Câu chuyện về 'gã nhà quê' một thời ăn chơi trác táng rước HIV về nhà

27/09/2012 07:48 H.Sơn
(GDVN) - “Nếu những ai đã và đang nghĩ tới ma túy thì hãy dừng lại đừng để đến khi quá muộn. Vì tôi nghĩ rằng, mình chỉ có thể đứng vững trên chính đôi chân mình nếu như dám đối diện với sự thật. Bây giờ có nói gì thì cũng đã muộn rồi, tôi đã bị nhiễm HIV và tôi sẵn sàng có chết thì chỉ vì HIV, chứ nhất định không thể chết về ma túy được...” – anh Nguyễn Văn Minh khẳng định.
Một thời nông nổi…

Trong ngôi nhà cấp 4 cũ vừa mới được sửa chữa lại khá gọn sạch, chúng tôi được trò chuyện với anh Nguyễn Văn Minh (SN 1971) ở xã Yên Phong – huyện Ý Yên – tỉnh Nam Định là một người đã nhiễm HIV. Nhưng bằng nghị lực của mình anh đã vượt qua mặc cảm để sống tốt, sống có ích cho xã hội, phát triển kinh tế gia đình ổn định được dân làng nể phục, sẻ chia.


Anh Nguyễn Văn Minh chia sẻ cùng những giọt nước mắt với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, giờ anh được như vậy rồi mong muốn mọi người hãy tránh xa may túy và muốn công khai hình ảnh mình để minh chứng cho những quyết tâm vượt khó, làm lại cuộc đời. Đồng thời để mọi người nói không với ma túy, dẫn đến HIV/AIDS .


Sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em, anh Nguyễn Văn Minh là con út trong nhà nên được nuông chiều ngay từ tấm bé. Đến khi trưởng thành ở cái tuổi trẻ một thời nông nổi, nhận thức xã hội còn kém và nhận thức về ma túy không có. Kèm theo đó là một chút hiếu thắng với bạn bè nên anh đã thử ma túy, lâu sau thành thói quen. Để rồi nó trở thành vết trượt dài đằng đẵng suốt cuộc đời anh.

Bởi ở cái tuổi một thời bồng bột, hễ có đồng tiền anh lại đạp xe hai ba chục cây số lên TP. Nam Định mua ma túy về hút hít. Và gia đình cũng chẳng ai hay biết, vì cứ mua được ma túy về ngang đường, anh lại lẩn khuất vào đâu đó để “chơi” ma túy. 

“Khi đó, kinh tế gia đình cũng có, nhưng vì theo bạn bè rủ rê và một phần vì tò mò nên mình đã tìm đến ma túy từ lúc nào không hay. Từ những cuộc chơi không mảy may suy nghĩ gì về tác hại của ma túy. Sau đó mình đã tìm đến những chiếc bơm kim tiêm, rồi dùng chung với bạn” – anh Minh kể lại. 

Sau khi đi đến cơ sở ý tế xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe xong, trên tay vợ anh là bản kết quả thông báo anh đã bị nhiễm HIV vào năm 2007. Anh Minh rơm rớm nước mắt: “Khi đó, những giọt nước mắt vợ cứ tuôn dài trên gò má. Tôi thấy người vợ nắm chặt lấy tờ kết quả của tôi khóc nức nở và mình cũng khóc theo”.. 

Khi hỏi về cảm xúc khi được tin mình đã bị mắc HIV, anh Minh kể rằng, đấy làm một cảm xúc hoàn toàn khác rất khó có thể diễn tả được. Không phải tâm trạng anh nghĩ mình không sống được bao lâu nữa mà khi ấy anh chợt nhớ tới người mẹ già ngót tuổi chín mươi của mình.

“Dù mẹ không phải là người sinh ra mình (mẹ kế, cụ Cần – gọi theo tên bố đẻ anh Minh đã mất - PV), nhưng mẹ có công nuôi dưỡng. Trong cảm nhận của mình, tôi thấy có vị mặn của nước mắt. Rồi mẹ hết lòng chăm sóc, động viên tôi hãy gắng ăn để mai này còn nuôi dưỡng mẹ. Từ đó, mình suy nghĩ lại và quyết tâm phải làm một cái gì đó không để mẹ buồn quyết tâm cai nghiện, từ bỏ ma túy” – anh Minh chia sẻ.

Làng quê Yên Phong quê hương anh Minh đang bị ma túy "bủa vây".


Chết vì HIV chứ không thể chết vì nghiện ma túy…

“Mình đã sai rồi thì cần phải sửa sai, quyết tâm đấu tranh tư tưởng công khai tên tuổi vì mình cần thẳng thắn nhìn vào sự thật không chỉ để bà con hàng xóm biết bệnh tật như vậy mà những người đang vướng vào lầm lỗi hãy suy nghĩ lại. Tuy lúc đầu mọi người xa lánh và chẳng ai dám nói chuyện, nhưng sau đó mọi người cũng hiểu và động viên mình rất nhiều. Đó là nguồn động viên lớn để mình vượt qua mặc cảm của xã hội, đặc biệt là mình phải sống vì gia đình, người mẹ già, vợ con nữa” – anh Minh tâm sự. 

