Biển Đông căng thẳng, giới ngoại giao Đài Loan đột ngột lên giọng

05/09/2012 05:30 Bảo Thành (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Lần đầu tiên Mã Anh Cửu lên tiếng khẳng định cái gọi là "một tấc chủ quyền cũng không nhượng bộ" khi nói về các vùng biển đảo Đài Bắc tuyên bố "chủ quyền".

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Ngày 4/9 Thông tấn xã Đài Loan dẫn lời Vương Quốc Nhiên, Vụ trưởng Vụ Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Đài Loan cho hay: "Đài Loan đã nhận thấy sự không hài lòng của Việt Nam đối với cuộc diễn tập trên đảo Ba Bình", tuy nhiên viên quan chức ngoại giao này cao giọng: "Không ai có quyền phản đối việc Đài Loan tiến hành diễn tập quân sự ở đó.”


Vương Quốc Nhiên (trái)

Từ ngày 1/9 đến 5/9, lực lượng Cảnh sát biển Đài Loan triển khai diễn tập bắn đạn thật (phi pháp, làm căng thẳng tình hình Biển Đông - PV) trên đảo Ba Bình, Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam bị Đài Loan dùng vũ lực chiếm đoạt và phái lính đồn trú.

Nhiều kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc tỏ ra hả hê với hoạt động này của phía Đài Loan, thậm chí coi động thái này là sự hỗ trợ Bắc Kinh bảo vệ cái gọi là “chủ quyền” đối với Biển Đông - Trường Sa. Vương Quốc Nhiên phủ nhận mối liên hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh về Biển Đông mà coi đó là hoạt động của Trung Hoa dân quốc, tức Đài Loan.

Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Hồ Vị Chân đổ bộ trái phép lên đảo Ba Bình

Cầm đầu cổ súy cho việc liên kết hai bờ eo biển Đài Loan độc chiếm Biển Đông, Thời báo Hoàn Cầu đã nhận định rằng, đảo Ba Bình hiện do Đài Loan chiếm đóng có lợi thế đặc biệt khi Bắc Kinh "huy động các nguồn lực" để đối phó với các tranh chấp lãnh hải liên quan đến Việt Nam, Philippines, Nhật Bản và ảnh hưởng của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Tháng trước, Đài Loan đã triển khai pháo cao xạ 40 mm và cối 120 mm trên đảo Ba Bình để tăng cường khả năng phòng thủ ở đây, một động thái mà Wang cho là đúng thời gian và đúng địa điểm.

Vương Quốc Nhiên tuyên bố: “Chúng tôi không thể đợi đến khi kẻ khác thò chân vào cửa rồi mới bày tỏ quan điểm” và rằng nếu Đài Loan "càng trì hoãn giải quyết vấn đề thì cái giá phải trả sẽ càng lớn".

Mã Anh Cửu

Trước đó, trong cuộc họp Nội các Mã Anh Cửu hôm 3/9 bàn về chuyến thị sát Senkaku/Điếu Ngư từ xa của Mã Anh Cửu bằng trực thăng, Ngoại trưởng Đài Loan Dương Tiến Thiêm bất ngờ lên giọng, đối với cái gọi là "chủ quyền" biển đảo, Bộ Ngoại giao Đài Loan đều lên tiếng phản đối hoạt động của các bên liên quan, nhưng bây giờ sẽ không "nói suông" như trước.

Lần đầu tiên trong hơn 4 năm cầm quyền của Mã Anh Cửu, Đài Loan đã liên tục phái quan chức hành chính cấp cao cùng với giới Nghị sĩ đổ bộ, thị sát và cắm cờ trái phép trên đảo Ba Bình, bãi Bàn Than thuộc quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam.

Dương Tiến Thiêm, Ngoại trưởng Đài Loan: Không "nói suông", Đài Loan sẽ làm gì trên Biển Đông và biển Hoa Đông sắp tới?

Cũng là lần đầu tiên Mã Anh  Cửu lên tiếng khẳng định cái gọi là "một tấc chủ quyền cũng không nhượng bộ" khi nói về các vùng biển đảo Đài Bắc tuyên bố "chủ quyền" đang có tranh chấp (Biển Đông, biển Hoa Đông).

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. 

Trong quá trình học tập, công tác, giao lưu quý độc giả nào phát hiện các tài liệu (bản đồ, sách giáo khoa, thư tịch, phim ảnh, quảng cáo...) của Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông có dấu hiệu chứng minh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không phải của Trung Quốc, xin vui lòng cung cấp thông tin cho chúng tôi theo địa chỉ quocte@giaoduc.net.vn. Chân thành cảm ơn độc giả!

Bảo Thành (Nguồn: CNA)