Bưu điện Hoa Nam: Tập Cận Bình tìm cách giảm bớt quyền lực Thủ tướng

31/12/2013 13:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc điều chỉnh quyền lực tập trung vào tay Tập Cận Bình được xem như một "đòn chính trị" đối với Lý Khắc Cường, người giữ ghế Thủ tướng.
Ông Lý Khắc Cường và Tập Cận Bình trong một phiên họp.
Bưu điện Hoa Nam ngày 31/12 đưa tin, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm cá nhân trong chỉ đạo chương trình cải cách đất nước, một sự mở rộng quyền lực đáng kể của mình, đồng thời giảm bớt quyền lực của Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Hôm qua 30/12 Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định Tập Cận Bình sẽ đứng đầu nhóm chỉ đạo cải cách tổng thể, cung cấp cho vị Chủ tịch nước này nhiều công cụ trực tiếp để thay đổi kế hoạch phát triển kinh tế và các chính sách đối nội.

Các hoạt động chính sách như vậy trong thập kỷ gần đây thường được giám sát bởi Thủ tướng, việc điều chỉnh quyền lực tập trung vào tay Tập Cận Bình được xem như một "đòn chính trị" đối với Lý Khắc Cường, người giữ ghế Thủ tướng vốn phụ trách các hoạt động kinh tế, Bưu điện Hoa Nam nhận xét.

"Việc bổ nhiệm (Tập Cận Bình đứng đầu nhóm hoạch định cải cách) đã xác nhận rằng Trung Quốc hiện đang nằm dưới sự điều hành của Tập Cận Bình chứ không phải dưới sự quản lý của bộ đôi Tập Cận Bình - Lý Khắc Cường như nhiều người vẫn nghĩ", Trương Lập Phàm, một nhà phân tích chính trị của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhận xét.
Ông Tập Cận Bình.

Động thái thúc đẩy cải cách và thiết lập Ủy ban An ninh quốc gia sau hội nghị Trung ương 3 tháng trước đã khiến nhiều nhà phân tích suy đoán rằng Tập Cận Bình đang trên đường trở thành nhân vật quyền lực nhất ở Trung Quốc kể từ Đặng Tiểu Bình trở lại đây.

Sự lãnh đạo của Chủ tịch nước đại diện cho một thách thức đối với thẩm quyền của Quốc vụ viện, tức chính phủ Trung Quốc và Ủy ban Cải cách quốc gia Trung Quốc.

Nhóm hoạch định cải cách do Tập Cận Bình trực tiếp chỉ đạo sẽ soạn thảo các chính sách và đề án lớn, cải cách có hệ thống trong các lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường kinh tế và cải cách đảng Cộng sản Trung Quốc.


Hồng Thủy