Bộ tư lệnh Mỹ tại châu Phi thuê vệ tinh Trung Quốc là quá nguy hiểm!

01/05/2013 07:22 Hồng Thủy (Nguồn: Tân Kinh)
(GDVN) - Bộ tư lệnh Mỹ tại châu Phi lại lựa chọn Trung Quốc cung cấp các dịch vụ thông tin vệ tinh cho mình, Nghị sĩ Rogers cho rằng điều này quá nguy hiểm và nó đe dọa nghiêm trọng đến an toàn thông tin tình báo của Washington.
Hình minh họa

Giới truyền thông Trung Quốc ngày 1/5 đưa tin, hôm 29/4, Mike Rogers Nghị sĩ của đảng Cộng hòa đã lên tiếng chất vấn về việc Bộ tư lệnh Mỹ tại châu Phi lại lựa chọn Trung Quốc cung cấp các dịch vụ thông tin vệ tinh cho mình, Nghị sĩ Rogers cho rằng điều này quá nguy hiểm và nó đe dọa nghiêm trọng đến an toàn thông tin tình báo của Washington.

Thông tin Bộ tư lệnh Mỹ tại châu Phi thuê vệ tinh Trung Quốc lần đầu tiên được tiết lộ tại Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Mỹ hôm 25/4 vừa qua, theo đó Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng thuê vệ tinh Châu Á - Thái Bình Dương 7 của Trung Quốc để cung cấp dịch vụ cho họ bắt đầu từ tháng 5 năm ngoái.

Trong cuộc họp này, Mike Rogers cho biết hành động như vậy là quá mạo hiểm bởi Bắc Kinh hoàn toàn có thể lợi dụng việc này để "bịt mắt, bịt tai" Hoa Kỳ trong khi một Nghị sĩ khác từ đảng Dân chủ cho rằng động thái thuê vệ tinh Trung Quốc củng cố nhận định của ông là đã thiếu sự phối hợp giữa cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ với các bộ phận giám sát và trinh sát.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc đã lên tiếng trấn an các Hạ nghị sĩ Mỹ rằng trước khi thuê vệ tinh Trung Quốc cơ quan này đã xác minh độ an toàn của dịch vụ vệ tinh mà Bắc Kinh cung cấp.

Việc lựa chọn Trung Quốc làm nhà thầu cung cấp dịch vụ vệ tinh cho Bộ tư lệnh Mỹ tại châu Phi được lý giải là do "yêu cầu đặc biệt" về băng thông rộng và vị trí địa lý trong khi Bắc Kinh đáp ứng tốt yêu cầu này và có khả năng phủ sóng rộng rãi tại địa bàn đóng chân.Hồng Thủy (Nguồn: Tân Kinh)