Bộ Quốc phòng Nhật ủng hộ mạnh mẽ Mỹ duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông

16/09/2016 06:04 Hồng Thủy
(GDVN) - "Những hành động của Trung Quốc là nhằm nỗ lực cố ý đơn phương thay đổi hiện trạng, tạo ra sự đã rồi, làm suy yếu các chuẩn mực hiện hành."

The Japan Times ngày 16/9 dẫn nguồn hãng thông tấn Kyodo cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm thứ Năm tuyên bố, cơ quan này ủng hộ mạnh mẽ hoạt động duy trì tự do hàng hải hàng không  của Mỹ ở Biển Đông.

Bà cho biết, quân đội Nhật Bản sẽ tăng cường tương tác với quân đội Hoa Kỳ trong các vùng biển tranh chấp, nỗ lực duy trì một trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế đang bị Trung Quốc thách thức.

Phát biểu tại Washington, bà Inada cho biết, sự tham gia của Nhật Bản sẽ bao gồm các chương trình huấn luyện, liên kết đào tạo giữa Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản với Hải quân Mỹ, diễn tập song phương và đa phương với các lực lượng hải quân trong khu vực.

Đồng thời Nhật Bản cũng sẽ tăng cường hỗ trợ xây dựng năng lực cho các quốc gia ven biển trong bối cảnh phải đối phó với việc mở rộng hàng hải của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada. Ảnh: chinapost.com.tw.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản lên án các hoạt động xây dựng, quân sự hóa các tiền đồn mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông, cũng như việc nước này từ chối tuân thủ Phán quyết Trọng tài hôm 12/7. Bà phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược - Quốc tế:

"Những hành động của Trung Quốc là nhằm nỗ lực cố ý đơn phương thay đổi hiện trạng, tạo ra sự đã rồi, làm suy yếu các chuẩn mực hiện hành."

Chiều thứ Năm, bà Inada hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carte tại Lầu Năm Góc.

Trong cuộc họp với Thủ tướng Shinzo Abe bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Hàng Châu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo rằng, Nhật Bản nên thận trọng với lời nói và hành động của mình ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật khẳng định:

"Nếu thế giới dung túng cho những nỗ lực cưỡng chế để thay đổi các chuẩn mực, quy tắc hàng hải ở Biển Đông và Hoa Đông, để cho việc bẻ cong quy tắc luật pháp thành công trong vùng biển, vùng trời này thì hậu quả có thể ở phạm vi toàn cầu, chứ không chỉ giới hạn ở Tây Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh này, tôi ủng hộ mạnh mẽ hoạt động bảo vệ tự do hàng hải của Hải quân Mỹ".

Tuy nhiên bà cũng cam kết, Nhật Bản sẽ tiếp tục các nỗ lực khuyến khích Trung Quốc hoạt động như một tác nhân của sự ổn định và thịnh vượng. [1]

Còn theo tường thuật của Reuters ngày 15/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật bản khẳng định, quân đội Nhật Bản sẽ tăng cường hoạt động ở Biển Đông thông qua các hoạt động liên kết tuần tra và diễn tập, huấn luyện với Hoa Kỳ, cũng như các nước khác trong khu vực.

Sự tham gia của Nhật Bản thể hiện sự chia sẻ với mối quan tâm của Mỹ về việc Trung Quốc theo đuổi mục tiêu bành trướng hàng hải ở Biển Đông. [2]

Nguồn:

[1]http://www.japantimes.co.jp/news/2016/09/16/national/politics-diplomacy/inada-vows-msdf-engagement-u-s-navy-south-china-sea-stability/#.V9sjA_mLTIV

[2]http://www.reuters.com/article/us-southchinasea-japan-patrols-idUSKCN11L2FE

Hồng Thủy