Cần làm rõ số tiền hàng nghìn tỷ đồng mà VPBank đã giải ngân cho dự án của HBI

04/07/2016 12:26 Hà Minh
(GDVN) - Hơn lúc nào hết, Cơ quan điều tra cần vào cuộc làm rõ mục đích sử dụng vốn của HBI, có những cá nhân nào đã trục lợi từ khoản vay "siêu rẻ"...

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, để thực hiện dự án Imperia Garden tại số 203 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội), Công ty Cổ phần HBI đã phải vay của Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank hơn 1,7 nghìn tỷ đồng.

Công ty Cổ phần HBI đã phải vay của Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank hơn 1,7 nghìn tỷ đồng để thực hiện dự án Imperia Garden tại số 203 Nguyễn Huy Tưởng. Ảnh internet

Cụ thể, ngày 29/7/2014, Công ty cổ phần HBI đã ký với VPBank theo hợp đồng tín dụng số LD1417800441 và các phụ lục kèm theo, thời hạn vay là 36 tháng, hạn mức 1.732.431.995.000 đồng.

Mục đích sử dụng tiền vay được ghi rõ trong hợp đồng là: Tài trợ dự án tổ hợp văn phòng, nhà ở cao cấp kết hợp dịch vụ thương mại HBI tại 2013 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội). Thời gian ân hạn là 23 tháng kể từ thời điểm giải ngân khoản vay đầu tiên. Tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản thuộc dự án đã hình thành và hình thành trong tương lai. Lãi suất áp dụng tại thời điểm ngày 31/12/2015 là 8,95%.

Thời điểm từ đầu năm 2015 đến ngày 31/12/2015, HBI đã cho nhiều cá nhân, tổ chức vay với số tiền 432 tỷ đồng, lãi suất "siêu rẻ" là 3%/năm.

Trong khi đi vay của Ngân hàng VPBank với lãi suất là 8,95% thì đầu năm 2015, HBI lại ký một loạt hợp đồng cho các cá nhân, tổ chức vay ngắn hạn thời hạn 12 tháng với lãi suất “siêu rẻ” là 3%/năm.

Dự án Imperia Garden tại số 203 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) chủ đầu tư là Công ty CP HBI. Ảnh Hà Minh

Cụ thể, HBI đã cho các cá nhân là: bà Trần Thúy Hà vay 56 tỷ đồng, ông Đỗ Công Diện vay 35 tỷ đồng, bà Trịnh Thị Hoa vay 38 tỷ đồng, ông Trần Hồng Tuy vay 45 tỷ đồng, bà Đặng Thị Hồng Lê vay 37 tỷ đồng, ông Đỗ Minh Việt vay 60 tỷ đồng, ông Đỗ Mạnh Giang vay 60 tỷ đồng, ông Đỗ Việt Hùng vay 80 tỷ đồng, Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng bà Đình vay 2 tỷ đồng, Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Ba Đình 6 vay 19 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm ngày 31/12/2015 thì mới có bà Trần Thúy Hà, ông Đỗ Minh Việt, ông Đỗ Mạnh Giang, ông Đỗ Việt Hùng thanh toán số tiền, các cá nhân, tổ chức còn lại vẫn còn ghi nhận là nợ.

Điều trùng hợp là những cá nhân, tổ chức vay tiền lại có mối quan hệ rất “mật thiết” với HBI. Cụ thể, như bà Trịnh Thị Hoa, được HBI cho vay 38 tỷ đồng, bà Hoa là Trưởng Ban Kiểm soát của HBI, đồng thời cũng là Kế toán trưởng Công ty TNHH MTV Dệt 19/5 Hà Nội (Hatexco) – cổ đông sáng lập HBI và cũng là doanh nghiệp quản lý và sử dụng lô đất 203 Nguyễn Huy Tưởng; ông Trần Hồng Tuy là Phó Tổng giám đốc của Hatexco.

Có hay không việc định giá "khống" để giải ngân hàng nghìn tỷ đồng của VPBank?

Trong một văn bản, chủ đầu tư dự án Imperia Garden cũng thừa nhận có chủ trương trong thời gian chưa sử dụng số tiền vay của VPBank vào hoạt động xây dựng thì đơn vị này mang số tiền trên để cho… vay lại.

Chi phí đi vay tương ứng với phần vốn vay theo hợp đồng này nhưng trong thời gian chưa sử dụng cho mục đích xây dựng mà sử dụng để cho vay lại được hạch toán vào chi phí tài chính, lãi tương ứng của khoản cho vay hạch toán vào doanh thu hoạt động tài chính”, chủ đầu tư HBI thừa nhận.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, chỉ cần các các cá nhân, tổ chức trên đưa số tiền (với lãi suất 3%) cho vay lại (với lãi suất ngân hàng gần 9%) đã “ăn chênh” tới gần 5% lãi suất (khoảng 20 tỷ đồng/năm). Nếu đúng như vậy, cuối cùng chính Công ty HBI (cụ thể ở đây ở các cổ đông) phải chịu thiệt khi “è cổ” đóng lãi cho Ngân hàng, còn một số cá nhân lại được hưởng lợi từ việc “làm xiếc” tài chính.

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng bài phản ánh, Công ty HBI có Công văn số 35-CV/2016-HBI cho rằng: “Căn cứ vào hợp đồng cho vay cá nhân thì các khoản cho vay này phát sinh từ năm 2013, trước thời điểm HBI vay vốn tại VPBank là tháng 7/2014. Theo đó, việc HBI vay vốn của VPBank rồi cho các cá nhân vay lại là không chính xác”.

Ai đang "bảo kê" cho việc "biến tướng" tại dự án nhà trưng bày Imperia Garden?

Tuy khẳng định như vậy nhưng phía Công ty HBI chưa cung cấp được các bằng chứng để chứng minh.

Như vậy, nhiều vấn đề cần phải làm rõ, đó là số tiền mà VPBank đã giải ngân cho HBI đã sử dụng vào mục đích gì? Vì sao trong thời điểm VPBank giải ngân thì HBI lại cho các cá nhân, tổ chức vay tới 432 tỷ đồng?  VPBank có kiểm soát được nguồn tiền của Ngân hàng đã sử dụng đúng mục đích chưa? Vì sao HBI lại cho các cá nhân, tổ chức vay hàng trăm tỷ đồng với lãi suất “siêu rẻ”, có hay không việc trục lợi từ khoản vay này?

Để giải đáp được những vấn đề phức tạp trên, hơn lúc nào hết Thanh tra của Ngân hàng Nhà nước và Cơ quan điều tra cần vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Minh