Bộ trưởng Đinh La Thăng sắp bị “tuýt còi”

20/10/2011 08:42 T. Kha/Người lao động
Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp sắp ra văn bản “tuýt còi” việc Bộ trưởng Đinh La Thăng cấm quan chức ngành GTVT chơi golf.

Cho rằng “sự nhiệt tình cũng cần phải dựa trên sự hiểu biết về một số quyền của mình cũng như người khác tới đâu. Không thể cứ làm theo suy nghĩ cá nhân và thiếu tính thực tế”, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp sắp ra văn bản “tuýt còi” việc Bộ trưởng Đinh La Thăng cấm quan chức ngành GTVT chơi golf.

Chiều 19-10, TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, cho biết cơ quan này đang chuẩn bị nội dung văn bản tuýt còi Văn bản số 6630 của Bộ GTVT có nội dung sai thẩm quyền và vi phạm quyền của cán bộ, công chức nhà nước.

TS Lê Hồng Sơn cho rằng, những quyết định, việc làm mạnh mẽ vừa qua của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng rất đáng ghi nhận và được công chúng ủng hộ, theo dõi.

Bộ trưởng Đinh La Thăng ra quyết định "trảm" Trưởng BQL dự án ngay tại công trường - Ảnh PLO

“Tuy nhiên sự nhiệt tình cũng cần phải dựa trên sự hiểu biết về một số quyền của mình cũng như người khác tới đâu. Không thể cứ làm theo suy nghĩ cá nhân và thiếu tính thực tế được”, TS Lê Hồng Sơn bình luận về nội dung văn bản 6630.

Văn bản số 6630 được Bộ trưởng Đinh La Thăng ký ngày 17-10, gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT, cấm cán bộ lãnh đạo tham gia chơi golf.

Nội dung văn bản này cho rằng thời gian qua một số lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa tích cực chỉ đạo, điều hành công việc, dẫn đến việc xử lý công việc còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ công trình, dự án và hoạt động chung của đơn vị.

Chơi golf (kể cả trong ngày nghỉ) được ông Đinh La Thăng xác định là một trong những nguyên nhân tiêu tốn quá nhiều thời gian của các cán bộ này. Vì thế, Bộ trưởng Thăng yêu cầu nhanh chóng chấn chỉnh thực trạng trên.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, quy định này được lưu hành trong ngành giao thông và cũng giống như quy định cán bộ Đảng viên không được uống rượu, hát karaoke... Ông cũng yêu cầu cán bộ trong ngành phải nghiêm túc thực hiện giám sát lẫn nhau.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cấm lãnh đạo ngành GTVT chơi golf - Ảnh mang tính minh họa

Tuy nhiên, TS Lê Hồng Sơn lại cho rằng, quy định cấm chơi golf là thiếu thực tế, ảnh hưởng tới quyền cá nhân.

“Tại sao chỉ cấm chơi golf ? Hay bộ trưởng Thăng cho rằng chơi tennis, cầu lông hay những môn thể thao khác thì không mất nhiều thời gian?”, ông Sơn băn khoăn và cho rằng gần đây có sự lệch chuẩn, hạn chế về trình độ của một số cán bộ, lãnh đạo cấp Bộ mới được bổ nhiệm.

“Nếu không có biện pháp điều chỉnh ngay sẽ dễ gây ra những tác động tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội”, TS Sơn nói.

TS Lê Hồng Sơn còn cho biết Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đang xem xét các chỉ đạo gần đây của Bộ trưởng Đinh La Thăng về phân làn giao thông, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân xem có đúng các quy định hiện hành hay không.

“Nếu các văn bản của Bộ GTVT hay cơ quan nào khác được ban hành trái với quy định, ảnh hưởng tới quyền sở hữu cá nhân của người dân, chúng tôi sẽ can thiệp ngay lập tức”, ông Sơn nói.

T. Kha/Người lao động