Trong một bài bình luận gần đây của mình, biên tập viên báo Bloomberg - David Tweed nói rằng việc Trung Quốc tiến hành xây dựng và đưa vào sử dụng các căn cứ chứa tàu ngầm dạng hang gần đảo Hải Nam (cực Nam TQ) sẽ giúp hải quân của nước này mở rộng rất lớn ảnh hưởng cũng như ảnh hưởng nặng đến cân bằng sức mạnh trên Biển Đông.

Tàu ngầm Type 094

David Tweed cho biết hạm đội các tàu ngầm điện, diesel và tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Trung Quốc bố trí trên khu vực Biển Đông, Hoa Đông đã phản ánh rõ nét nhất mục đích của ông Tập Cận Bình trong việc củng bố các tuyên bố, yêu sách lãnh thổ (vô lý) của Bắc Kinh tại các vùng biển ở phía Bắc (Hoa Đông) và phía Nam (Biển Đông) lãnh thổ.

Không chỉ có vậy, thông qua việc triển khai, phô diễn sức mạnh cơ bắp của mình Trung Quốc cũng thể hiện rõ ràng rằng nước này sẽ tiến hành các chiến dịch để đảm bảo các tuyến đường kết nối trên biển luôn thông suốt, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng giữa TQ và các nước láng giềng của mình đang gia tăng mạnh thời gian gần đây.

David Tweed nhận định rằng để ngăn chặn khả năng bị máy bay trinh sát của Mỹ phát hiện và truy lùng mỗi khi xuất hiện, Trung Quốc đã tiến hành thiết kế và xây dựng các hang ngầm chứa tàu chiến ngầm bê dưới  bề mặt căn cứ ở Hải Nam.

Tại khu vực Biển Đông, đảo Hải Nam trở thành căn cứ lớn nhất của Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ căng thẳng của nước này với Việt Nam, Philippines và Mỹ đang gia tăng.

Trong khi trước đây TQ tập trung xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng mạnh và nhiều nhất cho Vịnh Tam Á thì nay vịnh Á Long ở phía Tây cũng đang trong quá trình đầu tư, xây dựng nở rộ.

Theo ông Felix Chang - một trong những học giả nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại ở Philadelphia, Mỹ, tại khu vực phía Bắc đảo Hải Nam đã xuất hiện thêm một căn cứ tàu nổi với hai kết cấu móng tàu có thể được dùng để neo đậu tàu sân bay.

Felix Chang cho rằng rất có thể TQ đã bố trí xong một căn cứ ẩn náu cho các tàu ngầm hạt nhân ở khu vực này bởi có bằng chứng cho thấy sự xuất hiện của 4 cầu tàu, công trình thiết kế để neo đầu cho khoảng 8 chiếc tàu ngầm.

Gần khu vực xuất hiện các cầu tàu dùng neo đậu tàu ngầm cũng đã xuất hiện các công trịnh dạng ống có đường kính rộng 16 mét kéo dài đến các hang sâu được thiết kế dưới các quả nói đất.

Theo một báo cáo của Lầu Năm Góc, trong số 5 tàu ngầm hạt nhân của TQ hiện nay có khoảng 3 chiếc có khả năng mang và phóng tên lửa đạn đạo JL-2. Hiện TQ được cho là đã và sẽ biên chế khoảng 5 chiếc nữa như vậy cho lực lượng hải quân.

Từ cuối Chiến tranh thế giới lần II và khi thành lập nước Trung Hoa đến nay, Hải Nam được xem là căn cứ tàu ngầm lớn nhất của Hải quân TQ.

Với sự hiện diện của 3 tàu ngầm tấn công lớn  Jin - Type 094, TQ đang ngày càng có thái độ thù địch với các quốc gia trong khu vực.

Bình Nguyên