Chi cục muốn "đè ngửa" thi hành, Phó Chủ tịch huyện bảo tạm dừng!

06/03/2015 06:48 Duy Phong
(GDVN) - Là phân trần của ông Đỗ Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiền Hải khi nói về vụ án bị "ngâm" nhiều năm.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, mặc dù bản án có hiệu lực pháp luật từ năm 2012 nhưng đến nay Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiền Hải (Thái Bình) vẫn không tổ chức thi hành án. Một trong những nguyên nhân khiến vụ án bị "ngâm tôm" là do có sự chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND huyện.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiền Hải (Thái Bình) phân trần: Khi chúng tôi đang tiến hành tổ chức thi hành bản án thì địa phương họ có ý kiến. Vì thế, Ban chỉ đạo Thi hành án huyện họp lại, chỉ đạo tạm dừng thi hành án để UBND xã, các cơ quan chuyên môn vào cuộc làm rõ ra.

Ông Tiến khẳng định: "Chỉ có 4m2 đất thôi nhưng mà để đè ngửa ra thi hành án thì cũng không được. Cơ quan thi hành án muốn làm nhưng địa phương không vào cuộc, các cấp ngành nói có vướng mắc thì họ có ý kiến đề nghị làm rõ. 

Chúng tôi cũng muốn làm lắm nhưng trực tiếp là anh Túy, Phó chủ tịch huyện đã có ý kiến tạm dừng... Cơ quan thi hành án muốn làm nhưng các cơ quan khác không phối hợp thì chúng tôi không thể đơn thương độc mã xuống được...".

Ông Đỗ Minh Tiến, Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Tiền Hải, Thái Bình. (Ảnh: Duy Phong)

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, năm 1993, gia đình ông Đỗ Văn Thuấn ở thôn An Phú, xã Bắc Hải (Tiền Hải, Thái Bình) có mua một mảnh đất nằm trên mặt đường 7, tổng diện tích là 150m2, thuộc thửa đất số 1168 (108A), tờ bản đồ số 02 đo đạc năm 1991.

Tuy nhiên, trong phần diện tích 150m2 này lại bị hộ ông Trần Văn Thặng (hộ ở liền kề với đất của gia đình ông Thuấn) lấn chiếm hơn 4m2. Sau nhiều lần ông Thuấn yêu cầu ông Thặng trả lại phần diện tích đất lấn chiếm này không được, nên ông đã làm đơn khởi kiện ông Thặng ra Tòa án nhân huyện Tiền Hải.

Theo Bản án sơ thẩm số 01/2012/DSST ngày 06/1/2012 của Tòa án nhân dân huyện Tiền Hải đã quyết định: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Thuấn về việc công nhận diện tích đất 150m2 số thửa 1168 (108A), tờ bản đồ số 02 là của gia đình ông; Buộc gia đình ông Thặng phải có trách nhiệm thu dỡ phần công trình phụ trả lại 4m2 đất trả cho ông Thuấn.

Ngay sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, ông Thặng đã làm đơn kháng cáo. Ngày 27/3/2012, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã ban hành Bản án phúc số 04/2012/DS-PT. Theo đó, Tòa án tỉnh giữ nguyên nội dung Bản án số 01/2012/DSST ngày 06/1/2012 của Tòa án nhân dân huyện Tiền Hải.

Ngay sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, ngày 19/4/2012, Chi cục thi hành án dân sự huyện Tiền Hải đã có Văn bản số 22/DS/QĐ-CCTHA Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu do ông Đỗ Minh Tiến, Chi cục trưởng, Chi cục thi hành án dân sự huyện Tiền Hải ký. Quyết định này nêu rõ: Buộc ông Trần Văn Thặng phải có trách nhiệm thu dỡ phần công trình phụ trả lại 4,018m2 đất thuộc thửa số 1168 (108A), tờ bản đồ số 02 xã Bắc Hải cho ông Đỗ Văn Thuấn và bà Trương Thị Tần… Người phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định này.

Ngay sau khi có Quyết định thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự, ông Hoàng Văn Túy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải, Trưởng ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện bất ngờ có chỉ đạo “tạm dừng thi hành án để xem xét… tái thẩm”.

Trong Văn bản số 02/BCĐTHA ngày 30/11/2012 của Ban chỉ đạo thi hành án dân sự nêu ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Văn Túy: Đối với Quyết định Thi hành án số 22/QĐ-CCTHA ngày 19/4/2012 đối với ông Trần Văn Thặng do Thanh tra nhân dân xã có đơn kiến nghị chiều dài diện tích đất ông Thuấn được cấp sổ đỏ nhiều hơn diện tích được giao; Đề nghị Chi cục thi hành án dân sự huyện tạm thời chưa cưỡng chế thi hành án; Đề nghị UBND xã Bắc Hải xác định lại diện tích của ông Thuấn được cấp là đúng hay sai, diện tích trong sổ đỏ có phù hợp không; Nếu xác định diện tích đất được giao trên sổ đỏ của ông Thuấn nhiều hơn diện tích đất được cấp đề nghị tái thẩm lại bản án…

Đến ngày 12/4/2013, ông Túy lại tiếp tục có chỉ đạo tại Văn bản số 03/BCĐTHA với nội dung: Chi cục Thi hành án dân sự huyện kết hợp với chính quyền tổ chức thuyết phục hai bên đương sự thỏa thuận với nhau; UBND xã Bắc Hải xác minh, rà soát lại diện tích đất của ông Thuấn, ông Thặng và các hộ liền kề; Chỉ cục thi hành án dân sự huyện tạm thời chưa cưỡng chế thi hành án…

Điều khó hiểu là, trước khi xét xử ở hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm, nhiều đoàn cán bộ của Tòa án, Viện Kiểm sát, Tài nguyên Môi trường... đều phải xuống thực địa đo đạc, thẩm tra, xem xét hồ sơ toàn bộ diện tích đất từ đó mới có phán quyết khách quan. Tuy nhiên, ông Túy vẫn "cố tình" chỉ đạo cho UBND xã Bắc Hải rà soát, xem xét lại hồ sơ, diện tích thửa đất. Và việc xem xét, ra soát không biết sẽ còn kéo dài bao nhiêu năm nữa?

Ngày 04, 05/12/2014, Bộ Tư pháp đã tổ chức “Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2015”. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Công tác thi hành án dân sự vẫn còn không ít những hạn chế, bất cập. Số việc, số tiền chưa thi hành được chuyển sang năm 2015 vẫn còn ở mức cao; tình trạng chấp hành viên, cán bộ thi hành án dân sự vi phạm kỷ luật, đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự có xu hướng tăng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị công tác thi hành án dân sự cần tập trung làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm như: Nhanh chóng xây dựng Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự; tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, đặc biệt là các vụ án lớn, phức tạp, các vụ việc có khiếu nại, tố cáo gay gắt, kéo dài gây bức xúc trong xã hội; tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác thi hành án dân sự, cần có thái độ kiên quyết hơn nữa trong việc xử lý sai phạm, góp phần cải thiện hình ảnh người cán bộ thi hành án dân sự.

Duy Phong