Hiệu trưởng trường Ninh Mỹ thu chi sai hàng trăm triệu đồng

09/11/2018 08:33
Lại Cường
(GDVN) - Trong cuộc họp với đại diện các vị phụ huynh Hiệu trưởng trường Mầm Non Ninh Mỹ (Ninh Mỹ, Hoa Lư, Ninh Bình) đã nhận sai trong công tác thu chi.

Cách thu chi mập mờ của Hiệu trưởng

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được Đơn đề nghị của tập thể phụ huynh học sinh trường Mầm non Ninh Mỹ (xã Ninh Mỹ, Hoa Lư, Ninh Bình) về việc Hiệu trưởng trường này lạm thu, tổ chức các khoản thu trái với thông báo số 321/TB- BCDHG ngày 5/5 của Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ngày 7/4/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Tỉnh, thành phố quan tâm thực hiện.

Trong đó các vị phụ huynh liệt kê các khoản thu bao gồm: tiền điện 5.000 đ/tháng, tiền nước sinh hoạt 5.000 đồng/tháng, nước uống 20.000 đồng/ tháng, Bổ sung dụng cụ chăm sóc bán trú 30.000 đồng/tháng, Hỗ trợ nhân viên hợp đồng 46.000 đồng/tháng.Trong Đơn đề nghị, các vị phụ huynh của trường Mầm non Ninh Mỹ nêu, ngày 9/9/2018, Ban Giám hiệu Trường mầm non Ninh Mỹ tổ chức cuộc họp phụ huynh để thông báo các khoản thu được cho là vượt quá quy định.

Bên cạnh những khoản thu này là các khoản thu đồ dùng học tập cho các cháu theo từng độ tuổi. Cháu 3 tuổi thu 150.000 đồng/cháu; 4 tuổi: 350.000 đồng/cháu; 5 tuổi 500.000 đồng/cháu.

Được khởi công và xây dựng năm 2014, Trường mầm non Ninh Mỹ (Ninh Bình) được đầu tư xây dựng hơn 30 tỷ đồng bằng vốn ngân sách Nhà nước.

Đến tháng 2/2018 mới cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng, dù cơ sở vật chất mới, khang trang vừa đưa vào sử dụng đã bắt đầu hư hỏng, khiến chủ đầu tư phải khắc phục ngay sự cố.

Ngoài ra, các vị phụ huynh Trường mầm non Ninh Mỹ cũng nêu ra việc năm học 2017 – 2018 nhà trường kêu gọi phụ huynh học sinh ủng hộ 400.000 đồng/cháu để vẽ tranh tường và may rèm cửa lớp học, phụ huynh đã đóng đầy đủ số tiền trên.

Tuy nhiên, năm 2018 – 2019 nhà trường tiếp tục thu là 400.000 đồng/cháu cũng với các khoản thu bao gồm: Mành rèm: 100.000 đồng/cháu;  loa đài 100.000 đồng/cháu; Váy: 100.000 đồng/cháu; Tranh vẽ tường: 100.000 đồng/cháu.

Tổng các khoản khoản đóng là 3.020.000 đồng/cháu đến 3.460.000 đồng/cháu.

Đây được cho là mức thu quá cao so với vùng nông thôn như Ninh Mỹ.

Các vị phụ huynh cũng so sánh tổng khoản thu của Trường mầm non Ninh Mỹ với các trường khác cùng trên địa bàn huyện Hoa Lư, các so sánh cho thấy tổng các khoản đóng góp của Trường mầm non Ninh Mỹ cao hơn hẳn so với các trường khác trên địa bàn. Cá biệt, trường Ninh Mỹ thu gần gấp đôi so với Trường mầm non Ninh Khang trên địa bàn.

Hiệu trưởng trường Ninh Mỹ thu chi sai hàng trăm triệu đồng ảnh 1
Trường mầm non Ninh Mỹ, một vùng nông thôn của Ninh Bình nhưng phụ huynh phải đóng đến hơn 3 triệu đồng tiền đầu năm. (Ảnh: LC)

Trong Đơn kiến nghị của mình các vị phụ huynh cũng đặt ra câu hỏi về việc tuyển biên chế giáo viên tại Trường mầm non Ninh Mỹ đã đủ chưa khi hàng năm, theo tính toán của các vị phụ huynh họ phải bỏ ra 165 triệu đồng để trả lương cho nhân viên của nhà trường.

Sự việc nhiều lần gây căng thẳng giữa các vị phụ huynh với Ban Giám hiệu nhà trường. Sự việc lên điến đỉnh điểm khi tập thể các vị phụ huynh đã chính thức gửi đơn đi các cơ quan cấp cao hơn để giải quyết.

Trước đó, các vị phụ huynh cũng đã ngồi lại họp với nhà trường nhiều lần nhưng không hề có kết quả.

Hiệu trưởng trường Ninh Mỹ thu chi sai hàng trăm triệu đồng ảnh 2Cách chức Hiệu trưởng trường tiểu học Đặng Cương vì lạm thu

Cụ thể, ngày 26/9/2018, Ban Giám hiệu nhà trường đã làm việc với một số phụ huynh học sinh. Tại cuộc họp, các vị phụ huynh học sinh đề nghị giải thích các khoản thu không hợp lý nhưng Ban giám hiệu nhà trường trả lời vòng vo, không đúng trọng tâm và Ban Giám hiệu nhà trường hứa sẽ xem xét ý kiến phụ huynh học sinh và phản hồi từ ngày 1/10/2018 đến ngày 3/10/2018 nhưng đến trước ngày 6/11 nhà trường vẫn không có phản hồi.

