Cá biệt có vài địa phương sai phạm trong lập danh sách chi trả hỗ trợ Covid-19

02/06/2020 19:47 Đỗ Thơm
GDVN- "Đến thời điểm này, cá biệt có vài địa phương trong quá trình lập danh sách có vi phạm và Bộ đã phát hiện, kiểm tra rất sớm”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nói.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào ngày 2/6, các phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến việc chi tiền hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Nhiều địa phương để xảy ra vi phạm, có tình trạng chi trả sai đối tượng. Xin hỏi việc, xử lý cán bộ vi phạm đến đâu?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tại họp báo. Ảnh: V.T

Đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà khẳng định, đây là gói an sinh xã hội chưa có trong tiền lệ.

Chính vì vậy, lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là làm kịp thời nhưng đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng và trục lợi chính sách.

“Kết quả, đến thời điểm này, cá biệt có vài địa phương trong quá trình lập danh sách có vi phạm và Bộ đã phát hiện, kiểm tra rất sớm”, bà Hà nói.

Về việc xử lý các vi phạm, bà Hà cho hay, đến thời điểm này đã phát hiện sai phạm tại 2 xã thuộc 2 tỉnh và đã xử lý các trường hợp này.

Trong đó, tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã dừng Đại hội đảng bộ xã và yêu cầu không tái cử đối với Bí thư đảng ủy xã; Đưa ra khỏi danh sách nhân sự với Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc và Bí thư đoàn xã.

Đối với Hòa Bình, Bộ đã có chỉ đạo, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có chỉ đạo với Ủy ban nhân dân huyện Lạc Sơn.

Ủy ban nhân dân huyện đã ra quyết định tạm đình chỉ đối với công chức lao động, thương binh xã hội của xã.

Trước đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Báo cáo có nêu, tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận.

Cái gì "lòi ra" ở Thanh Hóa khi thực hiện hỗ trợ dân dịch Covid-19?
Cái gì "lòi ra" ở Thanh Hóa khi thực hiện hỗ trợ dân dịch Covid-19?

Tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cũng phát hiện tình trạng đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.

Bộ đã yêu cầu địa phương kịp thời chấn chỉnh sai sót trong tổ chức thực hiện, thu hồi văn bản không phù hợp, xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan.

Trong đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đã quyết định dừng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự đại hội, yêu cầu không tái cử cấp ủy đối với Bí thư Đảng ủy xã; đưa ra khỏi nhân sự đối với Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và Bí thư Đoàn xã.

Tại Ninh Thuận, cán bộ thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước đã chi thiếu tiền hỗ trợ thiệt hại do COVID-19 cho 6 người nghèo.

Bộ đã yêu cầu kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh địa phương rút kinh nghiệm, chi bổ sung ngay cho đối tượng.

Bộ nhận định, quá trình thực hiện có địa phương vẫn còn tình trạng bệnh thành tích, vận động người dân ký vào đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ;

Sai phạm trong việc đưa người nhà cán bộ không đủ điều kiện vào danh sách hộ cận nghèo nhưng đã được phát hiện, ngăn chặn và các cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm khắc.

Đỗ Thơm