Câu hỏi về bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Ninh Mỹ

11/11/2018 06:12 Lại Cường
(GDVN) - Nhiều vị phụ huynh bày tỏ nghi ngờ và đặt câu hỏi về quy trình bổ nhiệm của Hiệu trưởng trường mầm non Ninh Mỹ khi nhiều tiêu chuẩn của cô Nhung chưa đạt.

Thu tiền trái tuyến 200.000 đồng/cháu

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa trong bài, Hiệu trưởng trường Ninh Mỹ thu chi sai hàng trăm triệu đồng,  phản ánh việc nhiều vị phụ huynh có con em học tại Trường mầm non Ninh Mỹ bức xúc vì tiền thu góp đầu năm quá cao.

Bên cạnh đó, nhiều vị phụ huynh cũng cảm thấy bức xúc khi nhiều mục đóng tiền tiếng là xã hội hóa nhưng không được thông qua ý kiến các vị phụ huynh, nhà trường tự ý thu chi.

Theo đó, trong cuộc họp ngày 6/11, Hiệu trưởng nhà trường đã thừa nhận việc thu chi có phần sai sót. Nguyên nhân được chỉ ra là nóng vội và thiếu nhận thức về giá cả thị trường.

Không những vậy, mặc dù từ năm 2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định không thu tiền đối với học sinh trái tuyến nhưng Ban Giám hiệu nhà trường vẫn tiến hành thu tiền này với mức 200.000 đồng/cháu.

Tại cuộc họp ngày 06/11, bà Nhung đã thừa nhận năm học 2017 - 2018, nhà trường có thu 19 cháu.

Số tiền này bị đại diện của Ủy ban nhân dân xã Ninh Mỹ nói: "Bỏ qua" (?)

Bản thu chi năm học 2017 - 2018 số tiền có chênh lệch nhiều so với năm học 2018 - 2019. (Ảnh: PHHSCC)

  Tiếp tục cung cấp tài liệu cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, các vị phụ huynh còn cho biết số tiền năm học 2017 – 2018 cũng đã vượt lên rất nhiều lần.

Cụ thể, năm học 2017 – 2018, tổng tiền nhà trẻ phải đóng là 2.164.000 đồng mẫu giáo là 2.064.000 đồng.

Hiệu trưởng trường Ninh Mỹ thu chi sai hàng trăm triệu đồng

Việc hỗ trợ nhân viên nuôi dưỡng cũng có sự lệch nhau khi năm học 2017 – 2018 Trường mầm non Ninh Mỹ thu 52.000 đồng/cháu, trong năm học 2018 – 2019, nhà trường thu 46.000 đồng/cháu.

Bức xúc với cách làm của Hiệu trưởng trường mầm non Ninh Mỹ vì nhiều khoản không được thông qua nhưng nhà trường vẫn tiến hành tự ý quyết thu chi, các vị phụ huynh yêu cầu truy thu và trả lại số tiền nhà trường đã kê khai khống khi giá rèm, mành, đồ vẽ bị kê khai vọt lên.

Tổng số tiền 02 năm học 2017 – 2018 và 2018 – 2019 các vị phụ huynh đòi nhà trường phải trả lại lên đến hơn 170 triệu đồng.

Không những vậy, trong cuộc họp ngày 06/11, các vị phụ huynh đòi truy thu cả số tiền từ năm học 2014 đến nay.

Tuy nhiên, việc này đến nay không được giải quyết. Trong cuộc họp, đại diện Ủy ban nhân dân xã Ninh Mỹ cho rằng việc truy thu từ năm 2014 đến nay là quá xa và không thể giải quyết.

Dấu hỏi về việc bổ nhiệm Hiệu trưởng

Trong đơn gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam các vị phụ huynh còn đặt câu hỏi về quy trình bổ nhiệm Hiệu trưởng mầm non Ninh Mỹ là bà Lâm Thị Hồng Nhung.

