Chiến hạm Trung Quốc lại kéo sát bờ biển Malaysia tuyên bố "chủ quyền"

26/01/2014 19:25 Hồng Thủy
(GDVN) - 3 chiến hạm Trung Quốc hôm nay đã xâm nhập bất hợp pháp bãi cạn James cực nam quần đảo Trường Sa, cách bờ biển Malaysia khoảng 80 km để tuyên bố "chủ quyền"
Tàu đổ bộ Trung Quốc tập trận trái phép ở khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bưu điện Hoa Nam ngày 26/9 đưa tin, 3 chiến hạm Trung Quốc hôm nay đã xâm nhập bất hợp pháp bãi cạn James cực nam quần đảo Trường Sa, cách bờ biển Malaysia khoảng 80 km để tuyên bố "chủ quyền", một dấu hiệu hung hăng mới bành trướng lãnh thổ ở Biển Đông.

Cụm tàu chiến gồm tàu đổ bộ Trường Bạch Sơn và hai tàu khu trục mang tên lửa, Tân Hoa Xã cho biết. 

Hạm đội Nam Hải do Tưởng Vĩ Liệt, Tư lệnh trực tiếp chỉ huy đã tổ chức chào cờ, tuyên thệ bất hợp pháp ở khu vực bãi cạn James, nơi Bắc Kinh tự nhận là điểm cực Nam "lãnh thổ" Trung Quốc?!

Bắc Kinh tự đặt tên cho bãi cạn James là Tăng Mẫu và lấy đó làm điểm cực Nam của đường lưỡi bò phi pháp đòi yêu sách "chủ quyền" với gần như toàn bộ Biển Đông.

Tháng Tư năm ngoái cũng chính hạm đội Nam Hải đã kéo cụm chiến hạm xuống bãi James chào cờ và tuyên thệ bảo vệ cái gọi là "chủ quyền".

Động thái này của  Trung Quốc đang vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, bao gồm là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà nước này đã đặt bút ký với ASEAN năm 2002.

Hồng Thủy