Cán bộ Quỹ tín dụng Trung ương liên quan tới vụ "một địa chỉ đất cấp hai sổ đỏ"

22/01/2016 07:18 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Bà Cúc sau khi được cấp sổ đỏ BĐ 473790 bằng hồ sơ giả, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ sang tên cho ông Trường, dù đã có lệnh dừng của lãnh đạo thành phố...

UBND thành phố Thanh Hóa bị "bịt mắt"

Nhiều bằng chứng mới liên quan đến một địa chỉ đất cấp 02 sổ đỏ tại số 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa cho thấy, cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa bất chấp các quy định của pháp luật, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BĐ 473790 bằng hồ sơ lập khống, giả mạo...

Mặt khác bà Nguyễn Thị Cúc sau khi được cấp sổ đỏ BĐ 473790 bằng hồ sơ giả, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, chuyển nhượng cho ông Lê Xuân Trường, mặc dù hồ sơ đất này đã có lệnh dừng giao dịch từ phía lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa.

Ngày 29/10/2013, ông Lê Đức Công, Phó Chủ tịch thành phố Thanh Hóa đã có bút phê dừng giao dịch thửa đất này: “ Trường hợp này dừng lại để Công an điều tra. Khi nào có trả lời của Công an mới được thực hiện". Tuy nhiên cùng ngày (29/10), sổ đỏ này vẫn được sang tên, cấp cho cho ông Lê Xuân Trường. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cũng do ông Lê Đức Công ký. (Ảnh: QUỐC TOẢN).

Cụ thể, ngày 29/10/2013, tại phiếu kiểm tra hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Thanh Hóa thống nhất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích 345m2 (cấp theo hợp đồng chuyển nhượng của Bà Nguyễn Thị Cúc cho ông Lê Xuân Trường, tại địa chỉ 38 Tống Duy Tân).

Tuy nhiên, cùng ngày, ông Lê Đức Công, Phó Chủ tịch

Công lý ở đâu, thưa Chủ tịch?

thành phố Thanh Hóa đã có bút phê dừng giao dịch thửa đất này: “Trường hợp này dừng lại để Công an điều tra. Khi nào có trả lời của Công an mới được thực hiện".

Lệnh dừng giao dịch thửa đất nói trên, căn cứ theo đơn đề nghị của công dân.

Trước đó, hôm 29/10/2013, bà Nguyễn Thị Cúc có đơn gửi UBND thành phố Thanh Hóa về việc đề nghị đơn vị này ngừng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà và ông Lê Xuân Trường với lý do, ông Trường vi phạm cam kết về tài chính.

“Việc ký chuyển nhượng công chứng nhà đất giữa tôi và ông Trường là tạo niềm tin để ông Trường cho tôi vay số tiền 5.5 tỷ đồng. Nhưng trên thực tế, ông Trường mới giao cho tôi 4.9 tỷ đồng.

Trước đó, trong cuộc trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Huy Tiếp, Trưởng phòng TN&MT thành  thành phố Thanh Hóa đã thừa nhận có sự giả mạo, lập khống giấy tờ trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BĐ 473979 mang tên bà Nguyễn Thị Cúc. (Ảnh: QUỐC TOẢN).

Mặt khác bản thỏa thuận viết tay giữa hai bên đề cập rõ, số tiền tôi vay ông Trường phải trả theo lãi xuất ngân hàng.

Sau hai năm (24/10/2013 đến 24/10/2015), nếu tôi không trả số tiền đã vay cả ông Trường thì hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất giữa tôi và ông Trường mới có hiệu lực.

Tuy nhiên, sau đó 2 ngày, ông Trường đã tiến hành thủ tục sang tên mảnh đất nói trên”, đơn đề nghị của bà Cúc nêu rõ.

Như vậy, mặc dù công dân đã có đơn đề nghị, lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa lệnh ngừng giao dịch thửa đất nói trên, nhưng cùng ngày (29/10), sổ đỏ này vẫn được sang tên, cấp cho cho ông Lê Xuân Trường. 

Kỳ lạ hơn, ông Lê Đức Công – Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa là người ký lệnh dừng giao dịch thửa đất cũng chính là người ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Xuân Trường vào thời điểm cùng ngày.

