Bộ trưởng Quốc phòng Nga sang Iran chào hàng vũ khí

20/01/2015 07:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc buôn bán vũ khí trong tương lai với Tehran sẽ bị cản trở bởi thất bại của Nga trong việc thực hiện hợp đồng.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, ảnh: The Moscow Times.

The Moscow Times ngày 19/1 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tới Tehran hôm qua để thỏa luận về tăng cường hợp tác quốc phòng và buôn bán vũ khí với nước Cộng hòa Hồi giáo này. Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng việc Nga không coi trọng một số hợp đồng trong quá khứ có thể tiếp tục ảnh hưởng đến quan hệ quốc phòng Nga - Iran.

Mặc dù là một Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Nga thăm Iran trong suốt 15 năm qua, rất ít thông tin chính thức về chương trình nghị sự của Sergei Shoigu trong chuyến công du Tehran được công bố. Đại sứ quán Iran tại Moscow nói với Interfax hôm Thứ Sáu tuần trước rằng, ông Shoigu sẽ đàm phán "toàn diện" với đối tác của mình, Hossein Dehqan.

Nhưng bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc buôn bán vũ khí trong tương lai với Tehran sẽ bị cản trở bởi thất bại của Nga trong việc thực hiện hợp đồng trị giá 800 triệu USD để cung cấp 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran, các nhà phân tích nói vói The Moscow Times.

Việc xuất khẩu 5 hệ thông tên lửa này bị dừng lại năm 2010 bởi Tổng thống Nga khi đó Dmitry Medvedev, người lo ngại rằng việc bán tên lửa cho Iran có thể làm "hoen ố hình ảnh của Nga" trong lúc Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt buộc Tehran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

S-300 có khả năng theo dõi 100 mục tiêu đồng thời ở khoảng cách 120 km sẽ làm tăng cái giá phải trả đối với Israel nếu nước này tấn công, không kích các cơ sở hạt nhân của Iran, một lựa chọn được các nhà hoạch định quân sự Mỹ và Irael tính toán từ trước.

Động thái này của ông Medvedev được xem như một sự nhượng bộ đối với phương Tây, đa số dư luận Nga và các nước đều nhận định như vậy. Trong khi đó Tehran vẫn nỗ lực thuyết phục Moscow bán tên lửa S-300, thậm chí đã đệ đơn kiện chống lại Nga, nhưng vụ kiện không tiến triển và Iran nói rằng hốc thể rút tiền.

Biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Nga gần đây đã thúc đẩy Nga và Iran xích lại gần nhau, theo nhà phân tích quốc phòng Nga Yury Barmin, và Tehran có thể nghĩ rằng nối lại thỏa thuận mua bán S-300 có thể là một cách hiệu quả để Nga trả đũa phương Tây.

Nhưng Ruslan Pukhov, Giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ, thành viên ban cố vấn quan hệ công chúng của Bộ Quốc phòng Nga nói với The Moscow Times qua điện thoại, ông không thấy Moscow phải chấp nhận bán S-300 cho Tehran.

Hồng Thủy