Bộ trưởng QP Mỹ lên tiếng về khu nhận diện phòng không Hoa Đông

24/11/2013 13:40 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - "Chúng tôi xem sự leo thang này như một nỗ lực gây mất ổn định hòng thay đổi hiện trạng trong khu vực", ông Chuck Hagel nói, "hành động đơn phương này làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm."

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Ngày 23/11 Mỹ đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động của Trung Quốc áp đặt cái gọi là khu vực nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông, bao trùm cả không phận nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi đây là một nỗ lực gây mất ổn định nhằm thay đổi hiện trạng khu vực.

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đều đồng loạt lên tiếng bày tỏ lo ngại về các bước leo thang mới của Bắc Kinh. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết tuyên bố của Trung Quốc sẽ không làm Mỹ thay đổi cách thực hiện các hoạt động quân sự trong khu vực.

"Chúng tôi xem sự leo thang này như một nỗ lực gây mất ổn định hòng thay đổi hiện trạng trong khu vực", ông Chuck Hagel nói, "hành động đơn phương này làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm."

Caitlin Hayden, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng cho biết Mỹ đã chuyển mối quan ngại sâu sắc của mình đến Trung Quốc và đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh, đối tác của mình trong khu vực.

Một mối quan tâm hàng đầu hiện nay là những gì sẽ xảy ra một khi Trung Quốc cố gắng điều chỉnh các máy bay bay qua khu vực nhóm đảo Senkaku, một quan chức Mỹ nói với Reuters.
Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)