Trong khi sổ đỏ BĐ 473790 đang được thế chấp tại Quỹ tín dụng nhân dân trung ương, chi nhánh Thanh Hóa (đến 24/10/2013 mới xóa thế chấp), nhưng không hiểu vì sao, sổ đỏ này vẫn được sử dụng để làm vật tín chấp trong giao dịch (ảnh: QUỐC TOẢN).

Cũng cần phải nói thêm rằng, giao dịch tài chính của bà Cúc và ông Trường lộ điểm bất hợp lý.

Trong khi sổ đỏ BĐ 473790 đang được thế chấp tại quỹ tín dụng nhân dân trung ương, chi nhánh Thanh Hóa (đến 24/10/2013 mới xóa thế chấp), nhưng không hiểu tại sao, sổ đỏ này vẫn được phép sử dụng làm vật tín chấp trong giao dịch giữa bà Cúc và ông Trường (có công chứng) hôm 18/9/2013 ?.

Mặt khác, cùng ngày 24/10/2013 ông Trường cùng một 

Cấp sổ đỏ bằng hồ sơ giả trong “nháy mắt”, dân khiếu nại “ngâm” cả năm

lúc hoàn thành 3 giao dịch (xóa thế chấp sổ đỏ BĐ 473790; thực hiện hợp đồng chuyển nhượng (có công chứng); hoàn tất thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về việc này, ông Thiều Khắc Hạo, nguyên Giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Thanh Hóa, người có liên quan tới vụ việc nói trên cho rằng, việc thực hiện nhiều giao dịch cùng một lúc như vậy là bất khả thi.

"Cần xem xét lại hồ sơ đất trên có được thông qua phòng một cửa tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hay không, hay sổ đỏ này được cấp chui?.

Nếu hồ sơ được thông qua 1 cửa thì khó có chuyện người ta cấp được sổ đỏ cho ông Trường, bởi trước đó công dân đã có đơn đề nghị, ông Lê Đức Công có lệnh dừng giao dịch thửa đất này", ông Hạo nói.

Được biết, ông Lê Xuân Trường là cán bộ, công tác tại Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương, chi nhánh Thanh Hóa.

Giao dịch không hợp lệ

Về quan điểm vụ việc nói trên, hôm 20/1, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, việc UBND thành phố Thanh Hóa hợp thức hóa sai phạm trong việc cấp, chuyển nhượng sổ đỏ BĐ 473790 là đồng lõa với sai phạm.

Mặt khác, việc giao dịch, chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa bà Nguyễn Thị Cúc và ông Lê Xuân Trường là vô hiệu.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội (ảnh QUỐC TOẢN).

Luật sư Kiệm cho rằng: “Theo quy định tại Điều 87 Nghị Định 43 hướng dẫn thi hành luật đất đai năm 2013, để giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm trên, UBND thành phố Thanh Hóa cần phải gửi văn bản đến Tòa án Nhân dân thành phố Thanh Hóa đề nghị hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Cúc và ông Trường.

Bởi lẽ, giao dịch hợp đồng giữa ông Trường và bà Cúc là giao dịch giả tạo nhằm thực hiện một mục đích khác chứ không phải là hợp đồng dựa trên sự tự nguyện.

Mặt khác, UBND thành phố Thanh Hóa cần thu hồi lại

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đã "bị lừa" như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai quy định.

Xử lý nghiêm khắc đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai quy định tại điều 206, 207 luật đất đai năm 2013”.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, nếu UBND thành phố Thanh Hóa trong quá trình thanh tra, xác minh, khẳng định cán bộ, cơ quan chuyên môn của giả mạo hồ sơ trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên, gây thiệt hại kinh tế cho bà Kỳ, sẽ phải khắc phục sai phạm và bồi thường cho bà Kỳ theo quy định của pháp luật.

“Do vi phạm của UBND thành phố Thanh Hóa trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và kéo dài thời hạn giải quyết khiếu nại, không kịp thời khặc phục, ngăn chặn các hành vi phạm đã tạo điều kiện cho bà Nguyễn Thị Cúc thực hiện việc chuyển nhượng diện tích đất trên cho người khác làm cho việc giải quyết, khắc phục gặp nhiều phức tạp và khó khăn”, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm cho biết.

Trong một diễn biến có liên quan, hiện tại vụ tranh chấp đất đai tại số 38 Tống Duy Tân đang được thanh tra thành phố Thanh Hóa vào cuộc xác minh, làm rõ. 

QUỐC TOẢN