Cả dòng họ kiện cô cháu gái vì "mưu nẫng" từ đường 300 năm tuổi

03/07/2013 08:16 Công Minh
(GDVN) - Tin tưởng cháu gái, dòng họ Hoàng ở Uy Nỗ, huyện Đông Anh đồng ý cho bà Hoàng Thị Hồng làm thủ tục cấp sổ đỏ cho diện tích nhà thờ họ đã có hàng trăm năm. Sau khi có sổ bà Hồng lại làm thủ tục chuyển cho nhà chồng khiến dòng họ Hoàng bức xúc.

Không thực hiện đúng với lời cam kết với dòng họ

Theo phản ánh của 52 thành viên thuộc dòng họ Hoàng, sau khi được sự đồng ý của dòng họ, bà Hoàng Thị Hồng làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ trên mảnh đất có diện tích 1.432m2 và nhà từ đường được xây dựng từ 300 năm trước.

Các tiền bối của dòng họ Hoàng, ở xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội đã giao cho cô cháu gái đứng tên đại diện làm “sổ đỏ” đất hương hỏa của dòng họ và theo thỏa thuận, khi xong việc sẽ chuyển giao tài sản này cho dòng họ quản lý, nhưng…

Nhà từ đường đã tồn tại mấy trăm năm của dòng họ Hoàng.

Trong đơn khiếu nại gửi lến báo Giáo dục Việt Nam, 52 người đại diện dòng họ Hoàng phản ánh: sau khi được sự đồng ý của dòng họ, bà Hoàng Thị Hồng làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ trên mảnh đất có diện tích 1.432m2 và nhà từ đường được xây dựng từ 300 năm trước. Khi làm các thủ tục để được cấp “sổ đỏ”, bà Hồng đã ký văn bản cam kết khi làm xong sẽ trả lại cho dòng họ diện tích đất và các công trình trên đất để dòng họ quản lý, thờ cúng lâu dài. 

Khi có được “sổ đỏ” trong tay, bà Hồng đã “phù phép” biến tài sản thuộc sở hữu của dòng họ sang các thành viên trong gia đình nhà chồng. Đại diện dòng họ Hoàng nhiều lần họp yêu cầu bà Hồng phải thực hiện đúng cam kết, nhưng mọi nỗ lực vẫn không được bà Hồng đáp ứng.

Về nguồn gốc tài sản, ngôi nhà từ đường được xây dựng khoảng 300 năm nay đã được sửa chữa trùng tu từ năm 1975. Kinh phí sửa chữa qua các thời kỳ do các đời, các thành viên trong dòng họ đóng góp. Về đất ở, tổng diện tích đất của dòng họ là 1.432m2, quá trình hình thành đất là do cụ tổ của dòng họ Hoàng về đây lập nghiệp tạo dựng lên, các đời sau có mở mang và tôn tạo thêm mới có diện tích như hiện nay.

Trên bản đồ và “sổ đỏ” đất hiện tại thuộc tờ bản đồ 84 thửa 20 diện tích 1.432m2 đứng tên hộ gia đình bà Hoàng Thị Hồng. Trên diện tích 1.432m2  đất có 1 căn nhà từ đường lợp ngói 3 gian, 1 căn nhà tiền đường lợp ngói 5 gian. Đến năm 2010 bà Hồng tự ý phá dỡ công trình phụ của nhà thờ với mục đích xây nhà, nhưng bị các thành viên trong dòng họ ngăn cản nên việc phá dỡ buộc phải dừng lại.

Khởi kiện ra tòa

Dù bà Hồng đã có cam kết sau khi được cấp “sổ đỏ” sẽ làm thủ tục bàn giao lại phần đất và nhà thờ cho dòng họ quản lý và trông nom hương hỏa lâu dài. Nhưng trên thực tế, bà Hồng lại “nuốt” cam kết, đồng thời còn có một động thái là làm “sổ đỏ” đứng tên hộ gia đình gồm bà Hoàng Thị Hồng, chồng là Đào Ngọc Hà và con là Đào Ngọc Huân với mục đích chiếm đoạt toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất là nhà từ đường, tiền đường và các công trình phụ khác.

Sau khi phát hiện bà Hoàng Thị Hồng được cấp “sổ đỏ” mang tên các thành viên trong gia đình, dòng họ Hoàng đã yêu cầu bà Hồng trả lại cho dòng họ diện tích đất và các công trình là nhà thờ họ trên đất để thờ cúng, giỗ chạp. Song bà Hồng cố tình không trả lại mà còn thách thức và cản trở việc thờ cúng nhang khói của cả họ, tự ý khóa cửa đồng thời có những lời lẽ không đúng mực làm ảnh hưởng đến tín ngưỡng, thuần phong mỹ tục.

Ngoài ra, trong lúc dòng họ Hoàng đang đề nghị bà Hồng hoàn trả lại các tài sản liên quan và UBND xã Uy Nỗ đang tiến hành hòa giải thì ngày 18-8-2011, ông Đào Ngọc Hà (chồng bà Hồng) ra phòng công chứng làm văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế phần tài sản do bố là ông Đào Ngọc Tước để lại, trong đó bao gồm cả phần diện tích đất 1.432m2 có khu nhà thờ dòng họ Hoàng, khiến mâu thuẫn ngày càng căng thẳng.

Ngày 8-8-2012, tại buổi hòa giải do UBND xã Uy Nỗ tổ chức, bà Hồng đã đồng ý trả lại cho dòng họ phần nhà thờ và “tặng” lại dòng họ nhà tiền đường cũng như khuôn viên nhà thờ họ. Tuy nhiên, sau buổi hòa giải, bà Hồng không làm thủ tục sang tên cho dòng họ mà viện ra lý do vì các thành viên trong gia đình không đồng ý để thoái thác trách nhiệm. Ngày 14-6-2013, đại diện dòng họ Hoàng đã làm đơn khởi kiện vụ tranh chấp tài sản ra TAND huyện Đông Anh yêu cầu gia đình bà Hoàng Thị Hồng trả lại dòng họ 1/2 diện tích mảnh đất 1.432m2, gồm 2 nhà thờ họ, các công trình trên đất và một phần khuôn viên để làm nơi sinh hoạt của con cháu trong các dịp giỗ, Tết.

Được biết, TAND huyện Đông Anh đang tiến hành thụ lý hồ sơ để đưa vụ án ra xét xử trong thời gian tới đây.

Công Minh