Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thăm, làm việc tại Côn Đảo

30/01/2012 17:14 Theo QĐND
Bộ trưởng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất với Chính phủ của các đồng chí lãnh đạo huyện Côn Đảo để Côn Đảo phát triển bền vững
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh hỏi chuyện các chiến sĩ phục vụ tại huyện đảo. Ảnh: PHẠM NGỌC TUÂN

Nhân dịp đầu Xuân, trong 2 ngày Mồng 6 và Mồng 7 Tết Nhâm Thìn, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ra thăm huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cùng đi với Bộ trưởng có Thiếu tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7.

Sau khi dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ và những người yêu nước tại Nghĩa trang Hàng Dương, Bộ trưởng thăm Khu di tích Nhà tù Côn Đảo; thăm cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị LLVT đóng quân trên đảo.

Trong buổi gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo huyện Côn Đảo và cán bộ Ban CHQS huyện, bộ đội biên phòng, công an huyện Côn Đảo, Đại tướng Phùng Quang Thanh thay mặt Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng chúc mừng thành tích mà cấp ủy, chính quyền và quân dân huyện Côn Đảo đạt được trong năm qua. Bộ trưởng quan tâm tìm hiểu tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh trên đảo.

Bộ trưởng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất với Chính phủ của các đồng chí lãnh đạo huyện Côn Đảo để Côn Đảo phát triển bền vững, theo đó về cơ chế quản lý hành chính cần được Chính phủ xem xét, sửa đổi cho phù hợp theo hướng phân cấp rõ hơn, tránh chồng chéo, tạo quyền chủ động cho bộ máy hành chính.

Vì đặc thù đảo chỉ có một cấp chính quyền huyện, với 10 khu dân cư, không có cấp xã, phường, trong khi quản lý di tích lịch sử cấp quốc gia, thuộc bộ Văn hóa-Thể thao và du lịch; các loại lâm-thủy sản rất đa dạng và quý hiếm, cần bảo tồn phát triển… nhưng lại thuộc bộ chủ quản quản lý.

Về giao thông, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho rằng, cần bổ sung hoàn thiện hệ thống đèn dẫn đường ban đêm ở sân bay để có thể tiến hành các chuyến bay cấp cứu đêm, khắc phục tình trạng chờ sáng hôm sau mới bay được.

Nói chuyện với các đơn vị LLVT trên đảo, Bộ trưởng cho biết, sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét để bù tiền điện cho các đơn vị, bởi vì đảo dùng điện chạy đi-ê-den giá cao hơn các đơn vị trong đất liền.

Trong năm 2012, Bộ sẽ trang bị cho các đơn vị trên đảo bếp lò hơi thay bếp đun than, củi.

Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo Quân khu 7 nghiên cứu, bố trí các đơn vị đứng chân một cách hợp lý, phù hợp yêu cầu nhiệm vụ, đồng thời căn dặn chỉ huy các đơn vị làm tốt hơn nữa công tác phối hợp hiệp đồng tác chiến và đoàn kết giữa các đơn vị, giữa đơn vị với địa phương; quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần, chú trọng các chế độ nghỉ phép, nghỉ tranh thủ của cán bộ, chiến sĩ xa nhà.

Theo QĐND