Cạn kiệt đào mốc miền Tây Bắc, "nhập" cả đào... ngoại

20/01/2012 07:36

Anh Lò Văn Nơi bảo: "Đã 2 năm nay, em phải mua lại đào từ bên Lào để bán dịp Tết vì đào của Sơn La thì hầu như cây nào cũng... cụt hết rồi!".

Đào rừng cạn kiệt

Người dân sẵn lòng chặt nguyên cả những cành đào như thế này để đem bán dịp Tết

Tết năm nay, dạo qua chợ đào Tây Bắc mới thấy sự cạn kiệt của đào rừng.

Anh Vàng A Chu, nông dân xã Trung Chải, huyện Sa Pa, Lào Cai, cho biết: "Mọi năm mình đi rừng lấy đào về bán dễ lắm. Nhưng năm nay, cả hai vợ chồng phải đi xa, leo núi cao, kiếm đến mỏi mắt mới được mấy cành nhỏ. Cũng vì thế nên năm nay ít người có đào bán và giá đào lên cao. Cành đẹp nhất mình vừa bán hôm qua chỉ to hơn cổ tay mà được 6 triệu đồng đấy".

Tôi lại đến với huyện Mộc Châu (Sơn La). Nơi đây hàng năm được coi là vựa đào của miền Tây Bắc với hàng chục chợ đào nối tiếp nhau, dài tới 40km, từ ngã ba Chiềng Hắc tới tận xã Lóng Luông. Nhưng năm nay, những chợ đào thưa thớt hẳn và những thân đào cảnh cũng mảnh mai, bé nhỏ hơn nhiều.

"Mình không muốn cành đào bé đâu vì cái tiền mình được cũng ít hơn, nhưng đi mãi trong rừng cũng chỉ kiếm được thế thôi. Một cành đào rừng đẹp phải mất ít nhất là 5-6 năm mới có. Muốn mua cành to thì phải mua đào Lào nhưng đắt hơn nhiều đấy"- Vàng A Trống, người bán đào bên ngã ba Ba Háng-Mộc Châu bảo vậy.

Nhìn cái lù cở đang nằm trên lưng ông Trống với mấy cành đào chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái đang chờ khách mua, vậy mà cũng được hét với giá trên 1 triệu đồng/cành.

Những người kinh doanh đào ở Mộc Châu, Sơn La dùng đèn khò đốt gốc đào để được tươi lâu

Sang tận Lào "nhập" đào ngoại

Anh Lê Thế Minh, một khách hàng ở phố Đội Cấn (Hà Nội), cho biết: "Tôi có người nhà ở nông trường bò sữa Mộc Châu nên từ chiều ngày 23 tháng chạp, mấy anh em rủ nhau lên đây chơi, nhân tiện kiếm mấy cành đào mốc loại đẹp nhưng 2 hôm nay vẫn chưa thấy được cành ưng ý".

"Năm nay đào mốc của người Lào bán khá đẹp nhưng số lượng ít quá nên rất đắt, có cành lên tới trên chục triệu đồng. Nhưng khó chịu nhất là nhiều cành đào Lào có nụ to, khoẻ, nhánh đẹp nhưng có lẽ do phải vận chuyển xa và bên họ không có thói quen chơi đào tết nên khi chặt cành, họ chặt cụt lủn, nhìn không ra thế, rất xấu".

Người dân dùng xe máy vận chuyển đào từ bên Lào về cho khách chơi Việt Nam

Anh Lò Văn Nơi, dân bản Mường Sang (Mộc Châu, Sơn La)- người có quán bán cành đào ở khu vực km75-Mộc Châu, cho hay: " Từ 2 năm nay, phải mua lại đào từ bên Lào để bán dịp Tết vì nhu cầu chơi đào mốc quá lớn, mà đào của Sơn La thì hầu như cây nào cũng cụt hết rồi...".

Kiều Thiện/Dân Việt