Biểu diễn kiểu "treo đầu dê bán thịt chó", khán giả vây đánh đoàn xiếc

19/08/2013 15:28 ĐTuyết (tổng hợp)
(GDVN) -Chương trình xiếc của Trường Xiếc Trung ương biểu diễn tại TP Hải Phòng chỉ diễn ra ra được 30 phút thì khán giả la o vì nóng bức, không có chỗ ngồi. Nhiều người nhảy lên sân khấu cướp micro để tìm con bị lạc khiến đêm diễn bị hủy và xảy ra đụng độ giữa khán giả với ban tổ chức.

Với “chiêu” phát vé miễn phí về tận các trường học, đoàn xiếc của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp Kỹ Việt Nam (trong hợp đồng và quảng cáo ghi là Trường Xiếc Trung ương) đã lôi kéo được hàng ngàn khán giả đến xem chương trình biểu diễn tổ chức tối 17-8 tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên - Hải Phòng.  Khiến tuyến đường dài hơn 500 mét từ cổng vào tới hội trường gần như tắc nghẽn bởi khán .

Tờ Người lao động dẫn nguồn, nhiều người dân cho biết dù nhận vé miễn phí nhưng khi đưa con đến xem thì ban tổ chức vẫn yêu cầu mua với giá 50.000 đồng/vé trẻ em và 150.000 đồng/vé người lớn, chỉ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi.

Người dân bức xúc ùa lên khu vực dành cho nhân viên trong đoàn

Như tờ quảng cáo về chương trình, sẽ có trên 10 tiết mục nhưng chương trình chỉ diễn ra khoảng 30 phút với 3 tiết mục thì đột ngột kết thúc. Nhưng lúc này ban tổ chức cũng  không đưa ra lời giải thích hay xin lỗi. Bức xúc, hàng trăm khán giả đã ùa lên sân khấu vây đánh cán bộ, nhân viên đoàn xiếc. Sự việc này chỉ chấm dứt khi lực lượng Công an quận Ngô Quyền xuất hiện, giải vây cho cán bộ, công nhân viên trong đoàn.

Cuộc “hỗn chiến” đã làm 2 người trong đoàn xiếc phải đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng). Trong đó, ông Nguyễn Việt Hùng (SN 1960, Phó Giám đốc Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp Kỹ Việt Nam, trưởng đoàn) bị thương nặng ở vùng mặt. Ngoài ra, ông Vũ Xuân Giáp (cán bộ trong đoàn) bị người dân đánh ngất tại chỗ. Sau đó, nhân viên đoàn xiếc phải cõng ông Giáp bỏ chạy.

Thành viên đoàn xiếc bỏ cả đạo cụ để chạy thoát thân. Ảnh người lao động

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc phụ trách Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên, cho biết điểm biểu diễn có sức chứa 3.000 chỗ ngồi, trong đó 2.400 chỗ cố định và mặt sàn có thể bố trí được khoảng 1.000 ghế. Trong hợp đồng quy định rõ Trường Xiếc Trung ương không phát hành quá 3.000 vé. Ngoài ra, đoàn phải đảm bảo các công tác về an ninh trật tự cho đêm diễn.

Tuy nhiên trên thực tế, có khoảng hơn 5.000 người đã đến và mua vé để xem chương trình biểu diễn xiếc. Sau khi chương trình kết thúc, hàng trăm người vẫn tập trung tại cung Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên yêu cầu ban tổ chức giải thích lý do và phải hoàn trả tiền vé. 

Anh Đoàn Đức Bảo (ở xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), cho biết tranh thủ cuối tuần nên dù nhà cách thành phố hơn 30 km, anh vẫn sắp xếp công việc để đưa con đi xem chương trình biểu diễn xiếc. Thế nhưng, khi bố con anh Bảo đến nơi, mua được vé thì chương trình biễu diễn đã dừng nên không được xem tiết mục nào. 

“Tôi mang vé miễn phí đến thì ban tổ chức bảo chỉ trẻ em dưới 6 tuổi mới được miễn. Tôi phải bỏ ra 200.000 đồng để mua vé cho bố con vì nhà xa, lên đây không xem mà về thì tội cháu. Mua vé xong, vào được sân khấu thì lại không thấy biểu diễn gì, khán giả đang hỗn loạn, la ó” - anh Bảo bức xúc.


Ngoài ra khi chương trình diễn ra, hàng ngàn phụ huynh, trẻ em… đã không khỏi thất vọng về cách thức tổ chức biểu diễn thiếu chuyên nghiệp. Trong lời rao và trong vé đều nói có chỗ ngồi đàng hoàng, phòng máy lạnh… Tuy nhiên, phụ huynh và các em nhỏ đứng chen lấn nhau, ai muốn có ghế nhựa để ngồi phải thuê với giá 10.000 đồng/chiếc.
Bên cạnh đó, theo tờ Vnexpresss thì đại diện Cung Văn hóa Thanh niên cho biết, ban tổ chức phát hiện nhiều vé giả không đúng với vé được phát hành. Ông Vũ Xuân Giáp, đại diện ban tổ chức khẳng định, chỉ phát hơn 1.000 vé miễn phí và bán được gần 500 vé cho khán giả bởi số ghế của rạp có hạn. Tuy nhiên, nhiều người đã dùng vé giả để vào cửa dẫn đến tình trạng quá tải.

Đại diện Cung Văn hóa cho rằng công tác chuẩn bị cho đêm diễn thiếu chuyên nghiệp, phát hành vé bừa bãi không nêu rõ độ tuổi nào được miễn phí khiến phụ huynh lầm tưởng. Ngoài ra, khi ký hợp đồng, phía cho thuê địa điểm đã yêu cầu ban tổ chức đêm diễn phải tăng cường lực lượng an ninh, nhưng điều này không được thực hiện.

Ngày 18/8, đại diện Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng cho biết, đã xử phạt nhà tổ chức 2 triệu đồng vì bán vé quá số ghế cho phép và yêu cầu nhà tổ chức diễn bù cho khán giả vào thời gian sớm nhất.

ĐTuyết (tổng hợp)