Campuchia "đau đầu" vì quảng cáo tái tạo màng trinh

29/01/2015 11:27 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi nghĩ rằng một số phụ nữ sẽ cảm thấy không cần phải giữ gìn trinh tiết của họ nữa khi một bệnh viện ở Campuchia có dịch vụ tái tạo màng trinh lần nữa".
Một phụ nữ Campuhcia đi ngang qua bệnh viện Quốc tế Victoria, nơi đang quảng cáo rầm rộ dịch vụ phẫu thuật tái tạo màng trinh.

The Phnom Penh Post ngày 29/1 đưa tin, chính phủ Campuchia "đau đầu" vì quảng cáo tái tạo màng trinh và đã phải kêu gọi các chủ sở hữu của một bệnh viện lớn tại Phnom Penh và các cơ quan truyền thông nước này ngừng thúc đẩy các quảng cáo gây tranh cãi này, bởi đó là một vấn đề ảnh hưởng đến danh dự của phụ nữ Campuchia.

Trong lá thư gửi Bệnh viện Quốc tế Victoria hôm Thứ Sáu tuần trước và một lá thư khác gửi cho báo chí ngày hôm qua, Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kannarith nói rằng quảng cáo phẫu thuật tái tạo mang trình ảnh hưởng đến "vẻ đẹp đạo đức và văn hóa truyền thống" của xã hội Campuchia, cũng như danh dự của bệnh nhân đến bệnh viện này.

"Để tránh những tiêu cực từ các quảng cáo này trong đó miêu tả chi tiết quá mức (tiến trình phẫu thuật màng trinh) đã gây ảnh hưởng đến cảm xúc của người dân, xin các kênh truyền thông vui lòng khẩn trương ngừng đăng những quảng cáo phản cảm như vậy", lá thư của Bộ trưởng kêu gọi.

Tại phòng khám của bệnh viên Quốc tế Victoria ngày hôm qua, phóng viên The Phnom Penh Post bị ngăn cản không cho nói chuyện với các nhân viên bệnh viện. Một nhân viên lễ tân bệnh viện này sau đó từ chối tiếp xúc báo chí vì cô không được phép. Nhiều cuộc liên lạc với lãnh đạo bệnh viện này từ phía báo chí không được trả lời.

Bên ngoài một phòng khám có dịch vụ phẫu thuật màng trinh ở quận Tuol Kork, phản ứng của người dân về quảng cáo này khá đa dạng. Chan Srey, một phụ nữ 32 tuổi bán hàng ở chợ cho biết cô có thấy quảng cáo tái tạo màng trinh trên đài truyền hình và phát thanh. "Khi tôi nghe hoặc nhìn thấy nó, tôi cảm thấy rất xấu hổ về những gì quảng cáo này mô tả".

Srey cho biết, cô nghĩ rằng phẫu thuật tái tạo màng trinh có thể khuyến khích phụ nữ hoạt động tình dục nhiều hơn. "Tôi nghĩ rằng một số phụ nữ sẽ cảm thấy không cần phải giữ gìn trinh tiết của họ nữa khi một bệnh viện ở Campuchia có dịch vụ tái tạo màng trinh lần nữa", Srey nói.

Vong Samphos, một nữ công nhân may và là thành viên của một tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ cho rằng "tái tạo màng trinh là quyền của phụ nữ", đây không phải hoạt động bất hợp pháp mà đó là tiến bộ của y học hiện đại. Tuy nhiên chị cho rằng chiến dịch quảng cáo tái tạo màng trinh có thể tác động tiêu cực đến danh dự người phụ nữ nên được kiềm chế.

Hồng Thủy