"Các cơ quan chức năng nên mạnh tay với những cơ sở như BV Pháp Việt"

16/09/2012 14:30 Độc giả Ngọc Hùng (Đà Nẵng)
(GDVN) - “Thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên kiểm tra thật kỹ chất lượng của các phòng khám, bệnh viện tư nhân hiện nay, nếu cần thiết thì nên cho đóng cửa những nơi không đạt yêu cầu chứ với kiểu làm ăn như thế này thì đi bệnh viện chả khác nào "cá cược với chính mạng sống của mình”. Độc giả Ngọc Hùng ở Hải Châu – Đà Nẵng chia sẻ
Sau khi báo chí đăng tải thông tin về cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên - Hà Nội (bố của diễn viên Mai Thu Huyền) do sự tác trách của các bác sỹ tại bệnh viện FV TPHCM. Về việc này, Báo giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều những ý kiến của độc giả từ khắp nơi gửi về bày tỏ sự bức xúc trước cách làm việc thiếu y đức của bác sỹ ở đây.

Rất nhiều độc giả tỏ rõ sự lo lắng về chất lượng khám chữa bệnh của những phòng khám đã khoa, bệnh viện tư nhân hiện nay. Trong thư gửi tòa soạn, độc giả Ngọc Hùng ở Đà Nẵng chia sẻ:


Bệnh viện FV-TPHCM. Ảnh: Internet.
Bầu chọn
Theo bạn, cơ quan chức năng có nên rút giấy phép của bệnh viện Pháp Việt?

“Tôi rất bất ngờ khi đọc những thông tin trên bài viết Có nên rút giấy phép của bệnh viện Pháp - Việt (FV)? trên báo giáo dục Việt Nam. Một bệnh viện lớn và hiện đại như FV mà ba ngày sau khi bệnh nhân được mổ ruột thừa không hề đến kiểm tra xem tình hình bệnh nhân tiến triển như thế nào, đến khi bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch mới tá hỏa vì mình…chuẩn đoán nhầm.

Đây có thể nói là một cách làm việc việc vô cùng khó hiểu và chắc là lần đầu tiên có ở Việt Nam.

Với cách làm việc vô trách nhiệm, thiếu tâm y như thế thì nói thật, cung cách phục vụ của một số bác sỹ ở bệnh viên FV chẳng chuyên nghiệp bằng mấy cô y tá ở trạm xá quê tôi. Tuy không được học ngoài, học trong, bằng nọ bằng kia nhưng họ lại rất quan tâm tới bệnh nhân cho dù đó chỉ là một ca viêm họng.

Người ta có câu “lương y như từ mẫu”, điều đó cho chúng ta thấy là một người thấy thuốc thì cái tâm phải đặt lên hàng đầu. Có thể trình độ chuyên môn của anh chưa giỏi, trang thiết bị khám chữa bệnh của anh chưa hiện đại nhưng nếu anh hết lòng vì bệnh nhân thì chắc chắn mọi người sẽ vẫn đến với anh.

Trong khi đó, một bệnh viện lớn với 100% vốn nước ngoài, được quảng cáo giới thiệu toàn những chuyên gia, bác sỹ hàng đầu trong và ngoài nước như BV FV mà lại có kiểu chữa bệnh như vậy quả thật không chấp nhận được.

Bệnh viện này thừa hiện đại, bác sỹ ở đây thừa bằng cấp nhưng lại thiếu đi một cái quan trọng nhất của người thầy thuốc đó là lương y và trách nhiệm. Không hiểu những bác sỹ này đã được đào tạo như thế nào mà lại có kiểu làm việc như vậy?

Mà cũng phải nói thêm, nạn nhân ở đây là bác Kiên, bố của diễn viên nổi tiếng Mai Thu Huyền, ông còn là một doanh nhân, không biết nếu những người bình dân như chúng tôi tới khám chữa bệnh thì bác sỹ ở đây sẽ đối xử như thế nào?

Tuy chưa một lần tới khám hay chữa bệnh ở đây nhưng khi đọc những thông tin trên báo tôi thấy vô cùng bức xúc. Cách đây không lâu tôi cũng có nghe về việc phòng khám tư nhân Đa khoa Maria ở Hà Nội để bệnh nhân tử vong vì sốc thuốc, bác sỹ cũng là một người nước ngoài. Giờ đến lượt bệnh viện FV chuẩn đoán sai bệnh, không theo dõi tình trạng bệnh nhân sau khi mổ dẫn đến chết người, bác sỹ cũng lại là người nước ngoài.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên kiểm tra thật kỹ chất lượng của các phòng khám, bệnh viên tư nhân hiện nay, nếu cần thiết thì nên cho đóng cửa những nơi không đạt yêu cầu chứ với kiểu làm ăn như thế này thì đi bệnh viện chả khác nào “không đi thì sống, đi về thì chết”. Các cơ quan chức năng nên xử lý mạnh tay với những cơ sở như BV Pháp Việt.

PGS.TS Phạm Nguyễn Vinh - Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Tâm Đức: "Tôi đồng ý với kết luận của Sở Y tế"

Trước đó, PGS.TS Phạm Nguyễn Vinh - Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Tâm Đức chia sẻ với báo Giáo dục Việt Nam khi nói về sự “đổi trắng thay đen”, phản lại kết luận của Sở Y tế Tp.HCM của bệnh viện Pháp – Việt (FV) trong những ngày vừa qua: “Tôi không hiểu sao mấy đồng nghiệp lại thay đổi nhanh đến vậy! Tôi cũng không biết nữa!”

PGS.TS Phạm Nguyễn Vinh - Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Tâm Đức.


“Theo quan điểm của cá nhân tôi, tôi đồng tình với kết luận của Sở Y tế Tp.HCM” – Bác sỹ Vinh khẳng định.

Ông nhấn mạnh: Trong buổi họp của Sở Y tế Tp.HCM với đại diện các bên liên quan còn có 3 chuyên viên về phẫu thuật, 2 chuyên viên về tim mạch hàng đầu của thành phố và cả chuyên viên gây mê giỏi. “Hôm đó tôi thấy Sở làm việc rất nghiêm túc, toàn các chuyên viên hàng đầu của thành phố… Cả hội đồng đều nhất trí, bệnh nhân Mai Trung Kiên chết vì xuất huyết mà không chữa chạy kịp” – bác sỹ Vinh nói.

Tuy vậy, bác sỹ Vinh cũng lưu ý: Bệnh nhân Mai Trung Kiên có nguy cơ tử vong cao sau mổ vì có vấn đề mạch vành, trước đó đã bị tai biến mạch máu não, nhưng sau khi xem xét, các bác sỹ đều đồng tình với quan điểm: cái chết của bệnh nhân Kiên trong trường hợp này là do xuất huyết.


10 bác sĩ nước ngoài đang hành nghề trái phép ở bệnh viện Pháp Việt

Thông tin từ trang Vnexpress, những bác sĩ ngoại này đều là người Mỹ, Pháp, Philippines. Cuối tháng 8 thanh tra FV, Thanh tra Sở Y tế TP HCM phát hiện những bác sĩ này chỉ có giấy phép lao động tại Việt Nam và bằng cấp chuyên môn tại nước của họ. 10 người chưa được cấp Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam. Trong số các BS hành nghề không phép có BS Gerard Desvignes đã được BV FV bổ nhiệm làm Giám đốc y khoa.


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình liên quan tới sự tắc trách, thiếu chuyên môn của bệnh viện FV, theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


 

Độc giả Ngọc Hùng (Đà Nẵng)