Bộ trưởng QP Nhật: Quan điểm của Trung Quốc không thể chấp nhận được

02/11/2013 07:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhật Bản hôm 1/11 đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Bắc Kinh cho rằng nước này đã can thiệp vào cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc tại Tây Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc trước đó đã lên tiếng cáo buộc Nhật Bản có "hành động khiêu khích nguy hiểm" phá vỡ một cuộc tập trận bắn đạn thật của quân đội nước này tại một địa điểm không được tiết lộ cụ thể, Reuters cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera.

Phát ngôn viên Yang Yujun hôm 31.10 cáo buộc tàu tuần tra và máy bay Nhật Bản thu thập thông tin về cuộc tập trận của Trung Quốc. 

Trung Quốc cũng đã gửi kiến nghị ngoại giao chính thức tới Nhật Bản liên quan tới vụ việc trên.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng phản đối của Bắc Kinh là không thể chấp nhận được và Tokyo đã hành động phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ông Onodera nhấn mạnh, Nhật Bản không can thiệp vào cuộc tập trận của Trung Quốc mà ông nói là diễn ra tại phía đông nam của chuỗi đảo Sakishima, phía nam quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

"Chúng tôi chỉ thực hiện các cuộc quan sát phòng ngừa thông thường phù hợp với luật pháp quốc tế. Quan điểm của Trung Quốc là không thể chấp nhận được", ông Onodera nói.


Nguyễn Hường