“Cái bang” tung hoành ở hội Phủ Dầy đầu năm

08/02/2014 07:38 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Dài chưa tới 100 mét nhưng lối lên di tích Mẫu Thượng Ngàn thuộc di tích Phủ Dầy có hơn 30 người ngồi la liệt ngửa mũ xin tiền du khách.

Dịp đầu năm du khách thập phương từ khắp mọi nơi lại hành hương về Phủ Dầy. Quần thể di tích Phủ Dầy có nhiều công trình kiến trúc đình, đền thờ bà chúa Liễu Hạnh. Đây cũng là nơi để mọi người cầu may, cầu bình an… trong đầu năm mới.

Lợi dụng việc du khách đổ về đây rất đông các dịch vụ hàng quán, trông xe… thổi giá chặt chém. Đặc biệt nhất là tình trạng “cái bang” xuất hiện với một mật độ dày đặc tại các lối đi lại vào đền. Những hình ảnh nhếch nhác, chướng mắt này đã được phơi bày trước mắt du khách thập phương.

Trên đường vào Phủ Chính cũng xuất hiện hàng loạt “cái bang” ngửa mũ, ngửa nón kêu khóc, van nài du khách "rủ lòng thương". Hơn thế nữa trong những người ăn xin là người già, người khuyết tật còn có cả những em bé cũng được đưa xuống đường để tìm sự thương hại của du khách.

Lối lên di tích Mẫu Thượng Ngàn có khoảng hơn 30 người ngồi la liệt ngửa nón, ngửa mũ xin tiền du khách đi qua. Nhiều lúc những người này còn dúi mũ, rổ xin tiền vào du khách đang đi.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận được một số hình ảnh “cái bang” tung hoành ở Phủ Dầy ngày 7/2 tức ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch:

Mỗi bậc lên xuống có một người, người ngửa nón, người dơ mũ… ra trước mặt du khách để xin tiền.
Đầu lối đi lên di tích Mẫu Thượng Ngàn “cái bang” ngồi la liệt.
Điều đáng nói ở đây, có những người lành lặn nhưng lại đóng giả là tàn tật để xin tiền của người khác.
Đây là những hình ảnh xấu ở nơi gắn liền với di tích và có hàng vạn du khách từ nhiều nơi về dâng lễ cầu may…
Trên khắp các lối đi quanh quần thể di tích Phủ Dầy, “cái bang” tung tăng đi lại.
Sử dụng những em bé để làm phương tiện ăn xin….
Nằm la liệt trên đường…
Hay những người khuyết tật cũng đổ bộ xuống đường để làm “cái bang” trong dịp này.
Tình trạng “cái banh” xuất hiện nhiều càng khiến cho mỹ quan ở các điểm di tích trở nên nhếch nhác và an ninh khu vực nhộm nhẹm hơn. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc ngay để giải quyết các trường hợp giả dạng và phương hướng giúp đỡ những người khó khăn thật sự.
TRẦN KHÁNG