Cán bộ "Cố ý làm lộ bí mật công tác" có thể bị phạt tù 7 năm?

07/01/2014 22:32 Phong Vũ
(GDVN) - Nếu CQĐT có đầy đủ chứng cứ xác định người đã “mật báo” thông tin để Dương Chí Dũng bỏ trốn, cán bộ này có thể phải đối mặt với án 7 năm tù.

Như báo Giáo Dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 7/1, Dương Chí Dũng đã được đưa ra tòa xét xử Dương Tự Trọng và các động phạm để đối chất. Trong phiên tòa này, HĐXX đã không “khống chế” lời khai của Dương Chí Dũng.

Chính vì vậy, Dương Chí Dũng đã khai khá chi tiết liên quan đến người mật báo thông tin bị khởi tố và có lệnh bắt tạm giam để Dũng biết và bỏ trốn vào tháng 5/2012.

Dương Chí Dũng tại phiên tòa xét xử em trai Dương Tự Trọng.

Theo đó, Dương Chí Dũng đã khai rằng, vào sáng ngày 17/5/2012, Dũng có gọi điện thoại cho một cán bộ của Bộ Công an nhưng không bắt máy. Trưa cùng ngày, Dũng gọi điện lại cho vị cán bộ kia thì được vi cán bộ này cho biết chiều cùng ngày Chính phủ sẽ nghe báo cáo liên quan đến những sai phạm của Vinalines.

Tới khoảng 17 – 18h00 cùng ngày thì vị cán bộ này gọi điện lại cho Dương Chí Dũng và thông báo: “...Đã chấp thuận khởi tố, bắt tạm giam chú, chú tạm lánh đi một thời gian.” Sau đó vị cán bộ kia đã bảo Dũng tắt máy điện thoại. Thế rồi Dũng bỏ trốn.

Liên quan đến lời khai nói trên của Dương Chí Dũng, Viện Kiểm sát đã đề nghị HĐXX cần khởi tố thêm một vụ án về tội “Cố ý làm lộ bí mật công tác” để điều tra làm rõ.

Theo điều Điều 286 Bộ Luật Hình sự, người phạm tội Cố ý làm lộ bí mật công tác có thể đối mặt với khung hình phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 3 năm, cao nhất là 7 năm tù giam. Bên cạnh đó, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm./.

Điều 286. Tội cố ý làm lộ bí mật công tác; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu huỷ tài liệu bí mật công tác:

1. Người nào cố ý làm lộ bí mật công tác hoặc chiếm đoạt, mua bán, tiêu huỷ tài liệu bí mật công tác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 80 và Điều 263 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Phong Vũ