Biển Đông: TQ "dọa" và "dụ" Philippines khai thác khí trên bãi Cỏ Rong

09/05/2012 19:40 Hồng Thủy (nguồn Liên Hợp, ABS)
(GDVN) - "Chúng tôi có thể hợp tác với đối tác Trung Quốc (CNOOC - PV) hoặc một đối tác khác không phải Trung Quốc, tôi nghĩ rằng điều cần thiết đối với một đối tác chúng tôi tìm kiếm là họ có năng lực và có tiền, đó là những công ty, tập đoàn dầu khí quốc tế lớn.", Chủ tịch Philex chia sẻ
Tờ Liên Hợp xuất bản tại Singapore ngày 9/5 đưa tin, chính phủ Philippines đang nỗ lực tìm giải pháp làm giảm căng thẳng trên bãi Scarborough với Trung Quốc. Thông tin trên được người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines đưa ra sáng hôm qua khi trả lời hãng thông tấn AFP.

Phó Oánh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã từng 2 lần gặp Đại biện ngoại giao Philipines tại Bắc Kinh để "cảnh báo"

"Chúng tôi (Philippines) đang nỗ lực, chủ động thông qua giải pháp ngoại giao  giảm căng thẳng (giữa Philippines với Trung Quốc) xung quanh bãi đá Scarborough", người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines cho biết, tuy nhiên từ chối cung cấp thông tin cụ thể về những nỗ lực "chủ động" của chính quyền Philippines.

Trong khi đó, công ty dầu khí Philex thuộc Philippines lại thông báo rằng tập đoàn này có khả năng hợp tác với công ty Dầu khí hải dương quốc gia Trung Quốc (CNOOC) cùng khai thác mỏ khí lớn trên bãi Cỏ Rong (thuộc chủ quyền Việt Nam mà Philippines gọi là Reed Bank, Trung Quốc gọi là bãi Lễ Nhạc).

Chủ tịch tập đoàn Philex Manuel Pangilinan: Có thể hợp tác với CNOOC, có thể không

Điều này được giới quan sát và truyền thông Trung Quốc cho rằng đây là một thái độ thiện chí có thể góp phần làm dịu căng thẳng giữa 2 nước (Philippines và Trung Quốc) trong vấn đề biển Đông.

Hôm qua, 8/5 Chủ tịch tập đoàn dầu khí Philex của Philippines, ông Manuel Pangilinan cho biết ông đã đến Bắc Kinh tuần trước theo lời mời của CNOOC.

Trong chuyến thăm này, phía Trung Quốc đã đề xuất hợp tác với Philippinse cùng hợp tác khai thác khí đốt trong dự án Sampaguita lô 72 tại bãi Cỏ Rong.

"Chính phủ Philippines biết rất rõ về vụ đàm phán này, đồng thời đã cấp phép khai thác khí đốt lô Sampaguita 72 cho Philex." - ông Manuel Pangilinan cho biết.

"Chúng tôi có thể hợp tác với đối tác Trung Quốc (CNOOC - PV) hoặc một đối tác khác không phải Trung Quốc, tôi nghĩ rằng điều cần thiết đối với một đối tác chúng tôi tìm kiếm là họ có năng lực và có tiền, đó là những công ty, tập đoàn dầu khí quốc tế lớn.", Chủ tịch Philex chia sẻ về khả năng bắt tay với CNOOC của Trung Quốc.

Hồng Thủy (nguồn Liên Hợp, ABS)