Bộ QP Ấn Độ: Cần thận trọng tỉnh táo trước sức mạnh quân sự Trung Quốc

14/08/2014 06:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Cần phải thận trọng và tỉnh táo trước sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc và New Delhi đã tiến hành các bước chống lại bất kỳ mối đe dọa nào có thể.
Lính biên phòng Ấn Độ, Trung Quốc tại biên giới Trung - Ấn.

Tờ India Times ngày 13/8 đưa tin, Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm Thứ Tư cho biết, cần phải thận trọng và tỉnh táo trước sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc và New Delhi đã tiến hành các bước chống lại bất kỳ mối đe dọa nào có thể từ quốc gia láng giềng này.

"Ấn Độ vẫn luôn ý thức cảnh giác trước những tác động của việc tăng cường vũ khí trang bị của Trung Quốc cũng như việc mở rộng xây dựng cơ sở hạ tầng của nước này gần khu vực biên giới. Ấn Độ cũng đang tiến hành các biện pháp cần thiết để nâng cao khả năng đối phó với bất kỳ tác động xấu nào đến an ninh của mình", Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong báo cáo thường niên.

Báo cáo nói rằng các tranh chấp biên giới chưa được giải quyết giữa 2 nước là một yếu tố quan trọng trong tính toán an ninh của Ấn Độ. Ngoài ra trong bối cảnh tranh chấp leo thang giữa Trung Quốc với Nhật Bản ở Hoa Đông hay với các nước Đông Nam Á ở Biển Đông, căng thẳng ở châu Á - Thái Bình Dương đã tạo ra căng thẳng trong khu vực và đang đe dọa đến sự phân cực trong khu vực.

Ấn Độ có lợi ích kinh tế, chính trị và xã hội quan trọng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như lợi ích trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

New Delhi nhắc lại quan điểm cần bảo vệ tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế cũng như các quyền lợi hợp pháp theo luật pháp quốc tế. Ấn Độ kêu gọi các bên kiềm chế, giải quyết tranh chấp thông qua ngoại giao mà không đe dọa sử dụng vũ lực hay sử dụng vũ lực.

Ấn Độ cam kết xây dựng một cơ chế đối thoại hợp tác an ninh mở với tất cả các đối tác trong khu vực trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi, báo cáo của Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Hồng Thủy