Cầu "Vĩnh biệt" - nỗi sợ hãi hai bên bờ Trường Giang

27/08/2014 17:15 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Đã có 16 người bỏ mạng khi qua lại trên cầu, vì thế người ta gọi cây cầu này là cầu "Vĩnh biệt" nối hai xã Tam Tiến và Tam Xuân 1, Núi Thành, Quảng Nam.
Cầu máng bắc qua sông Trường Giang nối hai xã Tam Tiến  và Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành, Quảng Nam) bấy lâu nay được người ta đặt một tên mới là cầu "Vĩnh biệt" bởi đã có 16 người bỏ mạng khi đi qua cầu này.
Vì là cầu máng với chức năng dẫn nguồn nước về cho đồng ruộng nên không có chức năng giao thông nhưng hàng ngày người dân vẫn đi qua cầu này mặc dù biết nguy hiểm đến tính mạng.
Mấy năm trước, do cầu máng xảy ra liên tiếp tai nạn chết người nên chính quyền địa phương làm lan can bảo vệ hai bên nhằm giảm thiểu số người rớt xuống sông. Tuy nhiên, do mặt cầu hẹp (chỉ 0,8m) nên tai nạn chết người khi đi qua cầu vẫn xảy ra.
Bà Nguyễn Thị Đào (61 tuổi, trú thôn 1, xã Tam Tiến, Núi Thành) cho biết: Mỗi ngày bà đi qua lại cầu này 2 lần. Vì sợ quá nên bà Đào dắt xe đạp, không dám ngồi lên xe để đạp đi...
"Chồng tôi biết đi qua cầu này nguy hiểm nên lúc nào cũng can, không cho tôi đi. Nhưng tôi vẫn phải dấu chồng đi qua cầu để đi chợ Tam Xuân 1 bán cá khô, kiếm tiền sinh sống. Nhiều hôm đi chợ về khi đi qua cầu gió to mà vừa đi vừa run. Nếu lỡ rớt xuống cầu thì...", bà Đào nói.
Được biết "tuổi" của cây cầu "Vĩnh biệt" này đã trên 20 năm nên nhiều đoạn trên cầu xuống cấp nghiêm trọng, rất nguy hiểm. Đã có người khi đi qua cầu đến đoạn tấm đanh hư hỏng bị sụp xuống sông và rơi theo, tử vong.
Hai bên lan can cầu có dây cáp nhưng cũng chỉ đủ để người đi giảm cảm giác sợ hãi. Nếu lỡ may có rớt xuống sông thì dây cáp này cũng không che chắn được.
Nhiều đoạn trên cầu thép hoen rỉ lòi ra...
Đoạn giữa cầu là nơi thông thuyền qua lại nên không có lan can bảo vệ, rất nguy hiểm. Nếu người đi xe máy, xe đạp mà không thăng bằng tốt thì có thể ngã bất cứ lúc nào.
Đã có nhiều cái chết khi đi qua cầu, mới đây nhất là trường hợp của bà Nguyễn Thị Đồi (SN 1972, trú xã Tam Tiến). Hôm đó vào sáng ngày 19/8, bà Đồi qua sông để mua lá chuối ở xã Tam Xuân 1 về bán lại kiếm lời. Khi đi qua cầu để về nhà, xe chở nhiều lá chuối, bà Đồi chẳng may bị vướng tay vào thành cầu, ngã xuống sông tử vong. 
Mặc dù biết đi qua cầu "Vĩnh biệt" nguy hiểm nhưng người dân nơi đây vẫn cứ đi. Bởi theo họ, nếu đi đường vòng thì phải mất hơn 10km mới qua được xã bên kia nên họ đành "đánh liều" với mạng sống của mình. Chính quyền địa phương không đủ kinh phí để xây cầu mới và họ cũng đã treo biển cấm đi xe qua lại trên cầu. Nhưng chính quyền cũng bất lực vì nhu cầu đi lại của người dân quá lớn. Họ mong muốn có một cây cầu mới để xóa tan cái tên cầu "Vĩnh biệt"...
HOÀNG QUÂN