Cảnh tan hoang sau vụ nổ xưởng pháo hoa ở Phú Thọ

13/10/2013 08:08 Đình Hường
(GDVN) - Vụ nổ nghiêm trọng tại xưởng sản xuất pháo hoa của Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng – Bộ Quốc phòng đã khiến cho một số công trình nhà xưởng bị hư hỏng nặng, nhiều nhà dân ở xunh quanh cũng bị hư hại.
Theo ghi nhận tại hiện trường, quanh khu vực nhà máy lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường dài khoảng 1km. Các nhà dân ở khu vực gần nhà máy bị ảnh hư hại, nhiều ngôi nhà mái ngói bị xô đẩy, rơi vỡ, đồ đạc trong nhà bị xáo trộn. Còn các nhà tầng kiên cố, cửa kính bị vỡ vụn bắn tung, vương vãi ra ngoài đường. 

Một số công trình trong nhà máy bị hư hỏng nặng, mái bị sập hoàn toàn. Cây cối ở xunh quanh bị cháy xém. Bên cạnh đó, một số thanh sắt nằm chỏng chơ ở ngoài đường đen kịt, méo mó. Đặc biệt, một chiếc ôtô của người dân ở gần nhà máy Z121 đã bị cháy chỉ còn trơ khung. Đến gần chiều tối 12/10, một số người dân sống quanh khu vực nhà máy đã trở về nhà dọn dẹp đồ đạc. 

Theo báo cáo sơ bộ của Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng – Bộ Quốc phòng, khoảng 7h50 ngày 12/10, tại Nhà máy Z121 – Tổng cục Công nghiệp Quốc Phòng – Bộ Quốc phòng đã xảy ra cháy nổ tại kho pháo hoa của nhà máy. Nguyên nhân ban đầu sơ bộ được xác định là do thuốc pháo hoa tự bốc cháy, gây cháy kho dẫn đến nổ và cháy lan sang phân xưởng sản xuất. 

Tính đến 14h cùng ngày, thống kê ban đầu cho thấy đã có 20 người chết, trong đó có 19 người là công nhân viên của nhà máy Z121. 

Dưới đây là những hình ảnh do chúng tôi ghi lại được: 

Đến khoảng 5h chiều ngày 12/10, khói vẫn bốc lên từ nhà máy Z121 
Đám khói màu trắng đục cuộn lên từ nhà máy. 
Công trình trong nhà máy bị hư hỏng nặng. 
Chiếc ô tô của người dân ở gần khu vực nhà máy Z121 cháy chỉ còn trơ khung. 
Nhiều ngôi nhà tầng kiên cố ở quanh khu vực nhà máy, cửa kính bị vỡ vụn bắn ra ngoài đường. 
Do áp lực quá mạnh khiến cho cửa cuốn của người dân méo mó bung ra ngoài. 
Công trình trong nhà máy bị hư hỏng. 
Cây cối gần nhà máy cũng bị cháy xém. 
Chiếc xe máy bị cháy trơ khung nằm cách khu vực nhà máy khoảng 200m. 
Cánh cửa ở khu tập thể công nhân viên bị vỡ tan. 
Nhiều ngôi nhà mái lợp bằng prô-xi măng bị rơi xuống đất. 


Đình Hường