Bộ trưởng Huệ trả lời vụ giám đốc doanh nghiệp kêu cứu

30/12/2011 13:48 Ngọc Quang
(GDVN) - "Việc tạm giữ phương tiện để kiểm tra của đơn vị chức năng là đúng, còn việc lẽ ra phải xử lý nhanh hơn thì lại bị chậm...".

Sáng nay, trả lời phỏng vấn báo Giáo dục Việt Nam tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã cho biết một số thông tin liên quan đến vụ việc Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Nam (Hải đội 3) thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan tạm giữ tàu Vân Trang số 07 và lô hàng vỏ (lốp) xe cũ của Công ty TNHH một thành viên Thương mại dịch vụ Xuất nhập khẩu Huy Phát (Công ty Huy Phát).

“Việc tạm giữ phương tiện để kiểm tra làm của đơn vị chức năng là đúng, do có nhiều dấu hiệu nghi ngờ đó là hàng buôn lậu, nhưng trong việc này đơn vị chức năng cũng đã xử lý chậm các bước cần phải làm tiếp theo, tất nhiên trong đó có cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Ngay sau khi nhận được thư của Giám đốc Công ty Huy Phát, tội đã chỉ đạo thành lập tổ công tác do Thanh tra Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ xác minh làm rõ thông tin”.

Dư luận đánh giá Bộ trưởng Huệ đã xử lý vụ việc này nhanh và đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp

Trước đó, vào cuối tháng 10, tàu Vân Trang số 07 đến cửa sông Lòng Tàu (giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thì lực lượng kiểm soát buôn lậu trên biển kiểm tra. Sau đó, tàu và hàng của Công ty Huy Phát bị tạm giữ. Giữa tháng 12, ông Trần Hoàng Huy - Giám đốc Công ty Huy Phát đã gửi bức tâm thư tới Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ kêu oan.

Theo kết quả xác minh của Tổ công tác do Thanh tra Bộ Tài chính thành lập, vào thời điểm 0h40 phút ngày 27/10/2011, tại cửa sông Lòng Tầu, thuộc vùng biển Vũng Tàu, Hải đội 3 kiểm tra hành chính đối với Tàu Vân Trang 07 đã phát hiện số hàng hoá của Công ty Huy Phát chở trên tàu vi phạm chế độ hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá vận chuyển trên đường: Không có Hóa đơn giá trị gia tăng (mẫu 01GTKT) hoặc phiếu xuất kho kiêm vận chuyển hàng hóa nội bộ (mẫu 03 XKNB) ban hành kèm theo Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ; Hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán giữa bên bán (Công ty Huy Phát) và bên mua (khách hàng tại Hải Phòng) đều hết hiệu lực. Ngày 28/10/2011, Hải đội 3 ra Quyết định số 03/QĐ-HĐ3 tạm giữ Tàu Vân Trang 07 và hàng của Công ty Huy Phát để xác minh.

Qua xác minh của Tổ công tác thấy chưa có căn cứ để kết luận là hàng có nguồn gốc nhập lậu từ nước ngoài. Tuy nhiên, qua các tài liệu xác minh của Hải đội 3 cho thấy Công ty Huy Phát có dấu hiệu trốn thuế nội địa đối với lô hàng trên (Việc chuyển tiền thanh toán giữa các bên không qua tài khoản của 02 Công ty, mà thanh toán qua tài khoản cá nhân; không có hoá đơn của người bán hàng cho Công ty; không có chứng từ mua hàng giữa người bán và người mua lập có ghi rõ số lượng, giá trị các mặt hàng mua, ngày, tháng mua, địa chỉ người bán và ký nhận của bên bán và bên mua).

Hành vi vi phạm của Công ty Huy Phát là “Vi phạm chế độ hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá vận chuyển trên đường”, được xem xét xử lý theo Nghị định số 98/2007/NĐ-CP ngày 07/6/2007 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế, theo đó không có hình thức xử phạt là tịch thu tang vật vi phạm.

Trên cơ sở báo cáo kết quả xác minh của Tổ công tác, ngày 25/12/2011, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành Hải quan khẩn trương ra quyết định trả lại phương tiện và hàng hoá mà Hải đội 3 đang tạm giữ cho chủ phương tiện và chủ hàng; bàn giao tài liệu có liên quan đến vi phạm của Công ty Huy Phát về chế độ hoá đơn, chứng từ và kê khai nộp thuế cho cơ quan thuế để xem xét xử lý theo quy định;  kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan về việc để thời gian xử lý vụ việc kéo dài, gây bức xúc cho doanh nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, ngày 28/12/2011, Hải đội 3 đã ban hành Quyết định số 03/QĐ-HĐ3 trả lại Tàu Vân Trang 07 cho Công ty TNHH thương mại & vận tải Huyền Trang và Quyết định số 04/QĐ-HĐ3 trả lại toàn bộ lô hàng vỏ xe ô tô cũ cho Công ty Huy Phát.

Theo ông Nguyễn Phi Hùng - Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục hải quan: “Ông Tăng Xuân Phát, Hải đội trưởng Hải đội 3 thuộc Cục này đã bị tạm đình chỉ công tác. Hàng hóa của Công ty Huy Phát không bị tịch thu mà chỉ phạt hành chính. Thiếu sót của hải quan là kéo dài thời gian xử lý, điều này do hạn chế về khả năng, thời gian xác minh”.

Ngọc Quang