Cần thanh kiểm tra lại việc chi tiêu của bà Hiệu trưởng trường Trang Hạ

30/11/2015 10:21 Tiến Thành
(GDVN) - Ngoài việc bị phụ huynh học sinh tố cáo về lạm quyền, lạm thu. Đến nay, bà Hiệu trưởng còn chưa thực hiện bản kết luận thanh tra của Phòng Giáo dục Từ Sơn.

Chưa làm rõ số tiền chi tiêu

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, bà Nguyễn Thị Hương – Hiệu trưởng Trường tiểu học Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã tự ý chi tiêu tiền xã hội hóa vào mục đích khác mà không hề họp bàn để lấy ý kiến của phụ huynh học sinh.

Trong nội dung đơn tố cáo, phụ huynh học sinh còn đặt ra một số nghi vấn mà Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn chưa làm rõ, có dấu hiệu bao che…

Một góc Trường tiểu học Trang Hạ. Ảnh: Phan Thiên

“Bà Hiệu trưởng có sự gian lận, dội trá về tiền điện, tiền chi trả lương cho bảo vệ là. Chúng tôi đã được anh bải vệ cho biết, một tháng chỉ nhận được 5 triệu đồng gồm tiền lương và tiền dọn vệ sinh. Khi có thông tin tố cáo thì bà Hiệu trưởng đã gọi bảo vệ lên và nói là nhận 7 triệu đồng nếu không làm theo sẽ bị đuổi việc” bà Nguyễn thị H. cho biết.

Điều mà phụ huynh bức xúc hơn nữa là giá trị máy điều hòa mà bà Hương tự đi mua lại có giá cao hơn nhiều so với thực tế. Tuy nhiên, Phòng Giáo dục và Đào tạo Từ Sơn lại kết luận là mua đúng...

Để làm rõ những nội dung tố cáo trên phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Vũ Đức Đạm – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Trang Hạ tiêu tiền phụ huynh đóng góp sai mục đích

(GDVN) - Thu tiền xã hội hóa của phụ huynh học sinh để mua bàn ghế, quạt điện...Tuy nhiên, bà Hiệu trưởng lại sử dụng vào mục đích khác, không hỏi ý kiến phụ huynh

“Mặc dù không phải ngành thanh tra nhưng sự việc tại cấp địa phương do mình quản lý nên chúng tôi đã rất quan tâm. Chúng tôi đã nghiên cứu và xác minh theo đúng luật giải quyết đơn thư tố cáo. 

Riêng bản kết luận thanh tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo không gửi cho phụ huynh học sinh Trường tiểu học Trang Hạ là do các phụ huynh không viết dưới đơn là nhận kết luận thanh tra?” Ông Đạm cho biết.

Khi phóng viên đặt câu hỏi những sai phạm của cô Hương đã có kết luận. Tuy nhiên, phụ huynh học sinh vẫn khúc mắc một số vấn đề vì chưa được giải thích thỏa đáng như tiền điện, tiền trả bảo vệ, tiền điều hòa… thì ông Đạm lý giải, là khi họ làm đơn không đính kèm phai ghi âm cuộc nói chuyện giữa phụ huynh và anh bảo vệ trường lên chúng tôi cũng không thể nghe một phía.

“Bản kết luận yêu cầu bà Hương sau 30 ngày phải có giải trình kết quả nhưng đến nay đã quá đến nửa tháng vẫn chưa thấy bà Hương giải trình. Lý dó, ông Đạm đưa ra là ngày hôm nay (27/11) bà hương mới nhận được bản kết luận. Lỗi đó là do cô văn thư gây ra vì quên gửi cho Trường tiểu học Trang Hạ.

Cần thanh kiểm tra lại tài chính 

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bà Nguyễn Thị Hương – Hiệu trưởng Trường tiểu học Trang Hạ cho biết: Sau khi có kết luận của Phòng Giáo dục và Đào tạo tôi rất cầu thị và nhận sửa chữa sai sót. 

Bà Hương cho biết, ngày 09/10/2015 tôi đã tổ chức cuộc họp các đại diện cha mẹ học sinh trong toàn trường để thông báo việc tạm dừng thu nguồn tiền xã hội hóa cùng với đó là thông báo những khoản chi tiều cho trường vào nguồn tiền xã hội hóa thu được.

"Chúng tôi thấy bản kết luận thanh tra còn nhiều điểm chưa làm rõ. Nghi vấn là có sự bao che cho bà Hiệu trưởng" chị Nguyễn Thị H. cho biết

Tuy nhiên trong biên bản cuộc họp không hề nhắc đến việc nhận khuyết điểm của bà Hương cũng như số tiền cụ thể thu được của phụ huynh vào đầu năm học 2015 – 2016.

Về điểm nay, khi phóng viên đặt câu hỏi là Phòng Giáo dục và Đào tạo Từ Sơn đã tạm dừng thu việc thu tiền xã hội hóa nhưng trường vẫn tổ chức thu của cá nhân thì bà Hương nói là Phòng chỉ bảo tạm dựng chứ không phải bảo trả lại tiền đã thu. 

Trong khi đó, ông Đạm lại khẳng định với phóng viên rằng đã tạm dừng thu và trả lại tiền phụ huynh nếu ai có nhu cầu lấy lại. 

Biên bản cuộc họp 09/10/2015 tại trường tiểu học Trang Hạ thì bà Hiệu trường lại thông báo chỉ tiêu số tiền này vào những việc khác…và kê danh mục chi tiêu cụ thể.

Để biết giá điều hòa, lương bảo vệ,...phóng viên đề cập được tiếp cận các hóa đơn, phiếu thu chi tài chính của trường thì bà Hương thoái thác là không cung cấp. Bởi, theo bà Hương chỉ có ngành thanh tra mới được xem còn phóng viên thì không được.

Mặt khác, ngày bà Hương nhận được bản kết luận thanh tra chính là ngày bà Hương tiếp xúc với phóng viên. Tuy nhiên, bà Hương lại có cuộc họp chỉ sau bản kết luận 3 ngày.

Như vậy, bà Hương đã biết được nội dung bản kết luận thanh tra. Thế nhưng đến nay (27/11) bà Hương chưa báo cáo giải trình. Về vấn đề này, ông Đạm lý giải là hôm nay (27/11) bà Hương mới nhận được.

Sự giải thích thiếu minh bạch, logic của bà Hương cũng như của ông Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn là điểm nghi vấn cần sự vào cuộc của cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bắc Ninh. 

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn chỉ đạo một đằng thì bà Hương lại làm một nẻo. Đến nay, đã quá 30 ngày cho dù bà Hương đã biết từ khi có kết luận (ngày 09/10/2015 họp phụ huynh để thông báo tạm dừng thu tiền xã hội hóa) nhưng vì sao bà Hương không nghe lệnh cấp trên...đó là câu hỏi cho ngành giáo dục tỉnh Bắc Ninh xem xét?

Đề nghị UBND thị xã Từ Sơn sớm vào cuộc thanh kiểm tra vấn đề tài chính tại Trường tiểu học Trang Hạ để trách việc đơn thư kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.
Tiến Thành