Các tỉnh Đông Nam bộ: mưa lớn, ngập úng trên diện rộng

08/11/2013 12:24 Ngọc Luân
(GDVN) - Trong khi người dân tại TP. HCM trong 2 ngày qua đang phải vật lộn với dòng nước ngập do triều cường kết hợp với mưa lớn gây nên, thì trên toàn khu vực Đông Nam bộ, bà con cũng đang phải méo mặt chạy lụt do lượng mưa lớn này gây nên. Với lượng nước đang đổ về từ thượng nguồn rất lớn như hiện nay, mức an toàn của các hồ chứa trên địa bàn cũng đang được cảnh báo.

Đồng Nai – báo động từ các hồ chứa

Sáng nay, ngày 8/11/2013, tin từ Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Đồng Nai cho biết, từ khoảng 3h ngày 7/11 đến nay, trên toàn địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có mưa to đến rất to. Do lượng mưa lớn, kèm theo thủy triều dâng cao trên lưu vực sông Đồng Nai đã khiến một số khu vực trên địa bàn bị ngập lụt nặng, đặc biệt, có nhiều hồ chứa nước thủy lợi trên địa bàn tỉnh nước bắt đầu tràn bờ.

Nước xả qua đập tràn tại hồ Cầu Mới 

Theo đó, lượng mưa đo được tại khu vực xã Long An - huyện Long Thành là 185mm. Tại thành phố Biên Hòa, một số khu vực cũng bị ngập sâu do nước sông dâng cao như phường Bửu Hòa, xã Tân Hạnh, xã Hiệp Hòa. 

Đáng chú ý, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 15 hồ chứa nước thủy lợi đã tích nước đầy vượt mực nước thiết kế. Trong đó, đến thời điểm này đã có 3 hồ chứa, nước bắt đầu tràn bờ như: Hồ Cầu Mới 95, hồ Cầu Mới 96 (huyện Long Thành) và hồ Đa Tôn (huyện Tân Phú). Mực nước tại 3 hồ chứa trên đã tràn bờ 0,05m.

Tuy nhiên, theo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Đồng Nai,  tình trạng các hồ chứa vẫn nằm trong ngưỡng an toàn và chưa có dấu hiệu sự cố nào đối với các hồ chứa trên. 

Hồ  thủy điện Trị An đang xả tràn

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Kim Phúc - Giám đốc công ty thủy điện Trị An cho biết, mặc dù ngày từ ngày hôm qua, do lượng mưa khu vực Đông Nam bộ khá lớn, nên lượng nước từ thượng nguồn đổ về hồ thủy điện Trị An đang có dấu hiệu tăng cao. Hiện, thủy điện Trị An đã vận hành tối đa công suất đối với 4 tua-bin để phát điện. Lưu lượng xả của 4 tua-bin nhà máy thủy điện Trị An trong những ngày qua là 800m3/s.

Ông Phúc cũng cho biết, nếu lưu lượng nước đổ về hồ Trị An tiếp tục lớn, trong khi lòng hồ đã tích đầy nước, thì công ty sẽ cho xả qua đập tràn.

Tại huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai, từ khoảng 2h ngày 7/11, mưa lớn kéo dài đến sáng, khiến lũ từ thượng nguồn theo suối Quế đổ về gây ngập lụt các xã: Bình An, Bình Sơn, Lộc An và thị trấn Long Thành.

Riêng tại khu vực thị trấn, lũ bị đập thủy lợi Bàu Le chặn ngang trên dòng suối Quế, làm cho nước càng dâng cao, tràn ngập vào khu dân cư Phước Long và Phước Thuận với mực nước từ 0,5-1m. Vì công trình đập Bàu Le hiện không còn sử dụng được nữa nên đã trở thành vật cản, gây nghẽn dòng chảy trên dòng suối Quế, gây ngập úng cho khu vực xung quanh mỗi khi lũ về, mà địa phương đã nhiều lần kiến nghị thanh lý, giải phóng dòng chảy. 

Lực lượng cứu hộ cùng với người dân đang ra sức tháo gỡ chướng ngại vật vướn vào đập thủy lợi Bàu Le

Ngay khi lũ về, Ban phòng chống lụt bão thị trấn đã bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỏa xuống các khu vực ngập lụt để giúp dân di dời tài sản lên trên cao. Đặc biệt lực lượng đã phối hợp với người dân ra sức tháo gỡ cây rác bị vướng ở đập thủy lợi để khơi thông dòng chảy, nhưng gặp rất nhiều khó khăn, vì lực nước chảy quá mạnh.

