Binh sĩ Ukraine tại Crimea tố chính phủ Kiev bỏ rơi và nói dối họ

23/03/2014 08:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Ukraine đóng tại căn cứ không quân Belbek đã chỉ trích lãnh đạo đã bỏ rơi họ trong một bài viết đăng trên blog của căn cứ này.

Mặc dù Crimea không còn là một phần lãnh thổ của Ukraine, nhưng chính quyền Kiev vẫn chưa chính thức ra lệnh cho quân đội Ukraine rời khỏi các căn cứ của họ trên bán đảo này, Russia Today hôm 22.3 đưa tin cho biết.

Binh sĩ Ukraine đàm phán với một tay súng không phù hiệu bên ngoài căn cứ không quân Belbek khi bị bao vây hôm 22/3.

Quân đội Ukraine đóng tại căn cứ không quân Belbek đã chỉ trích lãnh đạo đã bỏ rơi họ trong một bài viết đăng trên blog của căn cứ này một ngày trước khi nó chính thức bị lực lượng Nga tiếp quản. 

"Chúng tôi đang bị bỏ rơi, đó là điều đáng buồn nhất đối với chính phủ của chúng ta. Kẻ thù nguy hiểm nhất dường như là các nhà lãnh đạo và chính phủ của chúng tôi", nội dung bài viết được Russia Today trích dẫn.

"Hôm nay tôi tìm thấy một bài phỏng vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Igor Tenyukh, trong đó ông nói rằng vẫn duy trì liên lạc với tất cả các đơn vị trên lãnh thổ Cộng hòa Crimea, rằng tất cả các đơn vị vẫn đang được kiểm soát. Nhưng chỉ còn hai đơn vị vẫn được giữ nguyên và được cho phép sử dụng vũ khí. Chỉ có thế".

"Những gì dự kiến chúng tôi được hành động trong trường hợp bị tấn công? Không có câu trả lời rõ ràng cho chúng tôi", bài viết cho hay.

Trong khi đó, hầu hết các hỗ trợ tài chính của Mỹ cho Ukraine sẽ tập trung vào việc hình thành và duy trì lực lượng quân sự mới - Lực lượng cảnh sát quốc gia, Itar-tass dẫn nguồn tin từ Bộ quốc phòng Ukraine cho biết.

"Kiev không có kế hoạch tài trợ cho quân đội hay hải quân đang ở trạng thái tồi tệ", nguồn tin nói.

Lực lượng cảnh sát quốc gia Ukraine được hình thành trên cơ sở những người tham gia đảo chính, sẽ bao gồm khoảng 60.000 người gồm cả nam và nữ giới, Kiev cho biết. Hiện chính phủ Kiev cũng đang huy động quân đội Ukraine và tình nguyện viên tham gia lực lượng này./.

Nguyễn Hường