Bộ trưởng Thăng: "Phải đuổi lái, phụ xe bus bắt khách quỳ"

24/10/2011 07:13 Minh Yến
(GDVN) - “Hành vi mắng chửi hành khách là không thể chấp nhận. Tôi chỉ đạo phải đuổi việc ngay lập tức những nhân viên này”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.

Chiều 23/10, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ lái, phụ xe bus mang BKS 30K 1550 bắt hành khách quỳ xin mở cửa xe, ông đã chỉ đạo các cơ quan GTVT Hà Nội và doanh nghiệp vận tải xe bus khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý kiên quyết những “con sâu bỏ rầu nồi canh” trong ngành xe bus.

“Hành vi mắng chửi hành khách là không thể chấp nhận. Tôi chỉ đạo phải đuổi việc ngay lập tức những nhân viên này”.

Trước đó, trả lời phóng viên báo Giáo dục Việt Nam vào chiều ngày 23/10, ông Trần Quốc Quân – Phó giám đốc Xí nghiệp Xe điện Hà Nội cho biết: 

“Ngay sau khi nhận được thông tin đăng tải và công văn chỉ đạo số 2137/TCT-VTHKCC của Tổng Công ty, Xí nghiệp Xe điện Hà Nội đã tiến hành đình chỉ công tác công nhân lái xe Đỗ Hữu Long và nhân viên bán vé Nguyễn Chí Thanh là nhân viên phục vụ trên xe buýt mang BKS 30K-1550 tuyến 34 (BX Mỹ Đình – BX Gia Lâm) đã gây ra sự việc nói trên.

Lái xe Long và phụ xe Thanh của xe bus tuyến số 34 mang BKS 30K - 1550 (Ảnh Tiến Dũng/ Theo VnExpress)

Đồng thời xí nghiệp cũng khẩn trương xác minh làm rõ sự việc và xử lý theo nội quy, quy chế Vận tải hành khách công cộng của Tổng Công ty và Xí nghiệp đã ban hành.

Qua kết quả sơ bộ xác minh ban đầu, Xí nghiệp nhận thấy sự việc xảy ra là có như báo đã phản ảnh. Trong một vài ngày tới Xí nghiệp sẽ có kết quả xử lý vi phạm chính thức và gửi báo cáo sớm nhất đến các cơ quan cấp trên; cơ quan báo chí; hành khách đi xe buýt được biết”.

Được biết, trước đó Hội đồng kỷ luật của Xí nghiệp xe điện Hà Nội đã họp với thành phần bao gồm: Ban Giám đốc, Công đoàn, Phụ trách tuyến xe 34, Đoàn Thanh niên và một số bộ phận chuyên môn khác.

Theo một lãnh đạo khác của Xí nghiệp xe điện Hà Nội: Vụ việc đúng như báo chí đã đưa. Tuy nhiên để xác định hình thức kỷ luật một cách chính xác thì xí nghiệp cần phải điều tra thêm thông tin. Và cơ quan này sẽ sớm có câu trả lời tới mọi người.

“Xí nghiệp sẽ xử lý nghiêm vụ việc trên đồng thời thực hiện phổ biến rút kinh nghiệm chung đối với đội ngũ công nhân viên của Xí nghiệp để tránh sự việc tái diễn xảy ra”. Đó là khẳng định của ông Trần Quốc Quân.

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 22/10, khi anh Nguyễn Ngọc Phúc (quê ở TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đi xe buýt số 34 mang BKS 30K – 1550 của Xí nghiệp Xe điện Hà Nội chạy theo tuyến BX Mỹ Đình – BX Gia Lâm. 

Anh Phúc cầm đôi chiếu cói bước lên xe, hỏi về đường Lê Văn Lương thì được phụ xe cho biết xe này chạy qua đường đó. Khi xe đi qua khách sạn Daewoo, biết là nhầm đường, anh Phúc thắc mắc và đòi xuống thì bị lái, phụ xe chửi mắng.

Khi xe chạy qua đoạn giao nhau Kim Mã - Ngọc Khánh, lái xe dừng lại và cùng với phụ xe lao xuống đạp, chửi hành khách này, bắt phải quỳ xuống xin thì mới mở cửa. Do anh Phúc nhất quyết không quỳ xin nên họ dọa đưa anh về tận bến xe Gia Lâm mới cho xuống. 

Trước phản ứng của nhiều hành khách, đến điểm dừng trên phố Nguyễn Thái Học, tài xế mở cửa trước cho anh Phúc và một số người xuống xe.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục gửi tới bạn đọc những thông tin mới nhất về vụ việc này.

Minh Yến