Chiến đấu cơ Israel lại xâm nhập Li Băng, lởn vởn gần Syria

03/06/2013 07:07 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Những chiếc chiến đấu cơ của Israel hôm 2.6 đã bí mật vượt trái phép không phận Li Băng, di chuyển quanh thủ đô Beirut và thung lũng Bekaa ở phía đông, trước khi lởn vởn trên thị trấn Baalbek nằm giáp Syria.
Hai chiếc chiến đấu cơ F-15I 'Ra'am' của Israel tham gia tập trận.

Tổng thống Li Băng Michel Suleiman đã yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Adnan Mansour nộp đơn khiếu nại lên Liên Hợp Quốc ngay sau khi phát hiện ra vụ xâm nhập trái phép của chiến đấu cơ Israel.

Cuộc xâm nhập mới nhất xảy ra vài tuần sau khi các chiến đấu cơ Israel "mượn" trái phép không phận Li Băng để tới Syria không kích đoàn xe chở vũ khí gần Damascus mà Tel Aviv cho rằng nó chuẩn bị hướng tới lãnh địa của Hezbollah.

Trong những tháng gần đây, Không quân Israel đã liên tục xâm nhập trái phép không phận của Li Băng tiếp cận biên giới Syria hoặc tiến hành các cuộc không kích trên lãnh thổ nước này bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Israel đang nỗ lực tìm cách ngăn cản Nga bàn giao các lô hàng S-300 cho chính phủ Syria theo hợp đồng ký kết giữa 2 chính phủ năm 2010 và cảnh báo sẽ tiêu diệt các hệ thống này nếu chúng tới Syria. Ngoài ra, Tel Aviv cũng tuyên bố sẽ vẫn không kích Syria chừng nào còn phát hiện thấy các lô hàng vũ khí chuyển cho Hezbollah ở Li Băng mà nước này coi là lực lượng khủng bố.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)