Cảnh sát Mariupol về phe biểu tình, Ukraine điều xe tăng tấn công

10/05/2014 06:25 Nguyễn Hường
(GDVN)- Lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng vũ khí hạng nặng và xe tăng chống lại những người biểu tình ủng hộ ly khai ở tòa nhà Bộ Nội vụ trong thành phố Mariupol.
Xe tăng điều tới Mariupol sau khi người biểu tình chiếm đóng tòa nhà Bộ Nội vụ.

Ít nhất hai người đã thiệt mạng và 8 người bị thương trong vụ nổ súng, các nhân chứng nói với Interfax. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov nói trên trang Facebook của mình rằng, khoảng 20 người chống Kiev đã thiệt mạng ở Mariupol và bốn người khác bị bị bắt giữ.

Theo các nhân chứng, khoảng 1500 người đã diễu hành tới tòa nhà Bộ Nội vụ địa phương cố gắng kiểm soát tòa nhà này. Cảnh sát địa phương đã từ chối mệnh lệnh của Kiev, đứng về phe biểu tình và không tấn công họ.

Sau đó, một số binh sĩ và xe bọc thép quân sự Ukraine đã đổ xô tới hiện trường. Một trong số những chiếc xe bọc thép đã nổ súng vào một nhóm dân thường không vũ trang, đại diện lực lượng tự vệ địa phương nói thêm.

Vụ tấn công đã khiến tòa nhà Bộ Nội vụ bốc cháy. Sau đó, người biểu tình di chuyển sang Ủy ban thành phố, nhưng các cuộc tiếp cận đều bị ngăn cản bởi làn đạn của lực lượng an ninh Ukraine. 

Ứng viên tranh cử Tổng thống Ukraine đã rút lui Oleg Lyashko tuyên bố trên Facebook cá nhân rằng lực lượng trung thành với chính phủ đảo Kiev đã nhận được lệnh "không để bất cứ ai còn sống" trong cuộc vây hãm những người chiếm tòa nhà Bộ Nội vụ ở Mariupol.

Nguyễn Hường