Bộ trưởng Hoàng trả lời về mức "thu nhập cao" tại EVN

24/11/2011 16:12 Ngọc Quang (ghi)
(GDVN) - "Đáng ra EVN khi công bố thì phải nói thật chi tiết, các loại phụ cấp mà ngành điện được hưởng là xếp ở nhóm 5".

Tại nghị trường Quốc hội chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng chia sẻ về những chất vấn xung quanh việc EVN kinh doanh thua lỗ nhưng cán bộ vẫn nhận lương cao."Gần đây, dư luận cũng có nhiều ý kiến về thu nhập của ngành điện với con số 7,3 triệu đồng, thì xem lại cao hay thấp? Chúng tôi xin báo cáo: EVN là Tập đoàn nhà nước, theo quy định đơn giá tiền lương và quỹ tiền lương do Bộ Lao động thương binh xã hội hàng năm đều có hướng dẫn chứ EVN không tự quyết định được.

Để đánh giá thì cần so sánh mức lương trên cả nước, so, sánh cùng loại hình kinh doanh, So sánh với doanh nghiệp nhà nước và nước ngoài trong lĩnh vực".

Bộ trưởng Hoàng tiếp tục phân tích: "Đáng ra EVN khi công bố thì phải nói thật chi tiết, các loại phụ cấp mà ngành điện được hưởng là xếp ở nhóm 5. Như vậy phụ cấp đã khoảng 1,9 triệu đồng, còn lại là tiền lương.

Chủ tịch Quốc hội nhắc lại ý của Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ đề nghị EVN và các tổng công ty nhà nước cố gắng tiết giảm 10% chi phí. Vậy Bộ trưởng Hoàng trả lời xem có làm được không?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời: Chúng tôi đã kiểm tra bước đầu các doanh nghiệp đều nghiêm túc thực hiện việc tiết giảm chi phí, EVN thì cụ thể hơn là vận hành tối ưu các nguồn điện, thí dụ khi nguồn nước về nhiều thì phát điện ở nguồn giá thấp, hạn chế nguồn giá cao; rút ngắn thời gian bảo hành sửa chữa; tính toán chu kỳ vận hành ở mức cao hơn so với thiết kế. Con số thống kê 9 tháng năm 2011 thì ngành điện tiết kiệm được 500 tỷ đồng so với các khoản chi và tôi tin rằng trong thời gian tới thì việc tiết giảm chi phí sẽ tốt hơn.

Ngọc Quang (ghi)