Cận cảnh “pháo đài an ninh” mới nhất của Hàn Quốc

24/09/2011 08:00 Việt Dũng (theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Chiếc máy bay cảnh báo sớm Peace Eye đầu tiên vừa được bàn giao cho không quân Hàn Quốc vào chiều ngày 21/9/2011.
Theo báo chí Hàn Quốc, chiếc máy bay cảnh báo sớm đầu tiên Peace Eye đã được bàn giao cho không quân Hàn Quốc vào chiều ngày 21/9/2011. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin có bài phát biểu cho biết, thông tin tình báo do Peace Eye thu thập có thể giúp quân đội Hàn Quốc hành động sớm hơn đối phương một bước. Peace Eye sẽ trở thành “pháo đài an ninh” bảo đảm cho bán đảo Triều Tiên không bị mối đe dọa từ bên ngoài.
Tổng tham mưu trưởng không quân Hàn Quốc, tướng Park cho biết, Peace Eye có đặc điểm nắm trước các mối đe dọa an ninh và có ưu điểm phối hợp kịp thời với lục quân, không quân và quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc. Trong tương lai, không quân sẽ xây dựng hệ thống chia sẻ chặt chẽ giữa các binh chủng và không quân Mỹ, để nó trở thành trung tâm tác chiến liên hợp. (ảnh máy bay cùng loại trong Không quân Australia).
Với việc chiếc máy bay cảnh báo sớm đầu tiên Peace Eye đi vào hoạt động, không quân Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu tiến hành đào tạo phi công và nhân viên kiểm soát, trước khi bàn giao chiếc Peace Eye thứ tư vào cuối năm 2012 và có khả năng chiến đấu hoàn toàn, sẽ đưa vào tác chiến ở mức độ nhất định.
Peace Eye có khả năng tìm kiếm, theo dõi đồng thời hơn 1.000 mục tiêu trên mặt đất, trên không và trên biển, phạm vi theo dõi bao phủ toàn bộ bán đảo Triều Tiên, có thể nâng cao rất lớn khả năng do thám và chỉ huy cho quân đội Hàn Quốc, vì vậy được gọi là “Sở chỉ huy trên không”.
Peace Eye được thiết kế dựa trên mẫu Boeing 737-700, được trang bị radar quét sóng điện tử đa năng MESA, có thể tiến hành do thám trên không 360o, khoảng cách do thám đạt 370 – 500 km, nó có khả năng phát hiện các máy bay tầm thấp có ý định xâm nhập các vùng miền núi.
Một máy bay chiến đấu bay qua máy bay cảnh báo sớm Peace Eye.
Peace Eye có sức chứa 12 người gồm 2 phi công và 6 – 10 binh sĩ không quân. Peace Eye có thể thực hiện các nhiệm vụ trên không ở độ cao 9 – 12,5 km với vận tốc 0,78 mach (955 km.h).
Hiện nay, Sở Kiểm soát phòng không trung ương của không quân Hàn Quốc tại Osan (MCRC) phụ trách phân tích tổng hợp tin tức tình báo thu thập được từ các radar phân bố trên cả nước. Sau khi Peace Eye đi vào hoạt động, sẽ liên kết với hệ thống thông tin MCRC ở Osan, những tin tức tình báo thu thập được sẽ không chỉ có thể trực tiếp chia sẻ cho lực lượng tác chiến của Lục, Hải, Không quân, Bộ Tham mưu và Bộ Tư lệnh liên hợp Hàn-Mỹ, mà còn có thể truyền tới các máy bay chiến đấu.
Máy bay cảnh báo sớm Peace Eye còn có tên là E-737 do hãng Boeing của Mỹ sản xuất.
Peace Eye hiện được biên chế cho căn cứ không quân tại Gimhae, nam Gyeongsang, cách thủ đô Seoul, Hàn Quốc 450 km về phía đông nam.
Được biết, không quân Hàn Quốc đã ký kết hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với hãng Boeing của Mỹ vào tháng 11/2006. Theo đó, quân đội Hàn Quốc sẽ nhận tổng cộng 4 máy bay cảnh báo sớm E-737 từ hãng Boeing và các chương trình đào tạo nhận sự, hậu cần kèm theo cho đến năm 2012.
Công việc cải tạo chiếc Peace Eye đầu tiên của Hàn Quốc được bắt đầu từ tháng 3/2009. Ngày 1/8/2011, hãng Boeing chính thức chuyển giao cho Hàn Quốc. Sau đó, quân đội Hàn Quốc bắt đầu tiến hành thử bay và đã hoàn thành nghiệm thu cuối cùng.
Máy bay cảnh báo sớm Peace Eye
Máy bay cảnh báo sớm Peace Eye của quân đội Hàn Quốc
Máy bay cảnh báo sớm Peace Eye của quân đội Hàn Quốc.
Bên trong máy bay cảnh báo sớm Peace Eye
Peace Eye bay lượn trên bầu trời
Peace Eye  của quân đội Hàn Quốc
Việt Dũng (theo Tân Hoa xã)