Bố mẹ kẻ nổ mìn cướp tiệm vàng: “Cuộc đời tôi thế là hết"

22/06/2012 14:26 Hoàng Lực
(GDVN) - “Tôi thật sự bị sốc khi công an báo thằng Thanh bị bắt, rồi đêm qua công an về giải thằng Hà, cuộc đời tôi thế là hết” – bà Đương kể trong nước mắt.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vụ nổ mìn bất ngờ vào khoảng 10h45' ngày 21/6 trước hiệu vàng Hoàng Tín (phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội) đã khiến nhiều người bị thương. Kẻ thủ ác mưu tính dùng mìn khống chế cướp vàng không thành là Tạ Văn Thanh (SN 1987), trú tại Yên Dũng, Bắc Giang.

Trong buổi trưa oi bức của ngày hè, PV có mặt nhà bà Thân Thị Đương và ông Tạ Văn Hảo (thôn Chiền, xã Nội Hoàng, Yên Dũng, Bắc Giang) - bố đẻ và mẹ kế của hung thủ. Trong căn nhà ba gian xập xệ, bà Đương buồn bã kể chuyện về "nghịch tử".

Bà Thân Thị Đương, mẹ kế của kẻ thủ ác dùng mìn cướp vàng Tạ Văn Thanh

Ngồi trầm ngâm một hồi, bà Đương cất lời mà mắt rưng rưng lệ: “Cuộc đời tôi đã khổ vì duyên phận nay con cái lại như vậy”.

Theo lời kể của bà Đương, khi nhận được thông tin Tạ Văn Thanh cướp tiệm vàng Hoàng Tín, gia đình bà vẫn chưa hết bàng hoàng thì đến nửa đêm, công an vào bắt đứa con thứ hai của bà là Tạ Hải Hà (SN 1992). Hai hung tin đến cùng một lúc khiến trong vòng có mấy giờ mà cuộc sống gia đình bà đảo lộn hoàn toàn.

Bà Đương nói thêm, từ sáng qua (21/6), trước khi xảy ra vụ án, lòng dạ bà đã không yên. “Tôi đi làm mà cảm giác bất an lo lắng như có chuyện chẳng lành, ai dè đến chiều lại nghe tin dữ như vậy”, bà Đương mở lời.

Ông Tạ Văn Hảo - bố đẻ Tạ Văn Thanh

Được biết, bà Đương kết đôi với ông Hảo khi ở cái tuổi quá lứa lỡ thì. Quyết định về làm vợ ông Hảo là lúc bà Đương đã 28 tuổi. Lấy người đã có con mọn, cuộc sống của bà vất vả khó khăn trăm bề. Rồi lần lượt 2 đứa con trai Tạ Văn Hà (SN 1992) và Tạ Văn Bắc (SN 1994) ra đời khiến cuộc sống hai vợ chồng bà càng thêm khó khăn.

Do cuộc sống gia đình khó khăn nên Tạ Văn Thanh chỉ học đến lớp 8 thì nghỉ học. Ở nhà giúp đỡ bố mẹ một thời gian, Thanh đòi lên phụ giúp dì ruột bán hàng tại Lạng Sơn. Sau đó, Thanh vào Nam xin làm tại một công ty giày da.

Chùm ảnh: Nổ mìn ở cửa hàng vàng trên phố Nguyễn Thái Học
Video: Nổ mìn ở tiệm vàng tại phố Nguyễn Thái Học
Video: Lời khai của hung thủ nổ mìn cướp tiệm vàng phố Nguyễn Thái Học
Video: Nghi phạm thứ 2 trong vụ nổ mìn cướp tiệm vàng khai nhận tội ác

“Chúng tôi cũng chẳng biết nó làm ở đâu, đi làm 5 – 6 năm nhưng chẳng có đồng nào mang về cho bố mẹ” – bà Đương kể.

Dù là con riêng nhưng tình thương của bà Đương dành cho ba anh em Thanh, Hà, Bắc như nhau. Theo lời bà Đương, Thanh là người ít nói, không cởi mở. “Nó ít nói cũng như không chia sẻ chuyện đi làm với bố mẹ. Tôi hay gần gũi hỏi han nhưng mỗi lần hỏi thăm, nó đều gạt đi”, bà Đương kể.

Gia đình bà Đương - ông Hảo như sụp đổ khi hay tin con bị bắt vì cướp tiệm vàng

Tìm hiểu được biết, Tạ Văn Thanh làm ăn ở trong Nam đến Tết năm 2012 mới về. Từ sau Tết đến nay, gia đình bà Đương cũng không rõ Thanh làm gì. Cho đến cách đây hơn một tháng, khi Tạ Văn Thanh từ trong Nam ra, hai anh em Thanh và Hà rủ nhau lên Lạng Sơn làm ăn.

“Thấy anh em nó thân tình, rủ nhau chí thú làm ăn, tôi cũng không hỏi nó làm việc gì. Chúng nó về nhà gặt được 3 hôm rồi lại xin đi. Đến chiều qua, một thằng đột ngột về rồi hay tin thằng Thanh bị bắt vì cướp, tôi mới hay chuyện” – ông Tạ Văn Hảo - bố của Tạ Văn Thanh và Tạ Văn Hà kể thêm.

Trao đổi với PV, bà Đương chia sẻ: “Tôi hiểu con tôi, nó không phải đứa túng quẫn làm liều. Chắc có ai xui dại, nó non nớt nên không hiểu”.

Trong ba anh em Thanh, Hà, Bắc thì chỉ duy nhất có Tạ Văn Bắc là học hết cấp 3. Còn Thanh và Hà phần vì học kém phần vì lười học nên sớm bỏ học.

Theo lời kể của ông Hảo, sáng 22/6/2012, Công an tỉnh Bắc Giang đến khám nhà, thu giữ trong túi đồ của Thanh và Hà bao gồm: một dao nhọn, chứng minh thư nhân dân của Tạ Văn Thanh và một mỏ hàn. 


Theo xác nhận của ông Dương Văn Mai - Phó công an xã Nội Hoàng (Bắc Giang), gia đình bà Thân Thị Đương là gia đình lao động thuần nông. Nhân thân gia đình tốt, từ trước đến nay, cả Thanh và Hà đều là thanh niên tốt không chơi bời.

Chùm ảnh: Nổ mìn ở cửa hàng vàng trên phố Nguyễn Thái Học
Video: Nổ mìn ở tiệm vàng tại phố Nguyễn Thái Học
Video: Lời khai của hung thủ nổ mìn cướp tiệm vàng phố Nguyễn Thái Học
Hoàng Lực