Trong đơn, các vị phụ huynh cho biết bà Lâm Thị Hồng Nhung sinh năm 1987, được tuyển vào ngành từ năm 2010, đến năm 2014 cô Nhung được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường Mầm non Ninh Mỹ.

Trong thời gian từ năm 2010 đến 2014, bà Nhung đứng lớp hơn 1 năm sau đó về công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư hơn 1 năm. Đến năm 2014 được bổ nhiệm tại trường Mầm non Ninh Mỹ.

Việc bổ nhiệm này đã khiến các vị phụ huynh  đặt ra rất nhiều câu hỏi về quy trình bổ nhiệm cô Nhung có đúng hay không.

Trong cuộc họp ngày 06/11, Đại diện của Ủy ban nhân dân xã Ninh Mỹ đã không trả lời vì không thuộc phạm vi thẩm quyền.

Nói về việc bổ nhiệm bà Nhung làm hiệu trưởng, bà Nguyễn Thị Hà Minh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư cho biết việc bổ nhiệm được thực hiện đúng trình tự, đúng thời hạn, đúng điều kiện của trường đưa lên thì làm.

Cấp trên có thẩm quyền thẩm tra xem xét và bổ nhiệm”

Bà Minh cũng cho biết thêm: “Từ ngày đấy đến giờ (ngày bổ nhiệm – PV) cô ấy làm được rất nhiều việc. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một hiệu trưởng rất năng nổ. Khẳng định đúng vị trí của cô ấy.

Ở đây, dân, các vị đọc không hiểu.”

Nói về vụ việc tại Trường mầm non Ninh Mỹ, bà Nguyễn Thị Hà Minh cho biết: “Hiện phòng, sở đã nhận được thông tin và đang giải quyết rất bài bản. Cơ bản là vị phụ huynh đã ủng hộ và chỉ còn 7 – 8 phụ huynh đứng đơn, hiện tại huyện đã có công văn chỉ đạo phòng, phòng phối hợp với Phòng Nội vụ huyện, Ủy ban nhân dân xã đang làm. Hầu hết những vấn đề là người ta không hiểu biết với vấn đề thu thỏa thuận để dạy các cháu được việc.

Sau khi được giải thích thì đến nay 8 người thì có 5 người người ta rút đơn rồi”.

Quy trình bổ nhiệm của bà Nhung có đúng với quy định của ngành Giáo dục? (Bà Nhung là người đứng. Ảnh chụp từ clip phụ huynh cung cấp)

Tuy nhiên, khác với lời của bà Minh, nhiều vị phụ huynh cho biết họ vẫn chưa rút đơn và mong muốn cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, đồng thời có câu trả lời cụ thể về việc bổ nhiệm bà Lâm Thị Hồng Nhung.

Đặc biệt, theo quyết định Số: 05/VBHN-BGDĐT, ngày ngày 13/02/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định rõ:

Người được bổ nhiệm hoặc công nhận làm Hiệu trưởng nhà trường, nhà trẻ phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

a) Có trình độ chuẩn được đào tạo là có bằng trung cấp sư phạm mầm non, có ít nhất 5 năm công tác liên tục trong giáo dục mầm non. Trường hợp do yêu cầu đặc biệt của công việc, người được bổ nhiệm hoặc công nhận là Hiệu trưởng có thể có thời gian công tác trong giáo dục mầm non ít hơn theo quy định;

b) Đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng cán bộ quản lý; có uy tín về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, chuyên môn, nghiệp vụ; có năng lực tổ chức, quản lý nhà trường, nhà trẻ và có sức khỏe.

Nếu chiểu theo quy định này, các vị phụ huynh cho rằng cô Nhung chưa đủ tiêu chuẩn được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Mầm non Ninh Mỹ.

Đây là vấn đề cần được cơ quan chức năng huyện Hoa Lư trả lời cho dư luận được biết.

Lại Cường