Bộ trưởng Anh bị tố vứt tài liệu mật vào thùng rác công cộng

15/10/2011 07:15 Nguyễn hường (Theo Daily Mirror)
(GDVN) - Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Oliver Letwin đã bị cáo buộc thi thoảng đem vứt các tài liệu quốc gia mật vào thùng rác trong công viên ở London.
Tờ Daily Mirror (Anh) ngày 14/10 đưa tin cho biết, các phóng viên của tờ báo này đã nhiều lần chụp được ảnh cho thấy hành động trên của ông Letwin. Trong đó, bức ảnh đầu tiên được chụp vào ngày 7/9.
Bộ trưởng Oliver Letwin đã nhiều lần bị bắt quả tang bỏ tài liệu mật vào thùng rác trong công viên trung tâm ở London khi chưa hủy. Bức ảnh được chụp hôm 7/9.
Bằng chứng là vào khoảng 7 giờ sáng ngày 7/9, ông Letwin rời khỏi tòa nhà chính phủ với một nắm giấy tờ trong tay và vừa xem chúng, vừa nói chuyện qua điện thoại. Một vài phút sau đó, nắm giấy tờ trên đã bị ném vào thùng rác.

Trong các ngày 13, 14, 26  tháng 9 và ngày 10 tháng 10, các hành động trên của ông Letwin lại bị bắt gặp lặp lại và đã được phóng viên tờ Daily Mirror tiếp tục ghi lại. Theo tờ báo, ông Letwin đã ném các tài liệu vào thùng rác công cộng mà chẳng buồn tiêu hủy chúng trước.

Theo kết quả phân tích đống tài liệu bị vứt bỏ trên mà phóng viên tờ Daily Mirror đã thu thập lại, trong đó có tới hơn 100 tài liệu liên quan tới các khía cạch khác nhau của các chính sách đối nội, đối ngoại của Anh. Hầu hết trong số chúng là các bản in của các e-mail.

Đặc biệt, trong số đó có một bức e-mail được gửi bởi Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội Anh đề cập tới các vấn đề an ninh trong dẫn độ nghi phạm khủng bố quốc tế.  Một bức thư nhắc tới việc giải quyết tình hình ở Pakistan và các mối đe dọa nước Anh đến từ al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác. Một số tài liệu khác lại để lộ thông tin cá nhân của các cử tri Anh.

Phản ứng trước những lời cáo buộc trên, thư ký của Bộ trưởng Oliver Letwin cho biết, đó là những tài liệu "không quan trọng" và theo bà, Bộ trưởng có thói quen xem thư trước khi bắt đầu làm việc và đôi khi hủy bỏ chúng ngay sau đó.

Trước đó, chính Bộ trưởng Oliver Letwin đã nhiều lần kêu gọi các nhà chức trách Anh nên đặc biệt chú ý tới an ninh thông tin và giám sát sự an toàn của các dữ liệu thông tin cá nhân.

Oliver Letwin được coi là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất ở Anh, phụ tá thân cận của Thủ tướng David Cameron.
Nguyễn hường (Theo Daily Mirror)