Các vị phụ huynh càng bức xúc hơn khi triển khai rèm, mành, tranh vẽ: Cô Hiệu trưởng tự làm mà không thông qua ý kiến phụ huynh.

Đặc biết, giá cả mà Hiệu trưởng đưa ra để chia đầu học sinh tại lần thông báo của nhà trường là 550.000 đồng/m2; Tranh vẽ tường là 300.000 đồng/m2; Thảm cỏ 180.000 đ/m2.

Trong khi đó giá rèm, mành thực tế tại Hoa Lư chỉ vào khoảng 300.000 đồng/m2; tranh vẽ tường là 150.000 đồng/m2.

Kể từ ngày 26/9/2018, các vị phụ huynh có Đơn kiến nghị đã có 4 cuộc thỏa thuận với nhà trường thông qua 4 cuộc họp mà không đi đến thống nhất chung.

Ngày 13/10 các vị phụ huynh có nhận được giấy mời hợp tại các lớp nhưng số lương phụ huynh đi họp không quá bán (có rất nhiều lớp chỉ có từ 1 đến 10 phụ huynh đi họp), tại cuộc họp này, nhà trường đề nghị các vị phụ huynh ký vào 3 bản cam kết.

Trong đó bản cam kết thứ 1 thực hiện theo số tiền học phí, tiền ăn, tiền chăm sóc bán trú, tiền hỗ trợ cô nuôi hợp đồng, dụng cụ chăm sóc bán trú với số tiến là 1.740.000 đồng/cháu/năm.

Bản cam kết thứ 2 là bản cam kết tự nguyên: Loa đài, tranh trường, rèm mành, trang phục biểu diễn… là 70.000 đồng/cháu/năm.

Bản cam kết thứ 3 là bản cam kết phụ liệu học tập các vị phụ huynh ý kiến với nhà trường là để cùng cô giáo chủ nhiệm với đại diện phụ huynh đứng lên mua và kiểm kê.

Theo các vị phụ huynh, các khoản thu góp này vẫn chưa tạo được sự đồng thuận bởi nếu là tiền ủng hộ thì tại sao nhà trường lại vận động theo kiểu cào bằng khi đưa ra con số chung là 300.000 đồng/cháu.

Hiệu trưởng nhận sai, phụ huynh đòi truy thu tiền từ nhiều năm trước

Nhằm phản ánh thông tin khách quan, nhiều chiều về vấn đề thu chi tại Trường Mầm non Ninh Mỹ, ngày 6/11, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ đặt lịch làm việc với bà Lâm Thị Hồng Nhung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ninh Mỹ.

Tuy nhiên, cô Hồng Nhung từ chối cho phóng viên đặt lịch làm việc.

Qua điện thoại cô Nhung cho biết mọi việc đã được thỏa thuận xong với các vị phụ huynh đứng đơn.

Khi phóng viên hỏi một số điểm thu chi trong Đơn đề nghị của các vị phụ huynh bà Nhung trả lời ậm ờ và lấy lý do bận rồi ngắt máy.

Chiều cùng ngày, theo các vị phụ huynh cung cấp thông tin, Ủy ban nhân dân xã Ninh Mỹ đã có cuộc họp với đại diện các vị phụ huynh đứng đơn, Ban Giám hiệu của nhà trường.

Hiệu trưởng trường Ninh Mỹ thu chi sai hàng trăm triệu đồng ảnh 3
Bà Lâm Thị Hồng Nhung (người đứng) trong cuộc họp ngày 6/11 (Ảnh: LC)

Tại cuộc họp, bà Lâm Thị Hồng Nhung, Hiệu trưởng trường Mầm Non Ninh Mỹ đã nhận sai với các vị phụ huynh.

Cụ thể bà Nhung đã thay mặt Ban giám hiệu nhà trường nhận lỗi trước các vị phụ huynh do trong quá trình thực hiện có một số sai sót. Lý do được đưa ra là Ban Giám hiệu nhà trường khi được ra trường mới học với mong muốn được đồng bộ hóa tất cả cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị để phục vụ cho các cháu.

Chính vì vậy trong quá trình làm, nhà trường đã nôn nóng làm tắt các bước trong quá trình làm nên đã gây ra các bức xúc trong các vị phụ huynh.

Lý do thứ hai được bà Nhung đưa ra là nhận thức của Ban giám hiệu trường Ninh Mỹ đối với giá cả thị trường còn nhiều hạn chế nên các giá cả đưa ra không hợp lý. Bà Nhung cũng nhận lỗi trong quá trình mua bán đã không có giá cả hợp lý nhất.

Tại cuộc họp bà Nhung đưa ra ý kiến mong muốn được cùng ngồi lại bàn bạc với các vị phụ huynh để đưa ra giá cả hài hòa nhất.

Tại cuộc họp, các vị phụ huynh muốn các ngành chức năng, cơ quan có liên quan truy thu lại số tiền bà Nhung và trường Ninh Mỹ đã thu sai trước đó.

Bài tới: Câu hỏi về bổ nhiệm Hiệu trưởng trưởng Ninh Mỹ

Lại Cường