Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Giúp được Iraq vũ khí chứ không cho được ý chí

25/05/2015 07:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong cuộc phỏng vấn độc quyền phát sóng trên CNN hôm 24/5, ông Carter nói rằng lực lượng Iraq tỏ ra không có ý chí chiến đấu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã cáo buộc tình trạng yếu kém của quân đội Iraq là nguyên nhân chính khiến thành phố Ramadi rơi vào tay những kẻ khủng bố IS hồi tuần trước. 

Lực lượng Iraq đã từ bỏ Ramadi khi bị IS tấn công. 

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền phát sóng trên CNN hôm 24/5, ông Carter nói rằng lực lượng Iraq tỏ ra không có ý chí chiến đấu. "Kẻ thù không đông hơn, nhưng họ đã không chiến đấu mà rút khỏi khu vực", ông Carter cho biết.

Nhận xét trên của ông Carter giống một lời chỉ trích mạnh mẽ nhất mà chính quyền Mỹ đưa ra kể từ sau khi Ramadi rơi vào tay những kẻ khủng bố. 

Mỹ đang đẩy mạnh hỗ trợ vũ khí để giúp lực lượng Iraq chống lại khủng bố IS, nhưng theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, quân đội Iraq cũng cần phải tăng cường ý chí chiến đấu giành lại mảnh đất quê hương của họ.

"Chúng tôi có thể cung cấp cho họ kỹ năng, vũ khí, nhưng rõ ràng là chúng tôi không thể đem cho họ ý chí chiến đấu. Nhưng chúng tôi hy vọng rằng thông qua những hộ trợ hiện nay, chúng tôi có thể giúp họ tăng cường ý chí chiến đấu bởi chỉ khi họ có ý chí chiến đấu thì IS mới có thể bị đánh bại", ông Carter nói.

Bộ trưởng Carter nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực để cung cấp vũ khí và đào tạo cho chính phủ Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, nhưng nếu chỉ dựa vào yếu tố này thì không thể đảm bảo thành công.

Trong sự trỗi dậy của IS, một số quan chức Mỹ gồm Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Thượng nghị sĩ John McCain đã kêu gọi Mỹ triển khai lực lượng chiến đấu mặt đất tới Iraq. Hiện Mỹ có khoảng 3.000 nhân viên quân sự ở Iraq, nhưng không tham gia chiến đấu trực tiếp./.

Nguyễn Hường