Chiến hạm Nga trở thành 'biểu tượng sức mạnh' Mỹ

14/09/2012 11:48 Theo Đất Việt
Các chiến hạm của Hạm đội Biển Đen (Nga) đã vô tình trở thành biểu tượng sức mạnh của Hải quân Mỹ trong một sự kiện mới đây.
Các chiến hạm của Hạm đội Biển Đen (Nga) đã vô tình trở thành biểu tượng sức mạnh của Hải quân Mỹ trong một sự kiện mới đây.

Vào đêm cuối của Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ ở Mỹ diễn ra hôm 12/9, cựu Đô đốc Hải quân từng hoạt động trong Hạm đội Thái Bình Dương John Nathman đã lên sân khấu để vinh danh các cựu chiến binh.

Phía sau lưng ông, hiển thị trên một màn hình khổng lồ là hình ảnh 4 chiến hạm "khủng" với ý nghĩa làm tăng thêm sức mạnh cho thông điệp yêu nước của ông.

Tuy nhiên, đã xảy ra một sai lầm lớn mà tất cả mọi người tham dự đều có thể nhận ra, 4 chiến hạm thực sự hiện trên màn hình lớn không phải của Hải quân Mỹ, đó là các tàu chiến Nga.

Bốn chiến hạm thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga xuất hiện với ý nghĩa biểu dương sức mạnh của Hải quân Mỹ hôm 12/9 vừa qua.

Trong khi cựu Đô đốc John Nathman phát biểu trước toàn thể đám đông trong hội trường, 4 chiến hạm của Hải quân Nga đã được sắp sếp như lính canh trên màn hình lớn làm tất cả đều ngạc nhiên.

"Đây rõ ràng là các chiến hạm từ thời Liên Xô", cựu chiến binh Nathman khẳng định những gì ông nhận thấy trên màn hình sau khi xem xét độ phân giải của hình ảnh.

Các sĩ quan Hải quân Mỹ kết luận, màn hình nền là hỗn hợp ảnh của các tàu chiến Nga, bay ở phía trên là các chiến đấu cơ của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, họ vẫn chưa rõ làm sao mà Đảng Dân chủ lại có thể nhầm lẫn sử dụng ảnh của Hạm đội Biển Đen của Nga tại đại hội của họ.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Ủy ban Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ đã không thể đưa ra ngay lời phát biểu, ông nói rằng vẫn đang theo dõi nhân viên để tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra.

Các cựu chiến binh Mỹ thì khác, họ nhanh chóng phát hiện ra ngay các tàu chiến Nga đang được chiếu nhầm lên màn hình và đã thông báo cho đại diện báo chí Navy Times của Hải quân Mỹ.

Cựu Đô đốc Hải quân John Nathman phát biểu trong hội nghị.

"Tôi thật sự sốc", Rob Barker, 38 tuổi, một chuyên viên kỹ thuật tác chiến điện tử đang làm việc trong Hải quân Mỹ nói.

Sau khi quan sát và nhận ra đó là các tàu chiến Nga dựa vào radar của chúng, Barker đã xác định con tàu gần nhất là tàu tuần dương Kerch, thuộc lớp Kara do Hải quân Liên Xô chế tạo và nay được Hải quân Nga sử dụng.

"Một lời xin lỗi từ Ủy ban sẽ là tốt nhất" - Barker nói - "có thể thừa nhận rằng họ đã ngà ngà say", ông nói.

Phông nền đặc trưng được dàn dựng một cách cẩn thận để được chiếu lên khớp với bài phát biểu của Đảng Dân chủ cho thấy 4 tàu chiến với radar đặc trưng trên các tàu chiến Nga.

Ngoài ra còn có một lá cờ màu trắng lớn có một biểu tượng "X" màu xanh ở phần đuôi con tàu.

Polmar, tác giả của cuốn sách "The Naval Institute Guide to the Soviet Navy" cũng phải công nhận rằng, dấu "X" trên lá cờ treo trên 4 con tàu là một biểu tượng của Hải quân Nga, cụ thể hơn, ông cho rằng chính xác đây là các tàu hải quân thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga.

Theo Đất Việt