Anh Minh kể, khi phát hiện mình mắc HIV, con người anh dường như ngã khụy xuống, nằm liệt giường chờ… chết mặc bỏ mọi thứ xung quanh. Nhưng được sự tư vấn của ông Nguyễn Phi Thường – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Yên Phong (Ý Yên – Nam Định) rồi đưa đi điều trị tại các cơ sở y tế tuyến huyện. Từ những việc làm tích cực, kịp thời ấy mà dần dần anh Minh đã vượt qua, cai nghiệm thành công.

Không chỉ vậy, trong lúc anh khó khăn, bí bách nhất về kinh tế thì có anh Phạm Văn Việt (người cùng xã) kéo đi làm cùng nghề điện nước. Nhưng tại thời điểm này là một chuỗi thời gian không hề dễ dàng với bản thân anh Minh.

Cụ Cần  rất vui mừng vì Minh đã vượt lên chính mình, làm lại cuộc đời.

“Tôi biết Minh là người có nghị lực và rất muốn vượt qua chính mình, đứng dậy làm lại cuộc đời nên sang mời cậu ấy đi làm cùng. Nhưng có lần hai anh em nhận việc ở một nhà trong xã, khi thấy Minh họ nhất quyết từ chối và thuê người khác. Từ đó, anh em đi làm ở xa và không nói cho gia đình họ biết. Đến khi xong việc mình mới nói với họ biết con người Minh và rất may đều nhận được sự thông cảm, chia sẻ của gia chủ” – anh Phạm Văn Việt cho hay.

Mặc dù cuộc sống của gia đình anh Minh hiện nay vẫn còn khó khăn nhưng nhìn trong sâu thẳm ánh mắt của “gã nhà quê” – Nguyễn Văn Minh hoàn toàn là một con người khác với những năm về trước. Bởi, chúng tôi cảm nhận thấy, cuộc sống tuy còn hạn hẹp nhưng ở bên cạnh anh có tình thương yêu của người mẹ, tình yêu của người vợ và hai người con gái ngoan ngoãn đang độ tuổi cắp sách đến trường.

Đặc biệt, anh Minh được biết đến không chỉ nghị lực vượt lên chính mình mà anh còn là một thành viên tích cực trong Câu lạc bộ Đồng đẳng viên tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS của huyện Ý Yên để giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ từ bỏ ma túy, phòng tránh HIV/AIDS. Năm 2011, anh Vinh dự là nhân vật, tấm gương sáng của chương trình Khách mời cuối tuần của Đài Phát thanh – Truyền hình Nam Định được dân làng ủng hộ, chúc mừng.

Anh Minh chia sẻ: "Nếu có chết thì chỉ vì HIV, chứ nhất định không thể chết về ma túy được".

Dù rất vui nhưng bao trùm lên ngôi nhà bé nhỏ này vẫn còn đó nỗi buồn man mát về những nghi ngờ anh Minh tái nghiện.

“Tôi mừng lắm, phấn khởi lắm vì nó đã từ bỏ được ma túy. Tôi tin vào điều ấy. Nhưng cũng rất buồn vì chính quyền xã vẫn xếp thằng bé (tức nói anh Minh – PV) vào danh sách nghi nghiện. Tôi bức xúc lắm” – cụ Cần (mẹ anh Minh), tâm sự.

“Nếu những ai đã và đang nghĩ tới ma túy thì hãy dừng lại đừng để quá muộn. Vì tôi nghĩ rằng, mình chỉ có thể đứng vững trên chính đôi chân mình nếu không dám đối diện với sự thật. Còn tôi sẵn sàng có chết thì chỉ vì HIV, chứ nhất định không thể chết vì tái nghiện ma túy được” – anh Minh khẳng định.

Dưới đây là clip anh Nguyễn Văn Minh chia sẻ cùng độc giả truyền hình trong chương trình Khách mời cuối tuần của Đài Phát thanh – Truyền hình Nam Định (clip do gia đình cung cấp):

Có một điều đặc biệt trong câu chuyện giữa phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam với anh Nguyễn Văn Minh là: lúc đầu phóng viên hơi ngại khi tiếp xúc với anh Minh vì sợ anh mặc cảm với xã hội, nhưng anh Minh đã đề nghị phóng viên để tên thật và hình ảnh thật của mình khi đăng báo. Cùng với câu chuyện của mình, anh Minh muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ, những người đã, đang, và có ý định "dính" đến ma túy hãy tỉnh ngộ lại và làm lại cuộc đời, không bao giờ là muộn....


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


H.Sơn