Bộ trưởng Nội vụ Ukraina tố quân đội Nga "xâm lược" Crimea

28/02/2014 15:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Nội vụ Ukraina Arsen Avakov hôm 28/2 đã cáo buộc Nga "xâm lược quân sự và chiếm đóng Crimea" trong bài viết trên trang Facebook cá nhân của mình.

"Đây là một hành động khiêu khích vũ trang trực tiếp trong lãnh thổ của một nước có chủ quyền" - ông cho biết và nói thêm rằng những gì đang xảy ra không nằm trong thẩm quyền của bộ phận của mình mà thuộc thẩm quyền của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraina Arsen Avakov.

Theo Avakov, trong đêm ngày 27/2, các binh sĩ Nga với vũ khí tự động đã xâm nhập sân bay Belbek của Sevastopol và sân bay Simferopol. Ông nói rằng lực lượng Hải quân Nga đang kiểm soát sân bay Belbek, trong khi sân bay Simferopol đã trở lại hoạt động bình thường.

Hiện ở cả hai sân bay trên đều có binh sĩ Ukraina và Nga hoạt động, nhưng không xảy ra đụng độ nào giữa hai bên. Vũ khí cũng chưa được khai hỏa, ông nói thêm.

Avakov nói thêm rằng quân đội Nga đã từ chối tiến hành đàm phán với phía Ukraina và nói thêm rằng họ không có thẩm quyền làm điều đó. 

Tuy nhiên, Interfax của Nga dẫn nguồn tin từ chính quyền cho biết, quân đội Nga không liên quan tới các vụ chiếm giữ sân bay ở Ukraina mà hoạt động này do lực lượng tự vệ Crimea thực hiện./.

Nguyễn Hường