Bổ nhiệm lãnh đạo: Câu chuyện hy hữu ở Cục Phòng chống tệ nạn xã hội

28/03/2013 08:58 Công Minh
(GDVN) - Từ những thông tin được các cán bộ, nhân viên ở Cục phòng chống tệ nạn xã hội (PCTNXH) – Bộ LĐTBXH phản ánh, qua quá trình điều tra, xác minh của phóng viên cho thấy, quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo ở đơn vị này gần đây có nhiều dấu hiệu sai phạm, cần các cơ quan chức năng vào cuộc.
Sai quy trình, thủ tục?

Theo các quy định của Đảng và Nhà nước về quy định trong việc bổ nhiệm cán bộ, nếu có 2 người để chọn 1 người làm lãnh đạo, người thứ nhất có đủ tuổi bổ nhiệm, ở trong diện quy hoạch lãnh đạo, có năng lực, kinh nghiệm, phẩm chất, có uy tín với cán bộ, người thứ hai thì ngược lại (hết tuổi bổ nhiệm, không trong quy hoạch, thiếu năng lực và uy tín...) thì phải chọn người thứ nhất. Nhưng Cục PCTNXH đã làm  ngược lại, tạo thành chuyện hy hữu khó hiểu.
    
Sự việc bắt đầu từ tháng 8/2012, ông Nguyễn Văn Minh (khi đó là Cục trưởng Cục PCTNXH) về hưu theo quy định. Để  bảo đảm ổn định tổ chức, tháng 7/2012, lãnh đạo Cục PCTNXH đã trình Ban cán sự Bộ LĐTBXH xin chủ trương bổ nhiệm và đề xuất 02 nhân sự cho vị trí Cục trưởng là ông Lê Đức Hiền (nam giới, sinh 3/1959) và bà Lê Thị Hà (nữ giới, sinh 11/1961).Được biết, trong khi Lãnh đạo Bộ chưa  chấp thuận chủ trương bổ nhiệm tại chỗ thì ngày 14/01/2013, bà Lê Thị Hà (được tạm giao giữ quyền Cục trưởng) đã chỉ đạo và cùng ông Trần Xuân Nhật là trưởng phòng Tổ Chức cán bộ và ông Đặng Đức Thái là Phó bí thư Đảng ủy Cục, Trưởng phòng Kế toán – Tài vụ đã tự lập hồ sơ trình Bộ, đề xuất bổ nhiệm bà Lê Thị Hà làm Cục trưởng.

Ngày 20/02/2013, Bộ LĐTBXH có thông báo cho phép Cục PCTNXH  làm quy trình bổ nhiệm tại chỗ. Bà Lê Thị Hà, ông Trần Xuân Nhật và ông Đặng Đức Thái, bà Đỗ Thị Ninh Xuân (Phó Cục trưởng) tổ chức 03 cuộc họp liên tục trong thời gian từ 9h đến 12h ngày 01/03/2013 để vừa hội nghị liên tịch bỏ phiếu đề xuất nhân sự, vừa hội nghị lấy ý kiến tất cả cán bộ, công chức trong Cục, vừa hội nghị bỏ phiếu quyết định chọn 01 nhân sự trình Ban cán sự Bộ, đề nghị bổ nhiệm bà Lê Thị Hà làm Cục trưởng.

Theo như điều tra tìm hiểu của phóng viên thì: Tại Hội nghị đề xuất nhân sự (trong đó có các ông Cao Nhất Phiến và ông Cao Văn Thành là Đảng ủy viên, Trưởng phòng ) chỉ đưa ra danh sách 01 người là bà Lê Thị Hà để đánh dấu vào ô bỏ phiếu, còn ai muốn bỏ phiếu cho ông Lê Đức Hiền thì phải viết tên và viết nhận xét vào phiếu, trong khi quy định là bỏ phiếu kín và không phải ký danh. Và với cách làm khá “độc tôn” như vâỵ thì dù số phiếu cuả bà Hà có là bao nhiêu phần trăm (%) cũng không phản ánh đúng sự tín nhiệm cuả cán bộ!