Trong khi đó, dự báo mới nhất của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, mực nước trên sông Đồng Nai sẽ tiếp tục lên nhanh trong chiều tối nay và 2 ngày tới. Cụ thể, mực nước đo được tại trạm Tà Lài, huyện Tân Phú lúc 7h sáng nay, ngày 8/11 là 111.31m, cao hơn mực nước đỉnh triều đo được cùng thời điểm ngày 7/11 là 24cm, nằm trong mức báo động 2. Theo dự báo, đến sáng ngày mai, 9/11 mực nước sông Đồng Nai sẽ tiếp tục lên nhanh do lượng mưa tại khu vực thượng nguồn đang lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới.

Bình Dương – ngập úng vườn trái cây Lái Thiêu

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Thuận An, diễn biến bất thường của đợt triều cường mới kèm theo mưa lớn và đợt xả lũ của các hồ chứa phía thượng lưu sông Sài Gòn đã gây ngập nặng trên diện rộng toàn địa bàn huyện.  

Vỡ đê bao sông Lái Thiêu, nhà dân bị ngập nặng

Triều cường đã làm vỡ bờ bao 50m tại khu vực giáp ranh các phường Bình Chiểu, Bình Hòa (thị xã Thuận An), gây ngập sâu trên 6 phường, xã, thị trấn tại đây, có nơi ngập đến gần 1m, khiến hàng trăm hộ dân phải tất bật di dời khẩn cấp.

Các đoạn bờ bao sông Sài Gòn, sông Lái Thiêu cũng được cảnh báo nguy hiểm khi khả năng bị vỡ luôn hiện hữu. Tại nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện, thậm chí là quốc lộ, nước đã tràn lên rất cao khiến các phương tiện lưu thông gặp nhiều trở ngại, ách tắc.

Quốc lộ 13 đoạn qua thị xã Thuận An cũng bị nước triều chia cắt

Trong đó, phường Lái Thiêu và xã Bình Nhâm là 2 địa bàn bị ngập nặng nhất với độ sâu đo được có nơi lên đến hơn 1m. Đặc biệt, nước ngập trên diện rộng đang bắt đầu gây úng cho hơn 50 ha vườn cây ăn trái đang vào thời kỳ đơm hoa của bà con nông dân nơi đây. Thêm một chỉ báo nữa cho một mùa vụ trái cây Tết không suôn sẻ tại vườn cây ăn trái lớn nhất miền Đông Nam bộ này.  

Để ứng phó, được biết, lãnh đạo địa phương này đã chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão phân công, huy động lực lượng ứng trực 24/24 và ứng cứu những hộ gia đình nằm trong vùng thấp trũng, ngập nước sâu ảnh hướng đến tính mạng và tài sản. Tỉnh Bình Dương cũng đã chuẩn bị nhiều phương tiện, bao đất, cừ tràm để gia cố đê bao sông Lái Thiêu và nhiều tuyến đê ven sông Sài Gòn có nguy cơ sạt lở.

Quốc lộ 14 - Bình Phước ngập sâu trong nước mưa.

Theo ông Phan Văn Chức - Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Bình Dương, mặc dù áp thấp nhiệt đới quét qua địa bàn tỉnh với sức gió cấp 4, gây ảnh hưởng không lớn đến Bình Dương, nhưng do có mưa lớn xuất hiện cùng lúc với triều cường, nên đã gây ngập cục bộ hàng chục xã, phường của các huyện, thị trong tỉnh. Đợt mưa này dự kiến còn kéo dài trong 1 - 2 ngày tới.

Ngoài ra, thông tin từ cộng tác viên Báo Giáo Dục Việt Nam ở các địa phương khác trên khu vực miềm Đông Nam bộ, báo về cũng cho biết, nhiều địa phương cũng đã bị ngập úng rất nặng do những mưa lớn kéo dài, trong mấy ngày qua. Trong đó, tại khu vực tỉnh Bình Phước và tỉnh Bình Thuận, nhiều tuyến quốc lộ đi qua địa bàn cũng bị nước ngập chia cắt, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng vào chiều tối qua.  

Ngọc Luân