Cảm ơn Thủ tướng chỉ đạo xử lý kiến nghị cứu Sơn Trà khỏi bị “băm nát"

06/04/2017 12:45 Tấn Tài
(GDVN) - Lo lắng trước tình trạng núi Sơn Trà bị xâm hại bởi hàng loạt dự án, hơn 10.361 người đã cùng ký tên kiến nghị xem xét điều chỉnh lại quy hoạch.

Ngày 6/4, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh cho biết, vừa có văn bản cảm ơn ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến những kiến nghị nhằm bảo vệ Sơn Trà.

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng báo cáo

Trước đó, ngày 3/4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng báo cáo cụ thể về vụ việc Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa tại bán đảo Sơn Trà (dự án được cho là đã "băm nát" Sơn Trà).

Nhiều công trình xây dựng đang "băm nát" Sơn Trà. (Trong ảnh: móng biệt thự không phép của Công ty cổ phần Biển Tiên Sa). Ảnh: TT

Trong đó, phải làm rõ việc thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ và phát triển rừng, an ninh quốc phòng và các quy định pháp luật có liên quan.

Các chuyên gia bảo tồn động thực vật thế giới lên tiếng bảo vệ Sơn Trà

(GDVN) - Trước những động thái xâm hại núi Sơn Trà, nhiều chuyên gia về bảo tồn động vật trên thế giới, lãnh đạo các tập đoàn lớn đã kêu gọi cùng chung tay bảo vệ.

Những biện pháp đã xử lý của thành phố, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/4.

Liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng gửi Thủ tướng ngày 21/3 đề nghị:“xem xét lại quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà – Đà Nẵng”,

Thủ tướng cũng giao Bộ Văn hóa thể thao và du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng xem xét, xử lý các kiến nghị này theo quy định.

Trường hợp những kiến nghị này vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

10.000 chữ ký bảo vệ Sơn Trà

Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng trân trọng cảm ơn ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Quy hoạch Sơn Trà như thế nào, trình Chính phủ quyết định

(GDVN) - Dư luận đang hướng về Sơn Trà, nơi được xem là “báu vật” của Đà Nẵng liệu có được “giải cứu” hay không, sau khi có quy hoạch với nhiều công trình xây dựng.

“Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bước đầu làm cho những người yêu và mong muốn giữ gìn ‘báu vật Sơn Trà’ bớt đi một phần lo lắng cho số phận của Sơn Trà đang bị xâm hại bởi các dự án du lịch” công văn nêu.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng vui mừng báo cáo Thủ tướng Chính phủ đến thời điểm ngày 5/4 đã có 10.361 người ký tên đồng tình với kiến nghị xem xét điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể Sơn Trà theo hướng “không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng cuộc sống bình yên của người dân”.

Và giải cứu Sơn Trà khỏi tình trạng bê-tông hóa do cộng đồng những người yêu Sơn Trà phối hợp với Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh- Green Việt đứng ra kêu gọi.

Hiệp hội du lịch Đà Nẵng nhắc lại: trong bài phát biểu nhậm chức của mình vào ngày 26/07/2016, Thủ tướng đã nhấn mạnh thông điệp “xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động phục vụ nhân dân” “mọi phản ánh, kiến nghị của người dân và tiếng nói của doanh nghiệp đều được lắng nghe thường xuyên”.

Vì vậy, Hiệp hội tin tưởng rằng với hơn 10 nghìn chữ ký của người dân quan tâm và mong muốn giữ gìn “báu vật Sơn Trà” sẽ được Thủ tướng xem xét giải quyết với các kiến nghị cụ thể như sau:

Giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà. Bởi Đà Nẵng hiện nay đã có gần 600 khách sạn với gần 22.000 phòng, thành phố hoàn toàn có khả năng đón đến 15 triệu lượt du khách mỗi năm (2016 đón 5,5 triệu lượt du khách).

Chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan, giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách. Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm.

Hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư.

Hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà (được thành lập theo quyết định số 45/QĐ-TTg) và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần thông tin, phản ánh về việc các công trình xây dựng “băm nát” Sơn Trà. Nghiêm trọng nhất là dự án xây dựng 40 móng biệt thự không phép của Công ty cổ phần Biển Tiên Sa gây bức xúc dư luận.

Tấn Tài