Qua sự việc trên có thể thấy rằng một số cán bộ lãnh đạo của Cục PCTNXH đã bất chấp các quy định của Đảng và Chính phủ tìm mọi cách loại ông Lê Đức Hiền khỏi danh sách đề xuất bổ nhiệm Cục trưởng để mở đường cho bà Hà vào vị trí này?

 Sai đối tượng bổ nhiệm?

Cho đến khi bà Lê Thị Hà được đề xuất bổ nhiệm vị trí Cục trưởng (tháng 3/2013), căn cứ Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 68-QĐ/TW ngày 14/7/2007 của Ban Tổ chức Trung ương thì bà Hà thiếu đến 16 tháng mới đủ 01 nhiệm kỳ (5 năm).

Còn theo Hướng dẫn 09 HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương thì Bà Lê Thị Hà không thuộc “trường hợp đặc biệt - để bổ nhiệm khi tuổi công tác chỉ còn ít nhất 2/3 nhiệm kỳ”.

Một trong yếu tố đủ điều kiện bổ nhiệm người không đủ tuổi bổ nhiệm  là: Tín nhiệm cao của quần chúng. Nhưng theo cán bộ trong và ngoài Cục PCTNXH thì bà Lê Thị Hà không có được sự tín nhiệm của cán bộ, Đảng viên, cụ thể theo thông tin phản ánh:

Tại Hội nghị của Đảng bộ Cục PCTNXH giới thiệu nhân sự đề cử vào Đảng ủy Bộ nhiệm kỳ 2010-2015, bà Lê Thị Hà không đủ số phiếu tín nhiệm để giới thiệu đề cử vào Đảng ủy Bộ.

Tại Đại hội Đảng Bộ Cục PCTNXH năm 2012, Bà Lê Thị Hà chỉ đạt được số phiếu thấp nhất và bằng với số phiếu của ông Nguyễn Viết Tú. Sau đó Đại hội phải  bỏ phiếu lại thì bà Hà mới được vào Đảng ủy Cục.

Bên cạnh đó, trong Đại hội Công đoàn Cục PCTNXH năm 2012, Bà Lê Thị Hà chỉ đạt được số phiếu thấp nhất và bằng với số phiếu của bà Lê Quỳnh Chi. Sau đó, phải bỏ phiếu lại lần hai bà  Hà mới được vào Ban chấp hành Công đoàn Cục PCTNXH.

Một yếu tố quan trọng khác để xem xét bổ nhiệm bà Hà trong trường hợp này là tại Cục không còn ai đủ tiêu chuẩn, trong quy hoạch Cục trưởng thay thế ông Minh. Hiện tại, bà Lê Thị Hà không còn trong quy hoạch Cục trưởng, nhưng Cục PCTNXH vẫn có ông Lê Đức Hiền là Đảng ủy viên của Đảng ủy Bộ, Phó Cục trưởng, gần 20 năm kinh nghiệm lĩnh vực PCTNXH và kinh qua nhiều vị trí công tác quan trọng tại Cục PCTNXH, được quần chúng tín nhiệm và đã được Bộ quy hoạch để bổ nhiệm Cục trưởng Cục PCTNXH,  giai đoạn 2011-2016.

Từ những yếu tố trên có thể thấy đề xuất bổ nhiệm bà Lê Thị Hà vào vị trí Cục trưởng Cục PCTNXH có nhiều dấu hiệu bất bình thường, đang gây búc xúc cho cán bộ trong và ngoài Cục PCTNXH. Sự việc rất cần sự xem xét sáng suốt cuả Ban Cán sự Bộ LĐTBXH.

Hiện báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đang tiếp tục tìm hiểu để xác nhận vấn đề này.

Công Minh