Các nước rất vui khi Việt Nam tăng cường năng lực hàng hải, trừ TQ

04/10/2014 07:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Một điều mà tất cả họ đều mong muốn là tìm ra những thứ quái quỉ gì Trung Quốc vẫn thực hiện hàng ngày ở Biển Đông. Bắc Kinh sẽ không vui.
Giáo sư Carl Thayer.

Bưu điện Hoa Nam ngày 4/10 bình luận, việc Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là quyết định có khả năng khiến Trung Quốc tức giận, trong khi động thái này được chính quyền Mỹ xem như rất hữu ích giúp Việt Nam đối phó với tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, củng cố và duy trì một sự hiện diện của Việt Nam ở Biển Đông trên một số lĩnh vực.

Mặc dù không phải một bên trong tranh chấp ở Biển Đông, Hoa Kỳ nhiều lần vẫn cảnh báo chống lại những hành động của Bắc Kinh gây rối, mất ổn định khu vực trong bối cảnh xảy ra các sự cố căng thẳng. Điển hình là tháng 5 vừa qua Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 cùng đội tàu hộ tống hùng hậu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

"Đó là sự tiến triển khổng lồ về mặt tâm lý trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam. Duy trì lệnh cấm này là cái gai trong mắt những người thúc đẩy quan hệ Mỹ - Việt gần gũi hơn. Malaysia và các nước trong khu vực sẽ rất vui khi thấy Việt Nam tăng cường khả năng của mình. Một điều mà tất cả họ đều mong muốn là tìm ra những thứ quái quỉ gì Trung Quốc vẫn thực hiện hàng ngày ở Biển Đông. Bắc Kinh sẽ không vui", Carl Thayer từ đại học Quốc phòng Úc bình luận.

Cho đến nay, Washington chỉ bán tàu tuần tra không vũ trang cho Việt Nam kể từ khi lệnh cấm bán các mặt hàn quân sự cho Việt Nam được dỡ bỏ từ năm 2005. Hệ thống phòng không lần này cũng sẽ được xem xét cung cấp cho Việt Nam nếu nó giúp ích tăng cường năng lực đảm bảo an ninh hàng hải.

Hồng Thủy