Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói về gói tín dụng hỗ trợ thị trường BĐS

14/04/2013 19:14 HCQ
(GDVN) - “Gói tín dụng 30.000 tỷ hỗ trợ cho thị trường bất động sản tuy nhỏ nhưng rất quan trọng. Đây sẽ là một gói kích cầu để tăng tiêu dùng từ đó tăng sản xuất nói chung và tăng sự phát triển của nền kinh tế”.
Trong lúc Chính phủ vừa đưa ra gói hỗ trợ cho thị trường bất đông sản thì cũng có những quan điểm trái chiều cho rằng không nên hỗ trợ thị trường mà để thị trường tự do.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng (Ảnh: vietnamnet.vn)

Về vấn đề này, trong chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” tối 14/4, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói: Để nền kinh tế thị trường của chúng ta phát triển thì cần phải phát triển đồng bộ các loại thị trường trong đó có thị trường bất động sản. Các thị trường phải phát triển đồng bộ, thông suốt, lành mạnh và như vậy sẽ tạo điều kiện cho nền kinh tế tăng trưởng và phát triển. Khi đó người dân sẽ được lợi từ sự phát triển của nền kinh tế.


Còn thị trường bất động sản liên quan đến rất nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực tài chính tiền tệ, liên quan đến các lĩnh vực sản xuất như sản xuất vật liệu xây dựng, thép, nội thất và cung ứng hạ tầng cho các khu công nghiệp để tạo nền tảng cho một nền kinh tế để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá”.


Bộ trưởng Dũng nói thêm: “Thị trường bất động sản khó khăn thì không chỉ ảnh hưởng đến các thị trường khác mà còn làm giảm thu nhập của người lao động ảnh hưởng đến việc giải quyết việc làm và làm ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của nền kinh tế. Khi đó người dân sẽ chịu  thiệt thòi vì nền kinh tế thiếu tăng trưởng.

Vì vậy, việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản là một nhiệm vụ cần thiết. Hiện nay, quốc hội đã yêu caàu là phải làm ấm dần thị trường bất động sản. Do đó, Chính phủ đang nỗ lực để đề ra một hệ thống các giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn chung cho sản xuất kinh doanh trong đó có tháo gỡ cho thị trường bất động sản”.


Trước ý kiến cho rằng gói 30.000 tỷ mà Chính phủ vừa đưa ra cho người thu nhập thấp để mua nhà thì có vẻ chỉ như muối bỏ biển và có thể có tác động không đáng kể đến thị trường, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho hay:

“Để tháo gỡ cho thị trường bất động sản thì cần một hệ thống các giải pháp rất đồng bộ trong đó có những giải pháp về cấu trúc lại sản phẩm bất động sản, giải pháp về các nguồn lực cho bất động sản đặc biệt là về vốn. Đất nước ta còn nghèo cho nên nếu chúng ta chỉ dựa vào vốn thì rất khó khăn. Chính phủ đã đưa ra gói tín dụng 30.000 tỷ trong đó yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại nhưng để cho người nghèo, những cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân của khu công nghiệp, cho những người khó khăn ở khu đô thị đang ở trong những căn nhà chật chội thì được cải thiện nhà ở bằng cách vay  để mua nhà hoặc thuê nhà.


Gói tín dụng này tuy nhỏ nhưng rất quan trọng để cùng với hỗ trợ nhà nước về không thu tiền sử dụng đất đối với những dự án nhà ở xã hội thì đây sẽ là một gói kích cầu để tăng tiêu dùng từ đó tăng sản xuất nói chung và tăng sự phát triển của nền kinh tế”.


“Không chỉ có gói 30.000 tỷ mà sắp tới Chính phủ đang tập trung thực hiện chường trình 167 giai đoạn 2 với kkhoảng trên 500.000 hộ nghèo ở nông thôn được hỗ trợ để cải thiện nhà ở. Chính phủ cũng có gói hỗ trợ cho 70.000  người có công để cải thiện nhà ở. Cùng với đó, Chính phủ cũng có gói hỗ trợ cho khoảng 60.000 hộ nghèo ở Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung để cải thiện nhà ở tại những vùng thường xuyên xảy ra bão lũ. Như vậy những gói tín dụng cùng những gói hỗ trợ của Chính phủ chắc chắn sẽ tạo điều kiện để tăng cầu của nền kinh tế. Một lúc chúng ta làm được nhiều việc: vừa tăng trưởng kinh tế, vừa phát triển xã hội nhưng giải quyết được nhà ở cho người nghèo”, ông Dũng cho biết thêm.


Về việc người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam, Bộ trưởng Dũng chia sẻ: “Một mặt là chúng ta tiêu thụ đươc những sản phẩm bất động sản, mặt khác chúng ta cũng sử dụng thêm được nhiều lao động. Đây cũng là một giải pháp để tháo gỡ khó khăn chung cho thị trường bất động sản. Trước mắt, Bộ Xây dựng đang cố gắng xây dựng xong lộ trình, sau đó trình với Chính phủ trong năm 2013 và sau đó, Chính phủ sẽ báo cáo với Quốc hội và Quốc hội cho phép”.

HCQ