Campuchia hỏi vay tiền Trung Quốc để xây nhà máy điện hạt nhân

24/12/2015 09:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Hun Sen đã đề nghị bà Bố Kiến Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Phnom Penh báo về chính phủ của bà rằng, Campuchia cần thêm vốn để đầu tư vào ngành điện.

Khmer Times ngày 23/12 đưa tin, sau khi nói chuyện hợp tác chuyên môn với Nga về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đang kêu gọi Trung Quốc cho nước này vay khoản tiền để trang trải cho dự án này.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ảnh: The Diplomat.

Xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Campuchia đã được đưa ra thảo luận trong chuyến thăm vương quốc này của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Nga hứa sẽ giúp Campuchia xây dựng một nhà máy điện hạt nhân.

Ông Hun Sen đã đề nghị bà Bố Kiến Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Phnom Penh báo về chính phủ của bà rằng, Campuchia cần thêm vốn để đầu tư vào ngành điện. "Tôi hy vọng rằng những người bạn Trung Quốc của chúng tôi sẽ cung cấp thêm các khoản vay giúp chúng tôi mở rộng lưới điện".

Hun Sen cho rằng, việc mở rộng mạng lưới cung cấp điện sẽ giúp giảm giá điện. Hiện tại điện lưới đã phủ sóng khoảng 55% trong tất cả các thôn bản của Campuchia với nguồn điện lưới đáng kể được nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan.

Hồng Thủy