Cảnh sát Ý giải mã được mật mã của mafia

10/01/2014 09:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cảnh sát Ý mới đây đã giải mã được các mật mã sử dụng chữ số Hy Lạp và chữ tượng hình Ai Cập để trao đổi thông tin mật của giới mafia nước này.
Một phần tài liệu được mã hóa của tổ chức mafia Ndrangheta vừa được giải mật.

Các mật mã ban đầu được các thám tử tìm thấy ở Rome trong một cuộc điều tra vụ sát hại một thành viên của nhóm Ndrangheta có trụ sở tại khu vực phía nam của Calabria. Băng đảng mafia này nổi tiếng với các hoạt động buôn bán ma túy, tống tiền và các hoạt động tội phạm khác.

Nội dung của 3 trang tài liệu vừa được giải mã cho biết, nó đề cập tới một cam kết "máu và danh dự" đối với những người muốn trở thành thành viên của Ndrangheta. Văn bản cũng mô tả chi tiết cách tiến hành nghi thức trên.

Theo đó, nghi thức được thực hiện với sự tham gia chứng kiến của tối đa 5 người. Người thề sẽ dùng dao cứa tay mình cho chảy máu trong khi thề "trung thành vĩnh cửu cho xã hội tôn vinh". Ngoài ra, nó cũng nhấn mạnh tới việc nghi lễ phải được tiến hành ở một nơi "thiêng liêng, bất khả xâm phạm và an toàn".

Tài liệu được giải mật bởi 2 cảnh sát Ý. Họ đã đạt được bước đột phá sau khi giải mã được ý nghĩa của chữ C và từ đó giúp họ giải được toàn bộ tài liệu.

Nhiều tài liệu tương tự cũng đã được tìm thấy ở Rome cho thấy mức độ mà Ndrangheta đã lan rộng từ thành trì truyền thống ở Calabria tới các phần khác của Ý, cảnh sát cho biết.

Nguyễn Hường