.700 cán bộ, hoạt động đa năng, triển khai các dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

BIDV đã vươn lên trở thành ngân hàng thương mại đứng đầu tại địa bàn về mạng lưới (11%), về thị phần tín dụng (15%), về huy động vốn (12,5%), cụ thể, Huy động vốn tăng gấp 108 lần, đạt ~30 ngàn tỷ đồng, dư nợ tín dụng tăng gấp 70 lần, đạt ~45 ngàn tỷ đồng, cơ cấu huy động vốn và tín dụng chuyển dịch theo hướng an toàn, ổn định, chất lượng hoạt động dịch vụ ngày càng được cải thiện, tăng gấp 354 lần, đạt ~200 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong tổng chênh lệch thu chi của các chi nhánh.

Mai Anh